Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Khó phân biệt, kiểm soát sâm Ngọc Linh giả

Người đăng: Nguyễn Hữu Ngày đăng: 9:50 | 21/08 Lượt xem: 3767

Do giá trị cao nên sâm Ngọc Linh giả xuất hiện nhiều, trôi nổi trên thị trường. Các nhà khoa học đã kiến nghị sớm xây dựng cơ chế quản lý, quy chuẩn kỹ thuật để kiểm định chất lượng.

Ngày 20/8, ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam, Cơ quan thường trú Liên Hợp Quốc và các đối tác tổ chức Diễn đàn phát triển dân tộc thiểu số năm 2018 với chủ đề “Sâm Ngọc Linh - Tiếp cận chuỗi giá trị trong phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.

Tham dự diễn đàn có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng gần 400 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương; các doanh nghiệp, chuyên gia, nhà khoa học; các tổ chức quốc tế, tổ chức phát triển, đại sứ quán...

Tin nhanh - Khó phân biệt, kiểm soát sâm Ngọc Linh giả

Diễn đàn phát triển dân tộc thiểu số năm 2018 với chủ đề “Sâm Ngọc Linh - Tiếp cận chuỗi giá trị trong phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.

Tại diễn đàn, các chuyên gia cho rằng, vừa qua Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội. Đồng bào dân tộc thiểu số Việt Nam cũng có nhiều bước tiến lớn, cụ thể như tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh từ 57% năm 2014 xuống 44% trong năm 2016; 90% đồng bào dân tộc thiểu số được tham gia bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, khoảng cách giàu nghèo giữa miền núi và đồng bằng còn lớn. Để thu hẹp khoảng cách này cần có những chính sách tập trung vào sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số. Điển hình như cây sâm Ngọc Linh ở vùng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ...

Ông Phạm Viết Tích, Giám đốc sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc áp dụng khoa học, công nghệ để bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh là giải pháp đột phá, góp phần xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại.

Tin nhanh - Khó phân biệt, kiểm soát sâm Ngọc Linh giả (Hình 2).

Cần có những quy chuẩn để kiểm định chất lượng sâm Ngọc Linh.

Giá trị của sâm Ngọc Linh rất lớn đã mang lại cuộc sống đổi thay cho nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, sâm giả trôi nổi rất nhiều. Công tác kiểm soát hoạt động sản xuất kinh doanh sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc gặp nhiều khó khăn. Bởi thực tế, hiện thật sự chưa có một quy chuẩn hay dấu hiệu căn bản để giúp người dùng phân biệt mà chủ yếu dựa vào đánh giá cảm quan, kinh nghiệm thực tiễn của người dân và một số cán bộ, chuyên gia có kinh nghiệm trong phân biệt sâm Ngọc Linh giả/thật.

Từ thực tiễn đó, các nhà khoa học đã kiến nghị bộ ngành liên quan sớm xây dựng cơ chế quản lý, ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia để kiểm định chất lượng sâm Ngọc Linh. Thống nhất giải pháp, tiêu chí xác định nguồn gốc giống sâm Ngọc Linh làm cơ sở cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý sâm củ Ngọc Linh và tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm sâm củ Ngọc Linh cho doanh nghiệp, người sản xuất để góp phần đảm bảo an ninh sâm, bảo vệ nguồn gốc sâm…

Ngày 12/9/2015 Chính phủ đã phê duyệt đề án “Bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh - sâm Việt Nam” đến năm 2030 với tổng mức đầu tư lên đến trên 9.000 tỷ đồng. Tháng 6/2017, sâm Ngọc Linh chính thức được Chính phủ công nhận là sản phẩm quốc gia.

Tác giả: Lê Nhâm Thân

Nguồn tin: https://www.nguoiduatin.vn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày