Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Truyền thống 75 năm ngày Thể thao Việt Nam (27/3)

Người đăng: Nguyễn Hoàng Thọ Ngày đăng: 9:53 | 22/03 Lượt xem: 3599

Vào ngày 31 tháng Giêng năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 14, thành lập Nha Thể dục Trung ương thuộc Bộ Thanh niên, tiền thân của ngành Thể dục Thể thao ngày nay. Đến ngày 27/3/1946 Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục ký Sắc lệnh số 33 ngày thành lập Nha Thanh niên và Thể dục thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục. Nhận thấy rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của thể dục thể thao Việt Nam, ngày 29/01/1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành Quyết định số 25/CT về việc lấy ngày 27/3 làm “Ngày Thể thao Việt Nam” hàng năm nhằm thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia phong trào rèn luyện thân thể và các hoạt động văn hoá thể thao lành mạnh.

               Lịch sử ngày Thể thao Việt Nam

          Vào ngày 31 tháng Giêng năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 14, thành lập Nha Thể dục Trung ương thuộc Bộ Thanh niên, tiền thân của ngành Thể dục Thể thao ngày nay. Ngành Thể dục Thể thao mới ra đời có nhiệm vụ liên lạc mật thiết với Bộ Y tế và Bộ Giáo dục để nghiên cứu phương pháp và thực hành thể dục trong toàn quốc nhằm tăng bổ sức khỏe quốc dân và cải tạo nòi giống Việt Nam. Để tăng cường và mở rộng các hoạt động Thể dục Thể thao và trực tiếp chỉ đạo công tác giáo dục thể chất cho thế hệ trẻ, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký tiếp Sắc lệnh số 33 ngày 27/3/1946 thành lập Nha Thanh niên và Thể dục thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục.

        Ngành Thể dục Thể thao mới, là cơ quan tham mưu của Chính phủ cách mạng do Hồ Chủ tịch đứng đầu. Đây là cơ quan quản lý, điều hành công tác Thể dục Thể thao trong phạm vi cả nước. Ngành Thể dục Thể thao mới là cơ quan đặc trách công tác Thể dục Thể thao vì lợi ích của nhân dân và đất nước. Điều đó chưa từng có trong lịch sử dân tộc Việt Nam từ trước cách mạng tháng Tám.

        Tư tưởng Hồ Chí Minh đã chỉ hướng cho sự hình thành và phát triển nền Thể dục Thể thao mới. Để nền thể thao mới hình thành và phát triển mang bản chất cách mạng, vì lợi ích của toàn dân và đất nước thì điều cơ bản nhất là có sự định hướng đúng đắn, chỉ ra được mục tiêu, nhiệm vụ rõ ràng. Để đáp ứng điều đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục". “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục” của Người như ánh dương tỏa chiếu, định hướng cho sự hình thành và phát triển nền Thể dục Thể thao mới của nước Việt Nam mới. Cuối tháng 3 năm 1946, Hồ Chủ tịch viết “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục”. “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục” do Bác Hồ tự tay viết với văn phong bình dị, rõ ràng, ai cũng có thể hiểu được. Người viết:

        “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe. Vậy nên tập luyện thể dục, bồi bổ sức khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe. Vậy nên tập luyện thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước. Việc đó không tốn kém, khó khăn gì, gái trai, già trẻ ai cũng nên làm và ai cũng làm được. Mỗi người lúc ngủ dậy, tập ít phút thể dục, ngày nào cũng tập thì khí khuyết lưu thông, tinh thần đầy đủ. Như vậy là sức khỏe. Dân cường thì nước thịnh. Tôi mong đồng bào ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi ngày nào cũng tập”.

        “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục” của Bác Hồ với ý tưởng cao đẹp của Người có ảnh hưởng sâu sắc tới tình cảm, tinh thần và hành động của nhân dân và mọi người hăng hái làm theo tiếng gọi của vị lãnh tụ kính yêu. Chỉ hai tháng sau khi “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục” của Bác Hồ đăng trên báo Cứu quốc số 199, ngày 27/3/1946, trong toàn quốc đã dấy lên phong trào “Khỏe vì nước” sôi nổi. Phong trào “Khỏe vì nước” thực chất là bước đầu của nền Thể dục Thể thao mới còn non trẻ nhưng đầy sinh lực phát triển.

        Trải qua 75 năm hình thành và phát triển, Ngành thể dục thể thao Việt Nam với các tên như: Nha Thể thao Trung ương thuộc Bộ Thanh niên rồi đến Nha thanh niên và Thể dục thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục (1946) và sau này là Ban Thể dục thể thao Trung ương (1957), đổi thành Ủy ban Thể dục Thể thao (1960), Ủy ban Thể dục thể thao đã giữ được vị trí Thể dục Thể thao trong xã hội và trong các giai đoạn cách mạng khác nhau, lãnh đạo các phong trào thể thao trong nước và tham gia phong trào quốc tế.

