Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Ban giảm nghèo Tây Nguyên huyện: Hỗ trợ con giống Heo đen và Vịt xiêm tại xã Trà Vinh

Ngày đăng: 8:54 | 12/05

Hiện nay,  trên địa bàn huyện có 5 xã nằm trong vùng dự án đó là Trà Vân, Trà Vinh, Trà Mai, Trà Nam, Trà Don . Đây là những xã có điều kiện kinh tế khó khăn hơn so với các xã khác trong huyện, nông - lâm nghiệp là hoạt động kinh tế chính, nhưng chủ yếu là sản xuất ở quy mô nhỏ, tỷ lệ hộ nghèo cao. Nhận thức của người dân về sản xuất hàng hóa còn hạn chế, cùng với đó là thiếu vốn, thiếu kiến thức sản xuất là những trở ngại lớn đối với bà con nơi đây.  Được biết trong thời gian qua huyện nhà cũng đã triển khai các mô hình chăn nuôi ở 5 xã trong vùng dự án, nhiều tiểu dự án khác nhau nhưng điển hình nhất là tiểu dự án cấp và hướng dẫn nuôi heo đen tại thôn 3 xã Trà Vinh, với tổng số hộ hưởng lợi là 14 hộ, tổng số con heo đen giống là 42 con. Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ nhóm hộ này 2.250kg thức ăn bổ sung như: sắn, bắp, chuối trồng và các loại rau; tiến hành 2 lớp tập huấn các kỹ thuật mới để bà con nắm bắt áp dụng vào chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hình ảnh hỗ trợ con giống Heo cho bà con

Mô hình nuôi heo đen tại thôn 3 xã Trà Vinh được đánh giá là mô hình phù hợp với nhận thức và tập tục của người dân địa phương, có khả năng phát triển bền vững và nhân rộng (đây là mô hình nuôi heo đen bán chăn thả). Cũng tại đây tiểu dự án cấp và hướng dẫn nuôi vịt xiêm cũng được Ban quản lý giảm nghèo thực hiện có hiệu quả với tổng số hộ hưởng lợi từ mô hình nuôi vịt xiêm là 12 hộ, tổng số con giống hỗ trợ là 610 con. Đến nay các xã đã hoàn thành làm chuồng trại và cấp con giống đảm bảo chất lượng đến tận tay cho bà con tại thôn 1 xã Trà Vinh. Theo đánh giá của Ban QLDA huyện đàn vịt xiêm ổn định, sẽ phát triển tốt nếu bà con thực hiện đúng hướng dẫn của cán bộ QLDA. ình ảnh hỗ trợ con giống Vịt cho bà con).  Bên cạnh đó, nhiều hộ dân cũng đã đầu tư thêm như xây dựng chuồng trại thông thoáng, mua vật liệu xây hồ nước cho vịt...Tuy nhiên theo đánh giá của Ban QLDA huyện thì bên cạnh đó cũng có một số hạn chế cần được khắc phục trong thời gian đến như các nhóm LEG tham gia chương trình còn ngại không dám sử dụng  các loại thức ăn công nghiệp theo đúng quy trình và liều lượng đã được tập huấn. 


                                                 Hình ảnh hỗ trợ con giống Vịt cho bà con

Nhìn chung, dựa vào đặc điểm sản xuất và nhu cầu của các nhóm, Cán bộ ban QLDA huyện đã hỗ trợ cải thiện khâu chăn nuôi có chuồng trại, cung cấp thêm thức ăn tăng trưởng, hỗ trợ vắcxin nên đã thay đổi được cơ bản những tập quán lạc hậu như thả rông lâu nay của bà con nhân dân nơi đây. Đây cũng được xem là tiền đề quan trọng giúp các mục tiêu của Dự án được thực hiện đúng hướng, đúng tiến độ, mở ra triển vọng xóa đói, thoát nghèo bền vững trên địa bàn xã Trà Vinh.

Tác giả: Ngọc Sáng

Nguồn tin: BQL


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TIN BÀI MỚI

Bản quyền thuộc về ban quản lý dự án giảm nghèo khu vực Tây nguyện huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: thôn 1 xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam
Tel: 02353 880319 | Fax: 02353 880319 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập