Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Cần chọn giống tốt để phát triển cây quế bền vững ở Trà My

Người đăng: Nguyễn Hữu Ngày đăng: 14:52 | 12/04 Lượt xem: 2439

UBND huyện Nam Trà My phối hợp với Công ty TNHH Sản xuất Chế biến kinh doanh Xuất nhập khẩu Hương Quế tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp xúc tiến đầu tư phát triển cây quế Trà My”.

Nói đến Trà My (Quảng Nam) là người ta nghĩ ngay đến cây quế, vì cây quế đã gắn liền với phong tục, tập quán và đời sống tâm linh, kinh tế, văn hóa của đồng bào các dân tộc Trà My.
 
Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo
Chủ trì hội thảo
Chủ trì hội thảo
 
Từ nhiều năm nay, ở Nam Trà My, các gia đình người Cadong, Xê đăng, Bhnoong… tận dụng tối đa các diện tích đất trong vườn nhà, trên rẫy, trồng xen lẫn cây mít hoặc cây chè, những diện tích đất ở bờ ao, ven chân đồi thành rừng.
 
Vào tháng 10/2011, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Trà My” đối với sản phẩm quế Võ Trà My (Quảng Nam). Đây là những quyết sách lớn tạo ra cơ hội mới cho việc phát triển cây Quế trên địa bàn huyện.
 
Năm 2011, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Trà My” đối với sản phẩm quế Võ Trà My
Năm 2011, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Trà My” đối với sản phẩm quế Võ Trà My.
 
Hiện tại, trên địa bàn huyện Nam Trà My có 10/10 xã trồng quế, sản lượng, diện tích quế không ngừng tăng lên qua các năm. Diện tích trồng quế hiện nay là 2.864ha, sản lượng năm 2017 đạt khoảng 350 tấn, tăng 200 tấn so với năm 2011.
 
Việc thu mua sản phẩm quế ngày càng được cải thiện, hầu hết các sản phẩm quế thu hoạch đều được các cơ sở chế biến, tư thương nhỏ thu mua với giá cả hợp lý, nhờ vậy mà người trồng quế có thể sống được từ cây quế.
 
Tuy nhiên, hạn chế hiện nay đó là việc liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm quế trên địa bàn huyện Nam Trà My chưa được thực hiện tốt. Hầu như chưa có đơn vị thu mua, chế biến nào tham gia ký kết hợp đồng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho người dân, người nông dân chỉ biết bán các sản phẩm thô, với giá cả bấp bênh... 
 
Ông Reggie Turner, Tổng giám đốc Barmist Pty Ltd giao dịch dưới tên Cinnamon Soles (Australia) & Cinnamon Soles International (Hoa Kỳ), cho biết: Công ty chúng tôi đã tham gia hoạt động mua bán tại Australia hơn 20 năm, và có quan hệ thương mại với Công ty Hương Quế trong 3 năm. Trong năm 2016, chúng tôi đã đến thăm các vườn quế cũng như làm việc với những người nông dần trồng và thu hoạch quế. Điều này giúp chúng tôi hiểu hơn về nghề trồng quế, kể được câu chuyện về quế ở Việt Nam, cũng như truyền thống của những người nông dân và gia đình họ. Hiện, chúng tôi có một công ty tại Australia và một công ty tại Hoa Kỳ, chuyên tiếp thị, bán và phân phối các sản phẩm quế. Khách hàng của chúng tôi rất hài lòng với chất lượng vượt trội của quế Trà My (cinnamonnum casia) so với các loại quế khác như quế Sri Lanka. Họ tin rằng quế của chúng tôi có tiêu chuẩn cao và họ tin tưởng chất lượng của các sản phẩm do chúng tôi sản xuất. Trong 3 năm qua, chúng tôi đã hợp tác với Công ty Hương Quế để lập kế hoạch đầu tư vào các sản phẩm quế mới, đồng thời sản xuất những sản phẩm này cho các thị trường mới trên thế giới. Chúng tôi tin rằng việc chế biến quế sau khi thu hoạch thành những sản phẩm mới có tiềm năng lớn sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của ngành y tế. Quế Trà My có thể và nên được ghi nhận trên toàn thế giới là quế có chất lượng cao, có thể được sản xuất thành các sản phẩm chăm sóc sức khỏe có chất lượng bởi những công ty như Hương Quế.
 
Theo ông Phan Văn Thắng, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lâm sản ngoài gỗ (Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam), để bảo tồn và phát triển cây quế Trà My toàn diện và bền vững, cần bảo tồn, chọn lọc, cải thiện và phát triển giống tốt cho năng suất cao và chất lượng ổn định; đồng thời phải quản lý chặt chẽ nguồn giống cung cấp cho sản xuất. Phát triển các vườn ươm quy mô lớn, hiện đại nhằm sản xuất và cung cấp cây giống đảm bảo chất lượng cho nông dân. Về kỹ thuật trồng, cần nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật thâm canh trên cơ sở kỹ thuật canh tác truyền thống của nông dân, nghiên cứu ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong canh tác nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh ATTP cũng như bảo vệ môi trường...
 

Tác giả: Hải Yến

Nguồn tin: http://kinhtenongthon.vn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Sản phẩm

Tư vấn trực tuyếnTrung tâm Quế Trà My
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02353605009 - Hotline: 0988397707
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)