Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Chuyển biến tích cực từ Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên tại huyện Nam Trà My

Ngày đăng: 6:28 | 07/07

Bên cạnh phát triển hạ tầng giao thông, trường học, nước sạch, Dự án giảm nghèo khu vực Tây nguyên còn giúp bà con 5 xã gồm Trà Mai, Trà Vân, Trà Don, Trà Vinh, Trà Nam huyện Nam Trà My phát triển kinh tế bằng các mô hình chăn nuôi như: nuôi dê, nuôi heo, nuôi gà, nuôi vịt; trồng trọt như: trồng Sâm Nam, trồng lúa nước, trồng chuối v…v... đang hứa hẹn mang lại những tín hiệu tích cực, đáng vui mừng, tạo cơ hội thoát nghèo, từng bước làm giàu cho người dân 5 xã nơi đây.

Dự án lấy mô hình điểm tại xã Trà Nam. Để được gặp các hộ dân trong tiểu dự án sinh kế chăn nuôi heo thuộc Dự án giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên thực hiện tại thôn 5, xã Trà Nam, chúng tôi phải nhờ cán bộ xã dẫn đường và mất nhiều giờ liền đi bộ qua những quãng đường quanh co, vượt đèo, vượt suối mới đến được nơi chăn nuôi của bà con thôn 5, xã Trà Nam. Khi gặp chúng tôi, anh Đinh Xuân Nhơn 1 trong 12 thành viên tham gia nhóm cải thiện sinh kế chăn nuôi thuộc Dự án( LEG) đang cho heo ăn mừng rỡ và mời chúng tôi vào tham quan mô hình. Anh Nhơn chia sẻ “Cảm ơn Dự án giảm nghèo Tây Nguyên đã hỗ trợ cho mình những chú heo, mình mừng lắm! Gia đình mình sẽ chăm sóc những chú heo thật chu đáo để nó mau lớn, bán kiếm tiền cho con cái ăn học, trang trải cuộc sống gia đình, cố gắng để thoát khỏi cảnh cơ cực, nghèo đói”.


( Anh Đinh Xuân Nhơn và những chú heo nhận được từ dự án)

Cuộc sống gia đình của Anh Nhơn còn rất khó khăn, thu nhập chỉ trông vào mấy đám lúa nước nên không đủ sống qua ngày. Anh nói: “Tôi muốn mua vài con gia súc, gia cầm để chăn nuôi cải thiện cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình nhưng ngặt nỗi không có vốn. Được sự quan tâm của Nhà nước, Dự án giảm nghèo Tây Nguyên, nay gia đình tôi được nhận những chú heo từ Dự án giảm nghèo Tây Nguyên, ai nấy trong gia đình đều vui mừng. Đây là tài sản đáng giá nhất mà gia đình có được từ trước đến nay.”

Sau khi trò chuyện và uống với gia đình vài ngụm nước chè, đoàn chúng tôi tiếp tục lại ngược dòng về thôn 2, xã Trà Nam để xem mô hình chăn nuôi dê của bà con tại đây. Lúc đoàn tới nơi cũng đã xế chiều, anh, em trong đoàn cũng thấm mệt vì đường khó đi nhưng trên khuôn mặt từng người vẫn hiện rõ chung niềm vui, niềm hạnh phúc cùng gia đình anh Nhơn ở thôn 5, xã Trà Nam với mô hình chăn nuôi heo từ Dự án. Tới đây, chúng tôi lại càng phấn khởi, hạnh phúc hơn khi nhìn thấy gia đình chị Nguyễn Thị Thêm ở thôn 2, xã Trà Nam đang quây quần để chăm sóc những chú dê đã nhận từ Dự án này.

                         

                Anh Hồ Văn Diện(chồng chị Nguyễn Thị Thêm) bên chú dê con của gia đình
Qua cuộc trò chuyện, chị Thêm tâm sự:“Được nhận những chú dê, bản thân tôi cũng như 15 hộ dân trong thôn rất phấn khởi. Cảm ơn Dự án giảm nghèo Tây Nguyên đã quan tâm đến đời sống của người dân nghèo nơi đây và hỗ trợ cấp cho gia đình chúng tôi những chú dê. Ban đầu, các hộ dân đều gặp khó khăn trong việc chăm sóc vì mọi gia đình chưa nuôi dê lần nào. Nhưng được sự quan tâm, hướng dẫn của đội ngũ cán bộ xã, cán bộ Dự án và nhà cung ứng nay chúng tôi cũng đã biết cách chăm sóc để dê không bị bệnh, mau lớn. Qua thời gian chăm sóc, những chú dê dần thích nghi và phát triển tốt, đang sinh sản những chú dê con rất là khỏe mạnh. Đây là cơ hội cho gia đình chúng tôi cũng như 14 hộ khác trong thôn vươn lên thoát cảnh đói nghèo mà bấy lâu bà con canh cánh trong lòng”.

                ( Con gái của chị Nguyễn Thị Thêm)
Kết thúc hành trình tham quan mô hình chăn nuôi của gia đình anh Nhơn ở thôn 5 và chị Thêm ở thôn 2 xã Trà Nam cũng như những hộ dân được Dự án giảm nghèo Tây nguyên hỗ trợ cây trồng, con vật nuôi; giờ đây như đã có “cần câu” để tự “câu cơm” cho riêng mình. Hy vọng trong thời gian tới bà con nơi đây biết tự phát triển mô hình chăn nuôi, trồng trọt, chăm lo đời sống sản xuất để xua đuổi cái đói, cái nghèo góp phần phát triển đời sống kinh tế của địa phương.  

Tác giả: Lê Thị Linh

Nguồn tin: Ban QLDA Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên huyện


Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TIN BÀI MỚI

Bản quyền thuộc về ban quản lý dự án giảm nghèo khu vực Tây nguyện huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: thôn 1 xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam
Tel: 02353 880319 | Fax: 02353 880319 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập