Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

CON HEO NÂNG ĐỠ CÁI NGHÈO

Ngày đăng: 10:18 | 27/11

Chị Hồ Thị Nghĩ ở tại Thôn 2 xã Trà Don đã có được cuộc sống đổi thay rõ rệt từ ngày tham gia nhóm LEG nuôi heo lấy thịt. Qua đây minh chứng cho sự đầu tư đúng hướng, đúng trọng tâm và đặc biệt là thích hợp với điều kiện kinh tế của từng hộ gia đình trong việc triển khai dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên.

Kể từ thời điểm tháng 6/2016 về trước, cuộc sống của gia đình chị Nghĩ rất khốn khó vì mới lập gia đình ra ở riêng. Cuộc sống của hai vợ chồng chủ yếu nhờ vào việc phát nương, tỉa rẫy. Bữa cơm hằng ngày chủ yếu là sắn, ngô. Mặc dù, rất chăm chỉ làm ăn nhưng do thiếu vốn sản xuất, chưa có kinh nghiệm trong cách làm ăn nên nguồn thu nhập của hai vợ chồng mỗi tháng chưa đầy 500 nghìn đồng. Thêm vào đó từ khi có con nhỏ, tất cả công việc nương rẫy đều tập trung vào người chồng còn chị Nghĩ thì phải ở nhà chăm con. Cạnh đó, gia đình thuộc diện hộ nghèo và thường xảy ra tình trạng thiếu đói mùa giáp hạt, cơm ăn không đủ no, áo mặc không đủ ấm. Vì thế mà con cái cũng bị thiếu ăn, suy dinh dưỡng. Cuộc sống cứ khốn khó, dai dẳng ngày này qua tháng nọ, cho đến khi chị Nghĩ được tham gia vào nhóm LEG Nuôi heo lấy thịt thuộc dự án GNKVTN từ tháng 6/2016...
Gia đình chị Nghĩ sống tại địa bàn của xã miền núi, có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất thích hợp cho việc phát triển chăn nuôi heo. Tuy nhiên, do trước đây không biết cách chăn nuôi theo hướng chuồng trại mà chủ yếu là chăn thả, heo ăn rông ngủ rừng nên hay bị dịch bệnh chết. Cạnh đó do kinh tế gia đình quá khó khăn nên việc đầu tư vốn để tái sản xuất, mua lại giống phát triển đàn heo là không thể. 
Từ khi được dân làng chọn tham gia nhóm LEG nuôi heo lấy thịt, hộ chị Nghĩ được hỗ trợ 3 con heo giống. Đây là giống heo đen địa phương của người Ca Dong (loại heo này có sức đề kháng cao hơn heo dưới đồng bằng), để đưa vào nuôi thả. Chị còn được Dự án hỗ trợ 3 tấm tôn để làm chuồng nuôi nhốt heo. Được tham gia 2 lần tập huấn kỹ thuật chăn nuôi heo theo hướng hiện đại, trong đó trọng tâm là cách chế biến thức ăn, cách phòng ngừa dịch bệnh, cách phối giống, đỡ đẻ cho heo... Ngoài ra còn được Dự án hỗ trợ thêm nguồn thức ăn bổ sung cho heo như bột ngô, cám dinh dưỡng, thuốc thu ý phòng ngừa dịch bệnh.
Với ý thức vươn lên trong cuộc sống và thấy được cơ hội lớn để đổi đời nên từ ngày nhận được heo giống, bản thân chị Nghĩ đã chăm chú làm ăn, dành sức nuôi heo phát triển tốt đạt yêu cầu và bắt đầu thu quả ngọt từ Dự án. Đàn heo nhờ được nuôi theo qui trình hiện đại, kết hợp giữa nguồn thức ăn tự nhiên và dinh dưỡng bổ sung nên đã lớn nhanh và phòng tránh được các loại dịch bệnh nguy hiểm.
Từ 3 con heo giống ban đầu đến tháng 3/2017, mỗi con heo đạt trọng lượng hơn 30kg. Theo đó, chị đã bán 2 con heo thu về khoản tiền là 6 triệu đồng (số tiền này bằng 2 năm thu nhập của gia đình trước đây). Chị giữ lại 1 con heo giống để nhân đàn. Đến đầu tháng 4/2017 con heo giống đẻ được 11 con heo con. Nhờ biết cách chăm sóc nên đàn heo con lớn nhanh. Do số lượng heo con đông nên để tiện cho việc chăm sóc và san sẻ nguồn heo giống cho các hộ khó khăn khác nên chị lại đã bán bớt 3 con heo con 6kg thu về 2,4 triệu đồng. Như vậy hiện chị Nghĩ đang có 1 con heo mẹ, 8 con heo con và số tiền lãi 8,4 triệu đồng. “Hiện tại tôi dùng một phần số tiền bán heo để mua vật liệu mở rộng chuồng trại tiếp tục phát triển chăn nuôi heo với qui mô lớn hơn. Như vậy chắc chắn nguồn thu nhập từ đàn heo của Dự án hỗ trợ cho gia đình tôi sẽ còn tăng lên rất nhiều và cuối năm 2017 này tôi đã đăng ký thoát khỏi danh sách hộ nghèo” – chị Nghĩ vui vẻ cho biết.
Nhờ định vị được kinh tế gia đình thông qua sự giúp đỡ, định hướng đúng trọng điểm của Dự án mà giờ đây cuộc sống của nhà tôi đã bước sang một trang mới. Các con được nuôi dưỡng đuề huề, học hành đầy đủ. Đặc biệt là ngoài lợi ích từ việc nuôi heo đem lại thì chị Nghĩ còn học được kiến thức chăn nuôi hiệu quả để áp dụng cho mô hình phát triển kinh tế gia đình.
                         

Khi tham gia nhóm LEG ngoài việc thực hiện nghĩa vụ đóng quĩ nhóm để phòng ngừa rủi ro thì chị Nghĩ và các thành viên trong nhóm còn được học hỏi, trao đổi nhau về các kiến thức liên quan đến chăn nuôi heo như cách chọn nguồn thức ăn, cách chọn hướng làm chuồng heo tránh gió độc, cách trồng rau, quả làm thức ăn cho heo... Cạnh đó, những kiến thức về chăm sóc con cái, xây dựng nhà cửa xanh – sạch – đẹp cũng được các thành viên trong nhóm san sẻ lẫn nhau, tạo nên một phong trào mới để xây dựng cuộc sống không còn đói nghèo.

Đến tháng 7/2017 Dự án kết thúc hỗ trợ đối với gia đình chị Nghĩ. Mang một tâm trạng phấn khởi khi cuộc sống đổi thay từ ngày bắt đầu tham gia LEG nuôi heo lấy thịt, thời gian tới chị Nghĩ sẽ tiếp tục duy trì sinh hoạt nhóm bằng cách kế thừa các hoạt động trước đây của Dự án. Theo đó định kỳ mỗi tháng chị và 14 hộ trong làng sẽ tổ chức sinh hoạt và tiếp tục duy trì nguồn quĩ phòng ngừa rủi ro. Tại các buổi sinh hoạt về sau thì những kiến thức về chăn nuôi heo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc sẽ là đề tài chính để thảo luận, bàn bạc, tâm sự. Sau khi tham gia nhóm LEG nuôi heo lấy thịt từ Dự án GNKVTN, tôi thấy đây thực sự là động lực lớn để người dân miền núi thoát nghèo và biết cách làm ăn. Chính cách hỗ trợ, hướng dẫn theo kiểu cầm tay chỉ việc của cán bộ Dự án đã giúp chúng tôi học hỏi được rất nhiều kiến thức bổ ích – chị Nghĩ khẳng định.  

Phải nói rằng Dự án GNKVTN như một đòn bẫy để giúp người nghèo chúng tôi vươn lên trong cuộc sống, đổi đời. Sự thành công từ mô hình nuôi heo của tôi và 14 hộ hưởng lợi từ LEG là minh chứng cho hướng đi đúng trọng tâm, trọng điểm và đúng đối tượng của Dự án GNKVTN mang lại cho người đồng bào thiểu số. 


Tác giả: Thị Linh

Nguồn tin: BQLDA huyện


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TIN BÀI MỚI

Bản quyền thuộc về ban quản lý dự án giảm nghèo khu vực Tây nguyện huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: thôn 1 xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam
Tel: 02353 880319 | Fax: 02353 880319 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập