Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

THOÁT NGHÈO TỪ MÔ HÌNH NUÔI HEO ĐỊA PHƯƠNG

Ngày đăng: 8:24 | 20/07

Gia đình chị Nguyễn Thị Kim Hương - Long Riêu 2, Thôn 5 xã Trà Nam đã có được cuộc sống đổi thay rõ rệt từ ngày tham gia nhóm Leg nuôi heo đen lấy thịt thuộc dự án Giảm Nghèo Khu vực Tây Nguyên huyện Nam Trà My. Qua đây, cho thấy cuộc sống của người dân đã có sự sự đổi thay rõ rệt từ sự hỗ trợ của dự án GNKV Tây Nguyên, và đặc biệt là giúp cho gia đình chị Hương từng bước thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Trước đây, cuộc sống của gia đình chị Hương rất khốn khó vì thu nhập không đủ trang trải cho cuộc sống hằng ngày. Gia đình của chị có đến 6 người, nên việc trang trải cho cuộc sống hằng ngày đối với gia đình chị là vô cùng khó khăn, bởi người đồng bào ở huyện miền núi này quanh năm chỉ biết bám nương, bám rẫy. Tuy nhiên, nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Dự án giảm nghèo Tây nguyên huyện Nam Trà My và đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên thoát nghèo của gia đình chị, nên chị cùng các thành viên trong gia đình chăm chỉ làm ăn và mô hình nuôi heo đen đã đem lại kinh tế cho gia đình chị khởi sắc hơn.

Nơi gia đình chị Hương sinh sống thuộc địa bàn của xã miền núi, có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất thích hợp cho việc phát triển chăn nuôi heo đen. Tuy nhiên, do trước đây không biết cách chăn nuôi theo hướng chuồng trại mà chủ yếu là nuôi theo hình thức thả rông, nên số lượng heo sinh trưởng chậm mà thậm chí là dịch bệnh chết triền miên. Cạnh đó, do kinh tế gia đình quá khó khăn nên việc đầu tư vốn để tái sản xuất, mua lại giống phát triển đàn heo là không thể.

Từ khi được dân làng chọn tham gia nhóm LEG nuôi heo đen lấy thịt, hộ chị Hương được hỗ trợ 3 con heo giống. Đây là giống heo đen địa phương của người đồng bào, loại heo này có sức đề kháng cao hơn heo dưới đồng bằng, để đưa vào nuôi thả. Chị còn được Dự án hỗ trợ 3 tấm tôn để làm chuồng chăn nuôi. Bên cạnh đó, chị còn được cán bộ Dự án tập huấn kỹ thuật chăn nuôi heo theo hướng hiện đại, trong đó trọng tâm là cách chế biến thức ăn, cách phòng ngừa dịch bệnh, cách phối giống, đỡ đẻ cho heo... Ngoài ra, còn được Dự án hỗ trợ thêm nguồn thức ăn bổ sung cho heo như bột ngô, cám dinh dưỡng, thuốc thu ý phòng ngừa dịch bệnh.

Với ý thức vươn lên trong cuộc sống và thấy được cơ hội lớn để đổi đời nên từ ngày nhận được heo giống, bản thân chị Hương và gia đình đã chăm chú làm ăn, dành nhiều thời gian để chăm sóc đàn heo phát triển tốt. Đàn heo nhờ được nuôi theo qui trình hiện đại, kết hợp giữa nguồn thức ăn tự nhiên và dinh dưỡng bổ sung nên đã lớn nhanh và phòng tránh được các loại dịch bệnh nguy hiểm.

Từ 3 con heo giống được Dự án cấp, qua quá trình nuôi dưỡng theo đúng quy trình nên đến nay số lượng đã lên đến gần 20 con. Chị bàn bạc với gia đình đem bán 10 con heo con của 2 lứa và 2 heo lớn để lấy số tiền lớn mua sắm vật dụng sinh hoạt trong gia đình và đồng thời mua chiếc xe gắn máy để đi lại. Không chỉ vậy, gia đình chị còn san sẻ số lượng heo giống này cho bà con nghèo khó khác trong làng để cùng nuôi và phát triển. Hiện tại, chị vẫn còn 1 con heo mẹ và 5 con heo con để nhân đàn.                       

                                       

(
Số lượng đàn heo tăng nhanh nhờ nuôi đúng kỹ thuật)

                             

    

  (Hình ảnh chăm sóc đàn heo của gia đình chị Hương)

                           

Khi tham gia nhóm LEG ngoài việc thực hiện nghĩa vụ đóng quĩ nhóm để phòng ngừa rủi ro thì chị Hương và các thành viên trong nhóm còn được học hỏi, trao đổi nhau về các kiến thức liên quan đến chăn nuôi heo như cách chọn nguồn thức ăn, cách chọn hướng làm chuồng heo tránh gió độc, cách trồng rau, quả làm thức ăn cho heo... Cạnh đó, những kiến thức về chăm sóc con cái, xây dựng nhà cửa xanh – sạch – đẹp cũng được các thành viên trong nhóm san sẻ lẫn nhau, tạo nên một phong trào mới để xây dựng cuộc sống không còn đói nghèo.

Tuy không còn được Dự án hỗ trợ về giống, nhưng mang một tâm trạng phấn khởi khi cuộc sống đổi thay từ ngày bắt đầu tham gia LEG nuôi heo lấy thịt, chị Hương vẫn tiếp tục duy trì sinh hoạt nhóm bằng cách kế thừa các hoạt động trước đây của Dự án. Theo đó định kỳ mỗi tháng chị và 11 hộ trong làng vẫn tổ chức sinh hoạt và tiếp tục duy trì nguồn quĩ phòng ngừa rủi ro. Tại các buổi sinh hoạt thì những kiến thức về chăn nuôi heo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc sẽ là đề tài chính để thảo luận, bàn bạc. Chị Hương tâm sự: Sau khi tham gia nhóm LEG nuôi heo đen lấy thịt từ Dự án GNKVTN, tôi thấy đây thực sự là động lực lớn để người dân miền núi thoát nghèo và biết cách làm ăn. Chính cách hỗ trợ, hướng dẫn theo kiểu cầm tay chỉ việc của cán bộ Dự án đã giúp chúng tôi học hỏi được rất nhiều kiến thức bổ ích .

Phải nói rằng, Dự án GNKVTN đã mang đến nhiều ước mơ cho những hộ nghèo, đồng thời giúp họ vươn lên trong cuộc sống, đẩy lùi cái đói cái nghèo. Sự thành công từ mô hình nuôi heo của chị Hương và 11 hộ hưởng lợi từ LEG là minh chứng cho hướng đi đúng trọng tâm, trọng điểm và đúng đối tượng của Dự án GNKVTN mang lại cho người đồng bào thiểu số. 

Tác giả: Lê Thị Linh - Tư vấn Nâng cao năng lực và truyền thông

Nguồn tin: BQLDA huyện


Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TIN BÀI MỚI

Bản quyền thuộc về ban quản lý dự án giảm nghèo khu vực Tây nguyện huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: thôn 1 xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam
Tel: 02353 880319 | Fax: 02353 880319 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập