Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Quảng Nam: Khát vọng từ vùng “Cao Sơn Ngọc Quế”

Người đăng: Nguyễn Hữu Ngày đăng: 9:56 | 03/12 Lượt xem: 2239

Những ngày này nhiều nhà đầu tư, du khách tìm về vùng "Cao Sơn Ngọc Quế" để tham gia chuổi sự kiện Chào mừng 70 năm thành lập Đảng bộ Bắc Trà My (28/10/1949 – 28/10/2019). Thu hút nhất là sự kiện Hội nghị xúc tiến thương mại đầu tư vào Bắc Trà My - vùng đất nổi tiếng giàu tiềm về cây dược liệu.

Chủ tịch UBND Huyện Bắc Trà My - Thái Hoàng Vũ giới thiệu về tiềm năng của vùng

Chủ tịch UBND Huyện Bắc Trà My - Thái Hoàng Vũ giới thiệu về tiềm năng của vùng "Cao Sơn Ngọc Quế" với các nhà đầu tư

Cách TP.Tam kỳ chừng 50 km, trải qua nhiều cung đường quanh co, đèo, dốc và triền núi…chúng tôi về với vùng cao phía tây Quảng Nam. Bắc Trà My không chỉ là vùng đất lịch sử, văn hóa, cách mạng mà còn được mệnh danh là vùng “Cao sơn Ngọc quế”. Là vùng núi cao có khí hậu ôn hòa, đất đai trù phú quanh năm tươi tốt, phù hợp với nhiều với nhiều loại cây giống dược liệu quý. Bắc Trà My còn là địa chỉ đỏ của những căn cứ cách mạng trong kháng chiến  như căn cứ đặc khu Quảng Đà, khu V. Đây là vùng đất đa văn hóa, đa sắc tộc, nơi giao thoa giữa những nền văn hóa và có nhiều di sản văn hóa phi vật thể. Một vùng đất đầu nguồn của dòng sông thu bồn huyền thoại trên quê hương Quảng Nam

Trong không khí ấm cúng và chân tình, đón khách, bạn bè tìm về quê hương Bắc Trà My trong những ngày này, ông Thái Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND Huyện Bắc Trà My niềm nở giới thiệu về những nhiều tiềm năng và cơ hội đầu tư về quê hương Bắc Trà My. Vị Chủ tịch này cho biết: “Bắc Trà My nằm trên hành lang phát triển Nam Quảng Nam và được xác định là hạt nhân phát triển cho cụm Tây Nam (bao gồm 3 huyện: Tiên Phước - Bắc Trà My - Nam Trà My) trong mối liên kết hỗ trợ phát triển với Cụm động lực số 3 (Tam Kỳ - Núi Thành - Phú Ninh). Hiện 3 huyện Bắc Trà My, Nam Trà My, Tiên Phước cũng đã ký hợp tác liên kết vùng để cùng phát triển, cùng xúc tiến mời gọi đầu tư để phát triển xây dựng hạ tầng.

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Bắc Trà My thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Bắc Trà My thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm

Bên cạnh đó, trong tiến trình phát triển Quảng Nam trở thành tỉnh công nghiệp, Bắc Trà My đóng vai trò là một trong những huyện hậu cần công nghiệp của tỉnh, cung cấp nguồn nguyên vật liệu quan trọng cho ngành Công nghiệp của tỉnh dựa trên tiềm năng phát triển vùng cây nguyên liệu khá lớn và các tài nguyên khoáng sản đa dạng (vàng, thiếc, vật liệu xây dựng…).

Ngoài ra, huyện còn có điều kiện khá thuận lợi để phát triển ngành chăn nuôi gia súc để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến trong tỉnh. Về nguồn nước và tiềm năng thủy lợi, Bắc Trà My là lưu vực sông rộng lớn, là đầu nguồn của sông Thu Bồn.

Việc bảo tồn và phát triển vốn rừng sẽ góp phần quan trọng bảo vệ nguồn nước lớn cho tỉnh Quảng Nam, bảo vệ môi trường sinh thái, điều tiết, ngăn ngừa lũ lụt cho vùng đồng bằng hạ lưu. Hệ thống sông, hồ thuận lợi cho phát triển thủy điện, nuôi trồng thủy sản, du lịch sinh thái, nông nghiệp, cấp nước sinh hoạt và sản xuất.

Những cánh rừng quế bạt ngàn ở Bắc Trà My

Những cánh rừng quế bạt ngàn ở Bắc Trà My

Về du lịch, Bắc Trà My có nhiều tài nguyên văn hóa - lịch sử, cùng với cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, khí hậu trong lành sẽ góp phần hình thành tuyến du lịch văn hóa - lịch sử, sinh thái phía Tây của tỉnh.

Về tài nguyên rừng, diện tích rừng và đất lâm nghiệp huyện Bắc Trà My hiện nay khoảng 29.322,2ha. Diện tích rừng lớn góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường sinh thái, nguồn nước, ngăn ngừa lũ lụt, đầu tư sản xuất lâm nghiệp.

Tổng diện tích đất công nghiệp tập trung đến năm 2020 đạt khoảng 11,4ha và đến năm 2030 đạt khoảng 20,4ha. Trong đó tiếp tục phát triển, mở rộng và lấp đầy cụm công nghiệp Tinh dầu quế với tổng diện tích 11,4ha. Đồng thời, quy hoạch thêm 3 cụm công nghiệp với quy mô diện tích khoảng 65 ha đất sạch để tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam - Võ Hồng đánh giá cao sự chủ động trong phát triển kinh tế của huyện Bắc Trà My

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam - Võ Hồng đánh giá cao sự chủ động trong phát triển kinh tế của huyện Bắc Trà My

Theo ông Võ Hồng - Phó chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam: “Bắc Trà My là địa phương miền núi còn nhiều khó khăn, trở ngại, thách thức nhưng Bắc Trà My đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức kêu gọi đầu tư. Qua đây, có thể thấy Bắc Trà My đang có nhiều thay đổi trong cách nghĩ, cách làm sáng tạo. Việc kêu gọi, thu hút được nguồn lực từ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu góp phần quan trọng để tăng tổng vốn đầu tư toàn xã hội thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Chúng tôi đánh giá cao tinh thần của Đảng bộ, chỉnh quyền huyện Bắc Trà My trong việc làm này…” Tại Hội nghị đã có 9 dự án được ký kết và trao cho các nhà đầu tư, tạo lập được Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp gần 1,5 tỷ đồng. Đây là thành công bước đầu.

Ông Võ Hồng chia sẽ thêm, cùng với các nhà đầu tư “Bắc Trà My còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác tương xứng trong các lĩnh vực: Du lịch sinh thái, lịch sử, cộng đồng, khám phá mạo hiểm, kinh tế nông – lâm nghiệp, dược liệu… Nên tôi mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu, phối hợp với chính quyền huyện Bắc Trà My để có kế hoạch đầu tư, phát triển lâu dài, bền vững”. 

Một nhà đầu tư đến từ TP.HCM, doanh nhân Trần Ngọc Đính - PCT Tập đoàn DRH cho biết: Bắc Trà My đã tổ chức một sự kiện hết sức ý nghĩa và cần thiết. Tập đoàn DRH cũng đang có dự dự định đầu tư vào Bắc Trà My ở một số lĩnh vực như: Cung cấp nước sạch, xử lý rác, đặc biêt là việc thay đổi giống cây trồng để phát huy hiệu quả kinh tế, bảo tồn và phát triển rừng… “Trong những năm tới, Tập đoàn DRH lên kế hoạch đầu tư hàng trăm hecta rừng trồng mới với nhiều loại cây có giá trị, không chỉ ở Bắc Trà My mà còn nhiều huyện miền núi thuộc địa bàn tỉnh Quảng Nam” - Doanh nhân Trần Ngọc Đính tiết lộ.

Một dự án thủy điện ở Bắc Trà My

Một dự án thủy điện ở Bắc Trà My

Luật sư Phan Huyền Vũ, một người con của quê hương Bắc Trà My đang sinh sống và làm viêc tai TP.HCM xúc động: “Cơ hội đầu tư về bắc Trà My” là một sự kiện nhỏ so với nhiều địa phương khác đã tổ chức, nhưng một vùng núi cao, còn nhiều khó khăn như Bắc Trà My lại nhận được nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp quan tâm, tìm đến đầu tư để phát triển kinh tế là nhờ vào sự năng động và trách nhiệm của cán bộ địa phương. Từ sự kiện này chứng tỏ Bắc Trà My đã bắt đầu có những cách nghĩ, cách làm mới bằng các bước đi rất khoa học và chiến lược. Luật sư  Vũ hy vọng một ngày không xa quê hương Bắc Trà My sẽ nhiều khởi sắc.

Vùng “Cao Sơn Ngọc Quế” như níu chân du khách bởi những quang cảnh xinh đẹp của miền quê với nhiều tiềm năng, con người thân thiện cởi mở của đồng bào vùng cao đa sắc tộc. Tạm biệt Bắc Trà My để trở lại miền xuôi, qua những cung đường quanh co trong tôi lại ao ước về một con đường được đầu tư bài bản nối TP.Tam Kỳ với Bắc Trà My để nối dài hơn những khát vọng về một vùng đất “Cao Sơn Ngọc Quế”.

Nguồn tin: https://congluan.vn/


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Sản phẩm

Tư vấn trực tuyếnTrung tâm Quế Trà My
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02353605009 - Hotline: 0988397707
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)