Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Bảo vệ bằng được thương hiệu sâm Ngọc Linh

Người đăng: Nguyễn Hữu Ngày đăng: 20:45 | 04/08 Lượt xem: 3878

Chiều 1-8, tại H. Nam Trà My, trong khuôn khổ Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 3 năm 2019, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam do Phó Bí thư Lê Văn Dũng dẫn đầu đã có buổi làm việc với địa phương trên về công tác Bảo tồn, phát triển và quản lý, bảo vệ cây sâm Ngọc Linh. Buổi làm việc xoay quanh 4 nội dung chính, gồm: Quản lý chất lượng giống (hạt và cây con) sâm Ngọc Linh; quản lý chất lượng, thương hiệu củ sâm Ngọc Linh khi tới tay người tiêu dùng; kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh trên cây sâm và đảm bảo ANTT trên địa bàn, từ khu vực trồng sâm cho đến nơi bán sâm Ngọc Linh.

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam làm việc với H. Nam Trà My chiều 1-8.

 
  • Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 3

Liên quan đến Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 3 năm 2019 (từ ngày 1 đến 3-8), ông Nguyễn Thế Phước, Phó Chủ tịch UBND H. Nam Trà My cho biết, điểm nhấn trong chương trình lễ hội sâm năm nay là chương trình nghệ thuật "Tỏa sáng Ngọc Linh" diễn ra trong đêm khai mạc (tối 1-8). Thông qua chương trình nghệ thuật đã tái hiện lại hoạt động chăm sóc, phát triển cây sâm Ngọc Linh, cũng như các nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Ca Dong và Xơ Đăng. Bên cạnh đó, nhiều không gian văn hóa, nghi lễ truyền thống được phục dựng, tái hiện thông qua lễ rước biểu tượng sâm Ngọc Linh từ núi Ngọc Linh về trung tâm huyện. Ngoài ra, các hoạt động trình diễn nhạc cụ đàn nước, đàn đá, múa cồng chiêng, dệt thổ cẩm, hội thi sâm… cũng được diễn ra sôi nổi.

  • Củ sâm được bán giá hơn nửa tỷ đồng

Tại phiên chợ sâm Ngọc Linh, ngày 1-8, bà Nguyễn Thị Huỳnh (trú xã Trà Mai) đã bán củ sâm hơn 7 lạng với giá 530 triệu đồng cho một khách hàng ở Hà Nội vào mua. Theo bà Huỳnh, củ sâm do một người dân ở xã Trà Linh trước đây đào được ở rừng rồi đưa về vườn trồng trên núi Ngọc Linh. Bằng kinh nghiệm, bà Huỳnh cho rằng củ sâm trên 35 năm tuổi. Giữa tháng 7, người này đào củ sâm lên mang bán cho bà. Cũng tại phiên chợ lần này, bà Huỳnh bày bán hai củ sâm Ngọc Linh khác, mỗi củ nặng hơn 4 lạng còn cả cây được hai khách hàng mua với giá hơn 200 triệu đồng mỗi củ.

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến của chính quyền địa phương, cơ quan chức năng, các nhà khoa học và người trồng sâm Ngọc Linh đều lo lắng trước tình trạng sâm Ngọc Linh giả trà trộn nhưng khó quản lý, kiểm soát. "Hiện sâm Ngọc Linh có giá trị kinh tế rất lớn nên nhiều đối tượng tìm cách trà trộn để bán sâm giả. Nếu sâm Ngọc Linh bị trà trộn một nửa sâm giả vào thì người mua rất khó phát hiện. Người mua sâm ở các phiên chợ sâm Ngọc Linh là thật, nhưng khi đưa ra khỏi phiên chợ có khi chưa chắc là thật... Hiện chính quyền địa phương chưa thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm sâm Ngọc Linh vì chưa có các loại máy móc hiện đại. Do vậy huyện đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư các trang thiết bị hiện đại để kiểm tra được nguồn gốc sâm Ngọc Linh"- ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND H. Nam Trà My kiến nghị.

Bên cạnh đó, dịch bệnh xảy ra trên cây sâm Ngọc Linh cũng được nhiều người quan tâm, kiến nghị. "Qua thời gian theo dõi, chúng tôi nhận thấy dịch bệnh trên sâm xảy ra rất nhiều. Cứ trung bình 100 cây sâm trồng đến khi lớn chỉ còn khoảng 25 cây sống. Do vậy chúng ta cần kiểm soát tốt an ninh dược liệu. Đề phòng, ngăn ngừa kẻ xấu đưa các loại bệnh, các loại sâm ngoại lai vào trồng xen kẽ ảnh hưởng đến sâm Ngọc Linh. Nếu dịch bệnh trên cây sâm không được ngăn ngừa, kiểm soát tốt thì có những loại dịch xâm nhập sẽ gây thiệt hại nặng nề cho người trồng sâm"- ông Phùng Tuấn Giang, Giám đốc Viện nghiên cứu phát triển sâm Ngọc Linh Việt Nam lo lắng nói.

Du khách đến mua sâm Ngọc Linh tại phiên chợ ngày 1-8.

Trung tá Đinh Việt Trung - Trưởng CAH Nam Trà My cho biết, do nhiều gia đình trồng sâm Ngọc Linh có thu nhập cao, nên hiện nay một số thanh thiếu niên của các gia đình trên đã có lối sống ăn chơi, đua đòi, thậm chí có cả đối tượng đã dùng các chất ma túy nên tiềm ẩn nguy cơ về ANTT trên địa bàn. "Một số đối tượng là con cháu của các hộ trồng sâm đi ăn trộm sâm của chính gia đình mình. Nhưng theo luật tục của người dân, các hộ này tự xử phạt những hành vi trộm cắp đó mà không báo cho cơ quan chức năng. Việc xử lý trong gia đình không đủ sức răn đe nên nguy cơ tái phạm cao. Từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã khởi tố 6 vụ trộm cắp sâm Ngọc Linh. Những nơi thường hay xảy ra trộm là ở các chốt trồng sâm của các hộ gia đình. Đối với tình trạng mua bán sâm Ngọc Linh giả hiện nay không thể xử lý hình sự được, vì sâm Ngọc Linh hiện chưa được đóng gói công nhận là một sản phẩm có nguồn gốc cụ thể, do vậy chỉ có thể xử lý họ về hành vi buôn bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ"- ông Trung cho biết.

Sau khi lắng nghe những ý kiến, đóng góp của các cơ quan chức năng, các nhà khoa học và chính quyền địa phương, ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc nâng cao nhận thức của người dân trong việc trồng, chăm sóc, phân phối sâm Ngọc Linh là rất quan trọng. Do vậy chính quyền địa phương cần nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân. Ngoài ra phải xử lý nghiêm các doanh nghiệp cũng như các hộ trồng sâm về hành vi du nhập, trà trộn các giống sâm ngoại lai ảnh hưởng đến thương hiệu, chất lượng và phát sinh dịch bệnh cho sâm Ngọc Linh. "Cần quản lý chặt chẽ nguồn gốc sâm củ. Huyện chỉ đạo cho các địa phương triển khai phổ biến cho các hộ trồng sâm phải kê khai đầy đủ số lượng sâm mình trồng, có như vậy mới kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ của sâm. Đặc biệt, phải bảo vệ được môi trường sinh thái bền vững, kiểm soát được các loại dịch bệnh xâm nhập làm tổn hại đến cây sâm; đề nghị địa phương cùng các ban ngành, đoàn thể làm tốt công tác an ninh nhân dân để kịp thời phát hiện những vấn đề liên quan xảy ra; lực lượng Công an cùng các cơ quan chức năng nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật trong công tác bảo vệ các khu vực trồng sâm, qua đó tuyên truyền người dân bỏ các phương pháp bảo vệ truyền thống như chông, bẫy... gây nguy hiểm; xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các hành vi trộm cắp sâm"- ông Thanh nhấn mạnh.

Tác giả: Trần Tân

Nguồn tin: http://www.cadn.com.vn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)