Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Thành quả của nhóm Leg nuôi gà thôn 2 xã Trà Nam

Ngày đăng: 15:42 | 25/12

CON GÀ HỖ TRỢ DINH DƯỠNG
                                           

Gia đình nhà chị Hồ Thị Hồng, người đồng bào dân tộc Xê Đăng, ở tại thôn 2 xã Trà Nam huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam, thuộc diện hộ nghèo năm 2016, đã tham gia nhóm Leg: Nuôi gà và hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ từ tháng 05/2016.

Trước đây, mặc dù rất chăm chỉ làm ăn nhưng do không có vốn, chưa có kinh nghiệm trong cách thức làm ăn, chủ yếu sống dựa vào nương rẫy, lại thêm đông con nên cái nghèo cứ đeo bám mãi, bữa cơm gia đình rất là đạm bạc, không đủ chất dinh dưỡng, gà vịt cũng chỉ nuôi được vài ba con, nhưng lại hay bị chết vì dịch bệnh hoặc bị chim thú rừng ăn thịt nên không đủ dùng cho cả năm, không thu nhập được gì. Cho đến khi tôi được tham gia vào nhóm LEG nuôi gà thả vườn và hỗ trợ dinh dưỡng của dự án GNKVTN từ tháng 5/2016 thì cuộc sống gia đình đã có nhiều đổi thay đáng kế.

Từ khi được dân làng chọn tham gia nhóm LEG nuôi gà thả vườn và hỗ trợ dinh dưỡng của dự án GNKV Tây Nguyên, gia đình tôi đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ dự án: được tham gia lớp tập huấn cách thức làm trại và chăm sóc gà theo kiểu bán chăn thả, hỗ trợ 20 con gà giống cùng với vật tư làm chuồng, thức ăn cho gà, thuốc thú y, được cán bộ dự án thường xuyên thăm hỏi động viên nên tôi rất lấy làm phấn khởi.

Gia đình tôi nghe hướng dẫn của lớp tập huấn và tập trung hết sức lực để chăm sóc tốt đàn gà, chiều về lại nhốt gà vào chuồng, cho ăn đầy đủ, thỉnh thoảng lại cho uống vitamin tăng sức đề kháng, giữ ấm cho gà trong mùa lạnh giá, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Ngoài ra các cán bộ dự án còn hướng dẫn tôi cách tỉa thêm bắp, trồng thêm sắn để dự trữ làm thức ăn cho gà vào mùa đông. Nhờ thế mà đàn gà lớn nhanh, sớm đẻ ra trứng và nở được rất nhiều con con. Tỉ lệ gà sống cao hơn rất nhiều so với trước đây.

Qua hơn 1 năm chăm sóc, tính đến nay thì đàn gà đã hỗ trợ rất nhiều cho cuộc sống của gia đình tôi, bữa cơm gia đình đã có thêm nhiều món trong đó có trứng, thịt gà. Ngoài việc hỗ trợ dinh dưỡng cho bữa ăn thì con gà cũng bán được tiền, 1 con mình bán được hơn 150 nghìn.

Từ 20 con gà giống nhận được ban đầu đến nay đàn gà nhà tôi đã có thêm 50 con con, có trứng và thịt gà để ăn. Bán được gần 1 triệu đồng,

Ngoài ra, Khi tham gia nhóm LEG tôi còn học được cách sinh hoạt nhóm, họp hành trao đổi kinh nghiệm với nhau, đóng quỹ nhóm để phòng ngừa rủi ro khi có dịch bệnh. Đến tháng 12/2016 Dự án kết thúc hỗ trợ đối với gia đình tôi. Nhưng trên cơ sở thành công bước đầu, tôi tiếp tục tập trung chăn nuôi gà theo kiểu tập trung có chăm sóc. Với việc được hướng dẫn bổ sung thuốc phòng chống dịch bệnh nên đàn gà không còn dịch bệnh như trước đây nữa.

                               (Chồng của chị Hồ Thị Hồng đang cho gà ăn)

Sau khi tham gia dự án LEG nuôi gà thả vườn từ Dự án GNKVTN, tôi thấy đây thực sự là động lực lớn để người dân miền núi thoát nghèo và biết cách làm ăn. Chính cách hỗ trợ, hướng dẫn theo kiểu cầm tay chỉ việc của cán bộ Dự án đã giúp chúng tôi học hỏi được rất nhiều kiến thức bổ ích.

Trước đây cuộc sống quá nghèo, ăn cơm với muối và rau rừng là chính nhưng từ khi chăn nuôi gà bữa cơm gia đình có thêm thịt, trứng đã giúp nâng cao dinh dưỡng cho các thành viên. Hơn thế, khi số lượng gà nhiều tôi sẽ đem bán để lấy tiền trang trải cuộc sống, lo toan chi phí sinh hoạt hằng ngày và tiếp tục mua thêm heo, bò về nuôi thả.

Phải nói rằng Dự án GNKVTN như một người mẹ hiền lo từng cái ăn, cái mặc của người dân nghèo chúng tôi. Tôi rất cảm ơn những người làm dự án vì điều đó. Và mong muốn sau này lại được dự án hỗ trợ những con giống khác và bày cho chúng tôi cách chăm sóc chúng.

Xin chân thành cảm ơn Dự án GNKVTN đã đem đến cuộc sống ấm no cho dân làng vùng núi chúng tôi.

Trà Nam, ngày 22 tháng 6 năm 2017

          Hồ Thị Hồng

Nguồn tin: BQLDA


Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TIN BÀI MỚI

Bản quyền thuộc về ban quản lý dự án giảm nghèo khu vực Tây nguyện huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: thôn 1 xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam
Tel: 02353 880319 | Fax: 02353 880319 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập