Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
Cổng thông tin điện tử huyện Nam Trà My kính chào quý khách.
CHI TIẾT TIN

NHẬT KÝ LỄ HỘI SÂM NGỌC LINH - 2018

Ngày đăng: 10:47 | 31/07 Lượt xem: 1143

Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 2 năm 2018 gắn với kỷ niệm 15 năm tái lập huyện là sự kiện chính trị - văn hóa – thương mại quan trọng góp phần quảng bá thương hiệu quốc gia cho cây sâm Ngọc Linh, tôn vinh những người trồng sâm, thu hút đầu tư khai thác thế mạnh ngành công nghiệp dược liệu sâm, thúc đẩy du lịch – thương mại - dịch vụ phát triển và đặc biệt là giúp người dân Việt Nam biết đến sâm Ngọc Linh và tham gia sử dụng để bồi bổ sức khỏe, chữa bệnh và chăm sóc sắc đẹp.. Chúng tôi sẽ cập nhật liên tục thông tin về các sự kiện trong chuỗi chương trình Lễ hội đến với bạn đọc.

Hàng nông sản miền núi lên ngôi tại phiên chợ

Tại phiên chợ này ngoài mặt hàng được quan tâm nhất là sâm Ngọc Linh thì ngoài ra còn có nhiều loại hàng nông sản khác nhau là đặc trung của vùng núi Nam Trà My được bày bán, giới thiệu với du khách như: Giảo cổ lam, quế Trà My, đẳng sâm, hay sơn tra (táo mèo)…

Nhằm mục đích để giới thiệu cho khách, như một cách quảng bá sản phẩm nông sản của huyện nhà. Đồng thời qua đây cũng tạo điều kiện cho bà con cách mua bán, trao đổi hàng hóa để tăng thu nhập. Từ đó có thể tạo ra được đầu ra sau này cho những doanh nghiệp quan tâm, đặc biệt là các loại cây dược liệu bản địa để cung cấp cho các doanh nghiệp thu mua, chiết xuất, sản xuất những sản phẩm mang hương vị riêng của Nam Trà My.

Ngọc Sáng
Khai mạc Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ II, năm 2018

        Tối 01/8, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) đã tổ chức khai mạc lễ hội Sâm Ngọc Linh lần thứ II năm 2018, với chủ đề ‘Hương sắc sâm Ngọc Linh’ gắn với chào mừng kỷ niệm 15 năm tái lập huyện (01/8/2003 – 01/8/2018). Tham dự lễ có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; đại biểu Quận Hamyang (Hàn Quốc); các tỉnh bạn, huyện bạn; lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện.

Lễ hội lần này sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 1/8 đến hết ngày 3/8/2018 bao gồm các chuỗi hoạt động như: Trưng bày, triển lãm ảnh nghệ thuật về Sâm Ngọc Linh, dược liệu, văn hóa địa phương; Hội chợ Sâm Ngọc Linh và hàng nông sản đặc trưng miền núi Nam Trà My; Hội thi Sâm Ngọc Linh; Hội trại truyền thống và các trò chơi dân gian; Lễ rước biểu tượng Sâm Ngọc Linh; các hoạt động văn hóa, nghệ thuật…Đồng thời qua đây cũng là dịp để huyện nhà quảng bá những giá trị đặc biệt của cây sâm Ngọc Linh; đưa sâm Ngọc Linh trở thành cây dược liệu có thương hiệu, giá trị kinh tế cao, xứng tầm là loại dược liệu quý của không chỉ Việt Nam, mà còn của các nước trong khu vực và trên thế giới. Phát biểu khai mạc, ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My nhấn mạnh: "Cây sâm Ngọc Linh (sâm Việt Nam) có từ bao đời nay tại vùng núi Ngọc Linh thuộc địa phận huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và huyện TuMơRông (tỉnh Kon Tum). Là một loại cây dược liệu đặc biệt quý hiếm, nó chứa đến 52 hợp chất saponin, có hàm lượng vi chất bồi bổ sức khỏe và chữa trị nhiều bệnh hơn các loại sâm khác trên thế giới; đây là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao nhất trên một đơn vị diện tích, đã xuất hiện tỷ phú giữa núi rừng Ngọc Linh".

Tại lễ khai mạc, đại diện Bộ KH&CN đã công bố mở rộng chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh cho 07 xã huyện Nam Trà My và trao giấy chứn/g nhận cho sở KH&CN tỉnh Quảng Nam làm cơ sở pháp lý để tổ chức thực hiện.

Ngọc Sáng - Phương Thuận

Lễ rước biểu tượng sâm Ngọc Linh

          Nằm trong chuỗi hoạt động Lễ hội Sâm Ngọc Linh lần thứ II năm 2018 diễn ra tại Sân vận động Trung tâm Văn hóa, thông tin và thể thao huyện.  Đúng vào lúc 16h00 ngày 1/8, BTC Lễ hội đã long trọng tổ chức Lễ rước biểu tượng Sâm Ngọc Linh với sự tham gia của các già làng, trưởng bản và đội cồng chiêng đến từ xã Trà Linh. Biểu tượng Sâm Ngọc được rước từ đỉnh núi  Ngọc Linh về khán đài của BTC tại trung tâm huyện. 

Biểu tượng Sâm Ngọc Linh được BTC rước từ núi Ngọc Linh về khu trung tâm huyện Nam Trà My

Sau đó là phần nghi lễ cúng thần núi, thần rừng đã ban cho bà con nhân dân huyện nhà một loại cây thuốc quý hiếm, cầu mong mùa màng bội thu, nhà nhà no ấm…


Già làng cúng thần linh sau khi rước biểu tượng sâm Ngọc Linh về

Đây cũng là dịp để huyện Nam Trà My quảng bá, đưa cây sâm Ngọc Linh trở thành cây dược liệu có thương hiệu, giá trị kinh tế cao đến với khách hàng trong ngoài tỉnh, khu vực và trên thế giới. Kết thúc nghi lễ, biểu tượng sâm Ngọc Linh được đưa về trưng bày tại khu vực diễn ra phiên chợ.

Ngọc Sáng

Đoàn công tác Quận Hamyang (Hàn Quốc) chào xã giao tại huyện Nam Trà My

          Nhân chuyến công tác sang tham dự Lễ hội Sâm Ngọc Linh lần thứ II năm 2018 tại huyện Nam Trà My. Đoàn đại biểu của quận Hamyang (tỉnh Gyeongsangnam- Hàn Quốc) có buổi chào xã giao với lãnh đạo huyện Nam Trà My.

         Tại đây, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My ông Hồ Quang Bửu bày tỏ vui mừng chào đón Đoàn sang thăm, tham dự Lễ hội Sâm Ngọc Linh lần thứ II năm 2018 và tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng các hạng mục nhà ăn tập thể, bể chứa nước Trường Mẫu giáo Trà Linh huyện Nam Trà My. Qua đây, đồng chí Chủ tịch UBND huyện mong muốn bên phía Quận Hamyang (tỉnh Gyeongsangnam- Hàn Quốc) chia sẻ kinh nghiệm trong việc nhân giống sâm  chất lượng cao, các doanh nghiệp hỗ trợ cho huyện Nam Trà My chế biến các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh, hai địa phương tiếp tục đoàn kết, hợp tác, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong công tác bảo tồn, phát triển thương hiệu sâm của hai nước vươn cao không chỉ ở khu vực và trên thế giới; hợp tác phát triển nguồn nhân lực cho huyện Nam Trà My như đào tạo, chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chế biến các sản phẩm từ sâm. Thay mặt đoàn công tác ông Hwang Tei Jin - Chủ tịch Quận Hamyang cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo huyện Nam Trà My và cũng hy vọng với sự nỗ lực của hai bên, mối quan hệ hợp tác hữu nghị này sẽ ngày càng phát triển. Đồng thời, ghi nhận những đề nghị của huyện Nam Trà My và khẳng định quận Hamyang sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ cho huyện trong thời gian đến. Nhân dịp này lãnh đạo huyện Nam Trà My và Quận Hamyang đã tặng những món quà truyền thống của địa phương mình cho nhau và cùng nhau chụp hình lưu niệm và tham dự lễ khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng Trường Mẫu giáo Trà Linh tại xã Trà Linh huyện Nam Trà My.

T/h: Ngọc SángKhai mạc hội chợ sâm và nông sản đặc trưng

Nằm trong chương trình Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 2 năm 2018, từ ngày 01 đến ngày 03, tại nhà thi đấu thể thao huyện diễn ra hội chợ sâm Ngọc Linh và hàng nông sản đặc trưng. Hội chợ lần này thu hút hơn 20 gian hàng của người dân và doanh nghiệp trong và ngoài huyện bày bán các mặt hàng sâm Ngọc Linh, sản phẩm công nghiệp từ sâm cùng hàng trăm mặt hàng nông – lâm – thổ sản vùng núi Quảng Nam. Tại hội chợ ngoài cây sâm Ngọc Linh quý hiếm còn có rất nhiều dược liệu đặc trưng như sâm nam, giảo cổ lam, đương quy, lan gấm, sâm cau… Cùng với đó các mặt hàng do bà con làm ra như gạo đỏ, rau xanh, chuối, củ quả…cũng được bày bán khá sôi nổi.

Hội chợ đã thu hút hơn 7 nghìn lượt du khách đến thăm quan và mua sắm. Tính đến hết ngày 01/8 đã có hơn 105kg sâm Ngọc Linh được du khách mua tấp nập. Các mặt hàng dược liệu, nông sản đặc trưng cũng hút khách không kém.

Đây là hội chợ có lượng tiêu thụ sâm Ngọc Linh nhiều nhất từ trước đến nay.


             

Trưng bày, triễn lãm ảnh nghệ thuật về  cây sâm ngọc linh

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội sâm ngọc linh lần thứ 2, sáng ngyà 1/8 tại Trung tâm VHTT-TT huyện Nam Trà My diễn ra chương trình khai mạc trưng bày, triễn lãm ảnh nghệ thuật và  trao giải thưởng cho các tác phẩm đạt giải tại cuộc thi sáng tác Văn học - nghệ thuật về cây sâm ngọc linh (sâm Việt Nam).  Ban tổ chức đã chấm chọn và trao 15 giải thưởng ở 3 thể loại. Ở thể loại văn học, không có giải Nhất, giải Nhì; tác phẩm “Điều kỳ diệu” của tác giả Nguyễn Thương Thiệm đoạt giải Ba; ngoài ra còn có 3 giải Khuyến khích. Ở thể loại âm nhạc, giải nhất thuộc về tác phẩm “Cây sâm Việt Nam” của tác giả Hoàng Bích; giải Nhì tác phẩm “Huyền thoại Ngok Linh” của tác giả Xuân Đề; 2 giải Ba gồm tác phẩm “Hương sắc Ngok Linh” của tác giả Trần Cao Vân và “Ngọc Linh huyền thoại” của tác giả Dương Trinh. Thể loại nhiếp ảnh, tác phẩm “Niềm vui” của tác giả Phan Trọng Đạt đoạt giải Nhất; tác phẩm “Các sản phẩm công nghiệp dược liệu chế biến từ sâm Ngọc Linh” của Hoàng Thọ đoạt giải Nhì; 2 giải Ba gồm bộ ảnh “Hạt vàng trên núi Ngọc Linh” của tác giả Trần Tấn Vịnh và tác phẩm “Chốt giữ sâm” của tác giả Trần Hiệp; ngoài ra còn có 3 giải Khuyến khích.

Đây là cuộc thi nhằm tuyên truyền, quảng bá, tôn vinh và đưa cây sâm Ngọc Linh đi vào đời sống thông qua các tác phẩm văn học, nghệ thuật. Qua đó nâng tầm giá trị của cây sâm Ngọc Linh đến với người dân trong nước và bạn bè, du khách quốc tế; tạo nguồn cơ sở dữ liệu về hình ảnh, chất lượng nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị là bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc trong huyện..