        Hiện nay, Việt Nam đang bước vào thời kỳ mới - xây dựng chủ nghĩa xã hội theo con đường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vạch ra. Thực hiện tư tưởng Hồ Chí Minh về thể dục thể thao tức là góp phần tích cực xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa phát triển toàn diện. Nhận thấy rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của thể dục thể thao Việt Nam, ngày 29/01/1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành Quyết định số 25/CT về việc lấy ngày 27/3 làm “Ngày Thể thao Việt Nam” hàng năm nhằm thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia phong trào rèn luyện thân thể và các hoạt động văn hoá thể thao lành mạnh.

         
Khai mạc Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Quảng Nam lần thứ I 2016 tại Nam Trà My

          Phong trào thể thao huyện Nam Trà My

  Là địa bàn miền núi tuy điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn nhưng với sự quan tâm sâu sát của Đảng bộ - Chính quyền, sự hưởng ứng từ cả hệ thống chính trị cho đến toàn thể nhân dân đã đưa phong trào thể dục thể thao ngày càng phát triển. Hoạt động thể dục thể thao đã có những chuyển biến rõ rệt thể hiện ở cả quy mô và số lượng giải tổ chức cũng như số lượng VĐV tham gia thi đấu. Chỉ tính riêng trong 5 năm trở lại đây, toàn huyện đã tổ chức hơn 35 giải thể thao với trên 6000 lượt VĐV tham gia thi đấu, một số giải đã trở thành truyền thống như Giải Cầu lông khối Đảng mở rộng chào mừng ngày thành lập Đảng, Giải Bóng chuyền nữ chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Giải vô địch cờ tướng, Giải vô địch Bóng đá 7 người, Giải bóng chuyền Bông lúa vàng...

Năm 2016, Đại hội TDTT cấp xã được triển khai thực hiện, trong đó có 10/10 xã tổ chức đảm bảo đúng số môn thi đấu theo Kế hoạch của huyện, các môn được tổ chức nhiều là Bóng chuyền, Đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ... một số xã tổ chức được môn bóng đá 7 người. Đặc biệt trong năm 2016, huyện Nam Trà My đăng cai tổ chức thành công Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam lần thứ I năm 2016 với sự tham gia của gần 900 VĐV, trọng tài đến từ 9 huyện trong tỉnh. Cùng với sự đầu tư tham gia của đoàn VĐV huyện nhà đã đạt thành tích đứng thứ nhất tại Hội thi thì nhiều cơ sở vật chất phục vụ hội thi cũng được đầu tư sửa chữa, xây mới như nâng cấp nhà thi đấu, sân vận động, khu khán đài, làm mới 02 sân bóng chuyền với hệ thống chiếu sáng đảm bảo thi đấu ban đêm, 05 phòng ở và khu vệ sinh phục vụ trọng tài và Vận động viên với tổng kinh phí 7,552 tỉ đồng.


Đầu tư cơ sở vật chất góp phần nâng cao phong trào TDTT tại huyện

Năm 2017 Đại hội TDTT cấp huyện được tổ chức thành công với quy môn lớn thu hút 17 đơn vị tham gia với 1520 VĐV, Đại hội đã tổ chức thi đấu 11 môn trong chương trình Đại hội do tỉnh Quy định, trong đó có nhiều môn thể thao truyền thống như Đẩy gậy, Bắn nỏ, chạy băng đồng vượt đồi.

Năm 2018 cấp huyện tổ chức 6 giải thu hút 1600 lượt vân động viên tham gia. Tham dự giải ở tỉnh như Tham gia Giải Cờ tướng tỉnh Quảng Nam. Tham gia thi đấu môn Điền kinh, Bóng đá nữ 5 người, bơi trong chương trình Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm 2018. Tham gia Lễ hội Văn hoá – Thể thao các huyện miền núi lần thứ XIX . Kết quả: Môn Bóng đá (7 người) Thứ Nhì; Môn Bóng chuyền nam: Thứ Tư; Môn Bóng chuyền nữ: Thứ tư; Môn Việt dã leo núi: Thứ Ba; Môn Đẩy gậy: Thứ Nhì; Môn Kéo co: Thứ Nhì; Môn Bắn ná: Thứ Tư. Kết quả xếp thứ Nhì toàn đoàn 7 môn thể thao và xếp hạng thứ IV trong Lễ hội Văn hoá – Thể thao các huyện miền núi tỉnh Quảng lần thứ XIX năm 2018. Kết quả Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm 2017-2018 xếp thứ III toàn đoàn khối 9 huyện Miền núi. Được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Cờ tổ chức xuất sắc Đại hội TDTT cấp huyện. Giới thiệu, cung cấp cho tỉnh 02 VĐV môn bắn nỏ tham gia Ngày hội Văn hóa các Dân tộc Miền trung lần thứ III năm 2018. Kết qủa đạt 1 HC vàng, 1 HC bạc.

Năm 2019, cấp huyện tổ chức và phối hợp tổ chức với 9 giải thu hút trên 1900 lượt vân động viên tham gia. Tham dự giải ở tỉnh 6 giải gồm Cờ tướng, Bóng chuyền nữ, bóng chuyền nam, bóng đá nữ, Việt dã, Karate-do một số giải đạt kết quả cao như Bóng đá nữ đạt giải 3 toàn tỉnh, giải 3 môn Việt dã.

