Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Phát huy tiềm năng cây quế Trà My

Người đăng: Nguyễn Hữu Ngày đăng: 10:12 | 23/04 Lượt xem: 3857

Phát triển cây quế bản địa trở thành một thế mạnh để phát triển kinh tế địa phương là một trong những mục đích lớn nhất của hội nghị bàn giải pháp xúc tiến đầu tư và phát triển cây quế Trà My vừa được tổ chức tại huyện Nam Trà My vừa qua.

Phát triển trên diện tích lớn

Cây quế bản địa Trà My từ bao đời nay được đánh giá có chất lượng rất cao nhờ hàm lượng tinh dầu cao, có một hương vị đặc trưng riêng, lớp vỏ dày và thơm, kích thước và trọng lượng lớn. Nhờ những đặc tính trên nên Quế Trà My được thị trường trong và ngoài nước rất ưa chuộng và cũng là “cao sơn ngọc quế” từ bao đời trước.  Đặc biệt trong thời gian gần đây huyện Nam Trà My đang dốc toàn lực để  đưa nghề trồng quế tại  đây trở thành một thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của huyện cũng như tỉnh, biến đây là một phương án thoát nghèo, giảm nghèo bền vững cho đồng bào nơi đây.


Đồng hành cùng sự phát triển quế Trà My, UBND tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế chính sách ưu đãi cho sự bảo tồn, đầu tư và thu hút sự đầu tư phát triển cây quế. Đặc biệt là việc thông qua nghị quyết 40 ngày 7.12.2017 của HĐND tỉnh về cơ chế hỗ trợ bảo tồn và phát triển cây quế cho hộ gia đình, cá nhân sinh sống trên địa bàn huyện với tổng kinh phí hơn 13 tỷ đồng. Theo đó, tỉnh sẽ có hỗ trợ đặc biệt cho phát triển nguồn giống mới với 80% giá trị mỗi cây, hỗ trợ mỗi gia đình trồng quế là 5 triệu 500 ngàn đồng trên 1 ha... Qua đó đã từng bước giúp cho việc phát triển cây quế trên địa bàn huyện Nam Trà My trong thời gian qua đã có bước chuyển biến tích cực.

Ông Lê Minh Hưng- Phó giám đốc sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết, để tạo điều kiện nhiều hơn nữa cho cây quế Trà My phát triển, HĐND tỉnh đã ban hành nhiều nghị quết quy hoạch vùng bảo tồn và các cơ chế chính sách nhằm khuyến khích việc nhân rộng diện tích trồng quế. “Trong thời gian tới, cần phát triển quế Trà My theo kiểu liên kết chuỗi giá trị, từ khâu chọn lựa giống, gieo ươm, chăm sóc thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, mỗi giai đoạn sẽ có một cơ quan chuyên trách đảm nhiệm riêng, như ở khâu bình chọn giống sẽ do sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh làm chủ trì phối hợp với huyện Nam Trà My chọn và lưu giữ nhiều giống tối ưu nhất”, ông Hưng chia sẻ.

Cùng với đó, UBND huyện Nam Trà My cũng đã có nhiều cơ chế chính sách và giải pháp để đưa ra hướng đi thích hợp để phát triển cây quế trên địa bàn. Các giải pháp chủ yếu là về cơ chế chính sách khuyến khích; điều kiện thu hút các doanh nghiệp đầu tư chế biến nâng cao chất lượng và giá trị nâng cao cho sản phẩm quế Trà My; công tác xúc tiến thương mại quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu Quế Trà My; thực hiện chính sách ưu đãi vay vốn và thuế cho tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển, chế biến sản phẩm quế... Bên cạnh đó, việc thực hiện đề án đầu tư phát triển vùng chuyên canh cây quế Trà My, tiến hành trồng mới cây quế trên địa bàn 10 xã với hơn 3 nghìn ha quế, xây dựng vườn quế gieo ươm từ 1,5 triệu giống mỗi năm, tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng. Thông qua đó, số lượng quế đã  thu hoạch và bán ra cho nhiều ông ty sản xuất quế với số lượng lớn và bước đầu khẳng định vị thế đứng trên thị trường không những trong nước mà ngoài thế giới.

“Từ nguồn vốn ngân sách tỉnh và việc lồng ghép từ các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, các nguồn vốn hỗ trợ các cơ chế khuyến khích pháp triển sản xuất nông nghiệp…Từ đó, người dân cũng được hưởng lợi và ngày càng phát triển diện tích quế ngày càng cao, thu nhập đã được cải thiện hẳn. Ở Nam Trà My, không chỉ có sâm Ngọc Linh là kinh tế mũi nhọn, mà còn rất nhiều loại dược liệu khác có thể giải quyết vấn đề thoát nghèo cho bà con”, ông Trần Văn Mẫn- Phó chủ tịch UBND huyện Nam Trà My nói.

Đưa cây quế ra nước ngoài

 Tại hội nghị vừa qua, nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ sự quan tâm đến việc phát triển cây quế Trà My hiện nay. Đặc biệt, trong đó có cả những doanh nghiệp từ nước ngoài muốn tìm hiểu về loại cây này. Ông Reggie Turner – Tổng giám đốc công ty Barmist Pty Ltd (Úc), cho biết, nhu cầu sự dụng quế hiện nay trên trên thế giới đang có xu hương tăng lên, như ở nước Úc tỷ lệ nhu cầu sự dụng quế tăng 20% mỗi năm. “Vì thế nên tôi nghĩ cơ hội cho cây quế ở đất nước Việt Nam sẽ phụ thuộc vào sự công nhận chất lượng và tôi cũng thừa nhận rằng chất lượng quế của Viêt Nam rất cao. Để đem chất lượng đó đến với người dùng trên thế giới bạn cần đăng ký nhãn hiệu và tạo dựng thương hiệu không chỉ ở Việt Nam mà con trên cả thị trường thế giới”, ông Reggie Turner chia sẻ.


Theo ông Trần Văn Mẫn- Phó chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết, việc phát triển cây quế là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Làm thế nào để vừa bảo tồn được nguồn gen quý của quế Trà My, không bị pha tạp hay lai giống từ các địa phương khác vừa phát triển mạnh diện tích quế là điều không đơn giản. “Để làm được việc bảo tồn và phát triển cây quê thì phải có sự gắn kết 5 nhà cùng bắt tay vào thực hiện: nhà nước- nhà nông- nhà doanh nghiệp- nhà ngân hàng và nhà khoa học. Trước mắt huyện xác định để bảo tồn và phát triển cây quế là tập trung hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp cùng nhau phát triển. Qua đó, định hướng của huyện đến năm 2020 sẽ xây dựng vùng quế chuyên canh trên 6 nghìn ha và  trên 5ha vùng bảo tồn giống gen”, ông Mẫn thông tin thêm. 


“Tôi đã đi tìm hiểu về cây quế ở 11 đất nước trên thế giới này nên có thể khẳng định, cây quê Trà My là loại cây rất tốt. Những sản phẩm làm ra từ cây quế ở công ty tôi được nhiều người tiêu dùng rất khó tính như Nhật Bản, Mỹ, Đức,... rất ưa thích. Vì vậy, chính quyền địa phương cần đầu tư một cách quyết liệt để phát triển hết tiềm năng của cây quế để lấy lại giá trị của giống cây này như vào những năm của thập kỷ 70-80, gắn liền với lợi ích của đồng bào nơi đây”, ông Nguyễn Xuân Sơn- Giám đốc công ty Hương Quế kiến nghị. 

Tác giả: Phương Thuận


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Sản phẩm

Tư vấn trực tuyếnTrung tâm Quế Trà My
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02353605009 - Hotline: 0988397707
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)