Phương Thuận 
Khai m
ạc Hội trại

 “15 năm - Tuổi trẻ Nam Trà My kế thừa và phát triển”

 

          Chiều ngày 31/7 tại sân vận động Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao, Huyện Đoàn Nam Trà My tổ chức khai mạc hội trại Thanh niên nhằm chào mừng kỷ niệm 15 năm tái lập huyện và Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 2. Hội trại diễn ra trong 3 ngày từ ngày 31/7/2018 đến ngày 2/8/2018 với chủ đề: “15 năm - Tuổi trẻ Nam Trà My kế thừa và phát triển”.  Hội trại có sự tham gia của 15 Chi đoàn thuộc các ban, ngành và trường học trên địa bàn huyện. Tại hội trại lần này các đoàn viên thanh niên được tham gia nhiều hoạt động như: Thi văn nghệ, thi trò chơi lớn, thi múa hát tập thể, thi nhảy dân vũ, thi múa sạp và các trò chơi dân gian khác, … Hội trại là ngày hội của thanh niên, nhằm tuyên truyền sâu rộng trong tuổi trẻ và nhân dân huyện Nam Trà My về những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong trên địa bàn huyện đã đạt được 15 năm qua, đồng thời giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, khơi dậy niềm tự hào quê hương Nam Trà My, cổ vũ, động viên đoàn thanh niên tích cực lao động sản xuất, học tập và công tác.

T/h: Phương Thuận - Ngọc Sáng

 

8 h sáng ngày 31/7/2017: 

Công tác chuẩn bị cho chương trình Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 2 năm 2018 gắn với kỷ niệm 15 năm tái lập huyện Nam Trà My đã cơ bản hoàn tất. Các Tiểu ban đã sẵn sàng để Lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp nhất.
Hiện tại các đoàn khách ở trung ương, khách quốc tế, phóng viên các hãng thông tấn báo chí - phát thanh - truyền hình và du khách cả nước đang di chuyển về trung tâm huyện Nam Trà My để tham dự Lễ hội.

Các hoạt động trong Lễ hội:

* Hội thi sâm:

Thời gian: Từ 13 giờ 30 ngày 01 tháng 8 năm 2018

Địa điểm: Tại Hội chợ thương mại sâm Ngọc Linh (bên trong nhà thi đấu thể thao Nam Trà My).

* Lễ rước biểu tượng sâm Ngọc Linh:

Thời gian: Từ 15 giờ 00 ngày 01 tháng 8 năm 2018

Địa điểm: sân vận động Trung tâm Văn hóa TT – TT Nam Trà My.

* Lễ kỷ niệm 15 năm tái lập huyện:

Thời gian: Từ 18 giờ 00 ngày 01 tháng 8 năm 2018

Địa điểm: sân vận động Trung tâm Văn hóa TT – TT Nam Trà My.

* Hội chợ sâm Ngọc Linh và hàng nông sản đặc trưng miền núi tỉnh Quảng Nam:

Thời gian: Từ ngày 01 đến ngày tháng 8 năm 2018.

Địa điểm: Tại nhà thi đấu thể thao huyện Nam Trà My.

* Trưng bày, triển lãm ảnh nghệ thuật về sâm Ngọc Linh, các loài dược liệu và văn hóa địa phương:

Thời gian: Từ 7 giờ 30 ngày 01 đến hết ngày 03 tháng 8 năm 2018

Địa điểm: sân vận động Trung tâm Văn hóa TT-TT Nam Trà My.

* Hội trại Tiếp bước truyền thống – xây dựng quê hương:

Thời gian: Từ ngày 31 đến ngày 03 tháng 8 năm 2018

Địa điểm: sân vận động Trung tâm Văn hóa TT-TT Nam Trà My.

3. Lễ khai mạc chính thức:

Thời gian: 19 giờ 15 ngày 01 tháng 8 năm 2018

Địa điểm: sân vận động Trung tâm Văn hóa TT-TT huyện Nam Trà MyNguồn tin: NRT


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)