Tại Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 3, Trung tâm đã phối hợp với các xã, các Hội đoàn thể tổ chức các trò chơi dân gian như kéo co, đi cà kheo, giã gạo, bắn nỏ, đua thuyền trên cạn, cờ tướng ... để phục vụ du khách và thu hút rất đông vận động viên tham gia tranh tài.

Từ các giải thể thao phong trào cấp huyện đã xuất hiện nhiều VĐV có năng khiếu, thành tích tốt để tập trung tham gia thi đấu các giải thể thao do tỉnh tổ chức, hằng năm đã tham gia tất cả các giải cấp tỉnh trong đó đạt nhiều thành tích cao như Giải nhất Giải Việt dã báo Quảng Nam (năm 2016), Giải nhất Hội thi Thể thao các Dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam lần thứ I (năm 2016), Giải ba giải bóng chuyền nữ tỉnh Quảng Nam (năm 2016), Giải nhì giải bóng chuyền nữ tỉnh Quảng Nam (năm 2017), Giải nhất giải bóng chuyền Nông dân tỉnh Quảng Nam (năm 2017), Giải nhì giải bóng bàn tỉnh Quảng Nam (năm 2017)...


VĐV huyện nhà luôn giành thành tích cao ở giải cấp trên

Năm 2019, giải Bóng đá nữ 5 người tỉnh Quảng Nam cúp sao Phương Nam Travel năm 2019,  kết quả đạt được giải 3 toàn tỉnh QN và giải phong cách. Giải Việt dã báo Quảng Nam cúp Agribank năm 2019 đạt được giải nhất cá nhân nữ, giải nhì đồng đội nữ, giải ba đồng đội nam, giải 3 toàn đoàn.

Năm 2020, hoạt động thể dục thể thao tại huyện nhà tiếp tục được phát huy. Đã phối hợp với Văn phòng Huyện ủy tổ chức giải Cầu lông Khối Đảng lần thứ XII chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2, mừng xuân Canh tý năm 2020, thời gian từ ngày 06 - 09/01/2020.

Tổ chức giải vô địch Cờ tướng huyện Nam Trà My lần thứ VI chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2 và xuân Canh Tý năm 2020, thời gian: ngày 16/01/2020. Phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Liên đoàn Lao động huyện tổ chức giải bóng chuyền nữ chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Nam Trà My lần thứ XIX, thời gian: ngày 06 tháng 7 năm 2020.với sự tham gia 25 đội bóng trên toàn huyện 300 vận động viên . Phối hợp hỗ trợ với Phòng Tài nguyên môi trường huyện tổ chức giao lưu giải bóngđá 5 người các huyện về sơ kết 6 tháng đầu năm 2020. Phối hợp hỗ trợ xã Trà Mai tổ chức giải bóng chuyền nam xã Trà Mai năm 2020. Tổ chức giải thể thao kéo co, đẩy gậy và bắn nỏ. Tham gia giải Vô địch Cờ tướng Cúp Tân Nghĩa Sơn tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm 2020. Tham gia giải Bóng chuyền nữ tỉnh Quảng Nam năm 2020 và đạt giải khuyến khích. Phối hợp với LĐLĐ Tham gia giải Bóng đá CNVCLĐ 5 người tỉnh Quảng Nam, kết quả đạt giải ba. Tham gia giải Việt dã báo tỉnh Quảng Nam cúp Agribank năm 2020, kết quả đạt giải ba đồng đội nam.  

Cùng với đó thì phong trào thể dục - thể thao trong nhân dân cũng có sự phát triển rõ nét. Hoạt động thi đấu giao lưu ở cơ sở được phát động thường xuyên giúp đồng bào rèn luyện nâng cao sức khỏe. Huyện đã quan tâm đầu tư thiết chế ở thôn, xã về thể dục thể thao như sân bóng chuyền, cầu lông, thành lập trung tâm văn hóa - thể thao xã. Đến nay hầu hết 10/10 xã đã có sân bóng chuyền bằng ximăng, một số xã đã xây dựng nhà văn hóa, khu vui chơi đảm bảo hoạt động vui chơi giải trí cho người dân.


Phong trào TDTT quần chúng được hưởng ứng rộng rãi

Thành lập được một số câu lạc bộ thể thao như Cầu lông Ngọc Linh, karate Huyện Nam Trà My, cờ tướng huyện Nam Trà My, bida Takpỏ, Câu lạc bộ bóng đá FC Trà Mai...

Nhìn chung, phong trào TDTT trên địa bàn huyện đã có sự phát triển mạnh mẽ, hoạt động thể dục thể thao ngày càng được đầu tư, góp phần cho phong trào thể thao quần chúng tiếp tục được duy trì và phát triển, thu hút ngày càng nhiều người tham gia tập luyện. Công tác tổ chức các giải thể thao đã thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ của các địa phương, cơ quan ban ngành trên địa bàn huyện, số người tham gia tập luyện và thi đấu thể thao không ngừng được tăng lên, qua đó góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Tác giả: HT


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Võ Như Sơn Trà - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày