Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Độc đáo phiên chợ sâm Ngọc Linh

Ngày đăng: 10:22 | 28/09 Lượt xem: 735

Ngày 01/10 này, phiên chợ sâm Ngọc Linh Nam Trà My tròn một năm hoạt động. Đây là nơi để người trồng sâm Ngọc Linh, nông sản, dược liệu bày bán sản phẩm. Là chốn để người mua sâm yên tâm chọn lựa hàng hóa đảm bảo chất lượng tuyệt đối và giá cả hợp lý.

Tạo thói quen bán hàng

          Đã thành thói quen, cứ từ ngày 01 đến 03 đầu tháng thì bà con trồng sâm Ngọc Linh và nông sản, dược liệu ở Nam Trà My lại tất bật tập trung về nhà thi đấu thể thao huyện lo cho phiên chợ mới. Trong phiên chợ có khoảng 30 gian hàng để người dân trưng bày hàng nghìn mặt hàng phục vụ nhu cầu mua sắm cho du khách. Để tiện cho việc giúp người dân giao thương, Ban tổ chức phiên chợ thành lập 10 gian hàng cho 10 xã. Tại đây, người dân ở xã nào thì đem hàng hóa đến đó để trưng bày bán cho du khách. Các gian còn lại sẽ bố trí cho hộ sản xuất, kinh doanh và doanh nghiệp bán hàng. Lúc mới hình thành, phiên chợ sâm Nam Trà My cũng khá vắng vẻ các mặt hàng nông, lâm, thổ sản do người dân chưa biết cách giao thương hàng hóa và ngại ngùng khi giao tiếp với du khách. Nhưng qua gần 1 năm diễn ra, phiên chợ sau luôn tấp nập, đa hàng các mặt hàng hơn phiên chợ trước. Lượng người dân đưa sản phẩm tự tay làm ra đến phiên chợ mỗi lúc một nhiều hơn. Từ cây sâm Ngọc Linh quý hiếm cho đến rau rừng, măng khô, ốc đá, cá sông hay các mặt hàng thủ công mỹ nghệ và nhiều loại dược liệu quý rất đa dạng được trưng bày đẹp mắt.


Phiên chợ sâm luôn thu hút rất đông du khách tham quan, mua sắm 

Riêng đối với các mặt hàng như gạo đỏ hoặc thổ cẩm, huyện Nam Trà My cũng bố trí không gian để người dân trình diễn cách giã gạo hay qui trình dệt tấm thổ cẩm nhằm giúp du khách cả nước hiểu hơn về đời sống đồng bào Nam Trà My. Để giúp du khách yên tâm mua sản phẩm và tạo thói quen bán hàng theo hướng hiện đại cho người dân thì ban tổ chức phiên chợ cũng yêu cầu bà con niêm yết giá cả lên từng sản phẩm để bảo đảm tính minh bạch và tiện lợi cho khách lựa chọn mua sắm. "Ngày trước mình trồng sâm nam, giảo cổ lam hay các mặt hàng khác chủ yếu bán cho con buôn với giá thấp lắm. Chừ có phiên chợ bà con chở xuống đây bán được nhiều tiền hơn. Khách muốn mua nhiều các mặt hàng khô thì mình cho số điện thoại để liên lạc gửi đường bưu điện hoặc gửi xe khách" - một hộ dân ở xã Trà Nam cho biết. Bình quân mỗi phiên chợ đều thu hút không dưới 5 nghìn lượt khách đến thăm quan, mua sắm với doanh thu đạt hơn 5 tỉ đồng, trong đó khoảng 90% là tiền bán sâm Ngọc Linh. 


Toàn bộ sản phẩm sâm, dược liệu đều đảm bảo chất lượng 100%

          Đảm bảo sâm thật 100%

          Điểm nhấn của các phiên chợ là cây sâm Ngọc Linh và các sản phẩm chế biến từ sâm. Đây là loại dược liệu có giá trị kinh tế rất cao. Tại phiên chợ hằng tháng, tất cả các mặt hàng sâm củ và sản phẩm từ sâm trước khi đưa vào bày bán sẽ được tổ kiểm định kiểm tra rất kỹ nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán sâm giả. Riêng đối với sâm củ Ngọc Linh cũng sẽ được kiểm tra nhận dạng từng củ một và điều tra nguồn gốc xuất xứ để bảo vệ người tiêu dùng. Du khách sau khi mua sâm trong phiên chợ cũng sẽ được tổ kiểm định kiểm tra miễn phí và dùng cân tiêu chuẩn để kiểm tra trọng lượng trước khi đem về sử dụng. Với cách làm này qua 11 phiên chợ đều đảm bảo sâm Ngọc Linh thật được bày bán, tạo sự yên tâm cho người tiêu dùng và đặc biệt là chặn đứng các hành vi gian lận thương mại. Anh Nguyễn Lương Hải ở Tp. Đà Nẵng cho biết qua các phương tiện thông tin đại chúng thấy ở Nam Trà My có mở phiên chợ sâm nên lên thăm quan. "Hiện nay tôi thấy trên thị trường sâm Ngọc Linh rao bán rất nhiều. Mà mình thì không rành lắm nên rất sợ mua sâm giả. Khi lên thăm quan phiên chợ tôi yên tâm và chọn mua những củ sâm đẹp mắt từ nơi sản ninh ra nó đem về sử dụng bồi bổ sức khỏe".

          Từ ngày tổ chức phiên chợ, nhờ khâu quản lý chất lượng sâm đầu vào chặt chẽ đã giúp du khách yên tâm, tin tưởng đến mua sắm. Có rất nhiều đoàn từ Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội vào tận phiên chợ để được mua sâm Ngọc Linh thật. Đây là cơ hội rất lớn để Nam Trà My quảng bá thương hiệu sâm quốc gia, nông sản, dược liệu của người dân cũng như phát triển các dịch vụ du lịch. "Việc tổ chức phiên chợ sâm ở Nam Trà My sẽ góp phần chống nạn buôn bán sâm Ngọc Linh giả. Thông qua đây còn giúp cho người dân miền núi tăng cường trao đổi giao thương buôn bán tiêu thụ nông sản, tăng thu nhập để thoát nghèo bền vững. Đặc biệt là mở ra nhiều loại hình du lịch vùng núi phát triển để khai thác thế mạnh về rừng nguyên sinh, danh thắng thiên nhiên cũng như bản sắc văn hóa đồng bào" - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh khẳng định.

          Điểm đặc biệt của phiên chợ sâm Nam Trà My là tổ chức từ ngày 01 đến 03 hằng tháng nên vào các dịp nghỉ tết dương lịch, ngày quốc tế lao động hay lễ quốc khánh sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách. Tới đây Nam Trà My cũng sẽ mở các tour thăm quan vùng sâm gốc, thăm quan vườn dược liệu để tạo điều kiện cho khách tham dự phiên chợ có những trải nghiệm lý thú về vùng đất thủ phủ sâm Ngọc Linh - Quốc bảo của Việt Nam.

Tác giả: HT


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)