Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Công bố chỉ dẫn địa lý “Trà My” cho sản phẩm quế vỏ

Người đăng: Ngày đăng: 8:42 | 27/05 Lượt xem: 3822

Ngày 5/1, Sở Khoa học Công nghệ Quảng Nam chính thức công bố chỉ dẫn địa lý “Trà My” cho sản phẩm quế vỏ ở khu vực miền núi Trà My, Quảng Nam . Chỉ dẫn địa lý này đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận và cấp vào tháng 10/2011. Xây dựng và bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Trà My” cho sản phẩm quế vỏ sẽ giúp khách hàng nhận biết nguồn gốc, xuất xứ, đặc tính, giá trị của sản phẩm.

Đây là hiệu quả từ dự án “Quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý Trà My cho sản phẩm quế của tỉnh Quảng Nam”, thuộc Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của doanh nghiệp được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phê duyệt và giao cho Sở KH&CN Quảng Nam chủ trì thực hiện trong giai đoạn 2008-2010. Dự án được triển khai thí điểm trên diện tích khoảng 1.300 ha ở 4 xã là Trà Đơn, Trà Leng, huyện Nam Trà My và Trà Giáp, Trà Giác, huyện Bắc Trà My.

Cây quế Trà My có tên khoa học là Cinnamomum obtusifolium Nees, có hàm lượng tinh dầu cao nhất và hoàn toàn khác với các loài quế ở các vùng khác trong nước. Quế Trà My có nguồn gốc là quế mọc hoang trong rừng, từ rất lâu đã được đồng bào người Ca Dong, Mơ Nông, Xê Đăng...trồng trong vườn nhà. Mỗi gia đình lúc đầu chỉ có một vài cây, sau đó đã phát triển thành các vườn quế, đồi quế và rừng quế. Tập quán chọn giống, trồng quế, thu quế và bảo quản quế ở đây mang một nét riêng, vì vậy đã tạo được đặc thù của vùng. Sản phẩm quế Trà My có giá trị kinh tế cao, thường được các doanh nghiệp thu mua và xuất khẩu thô sang thị trường nước ngoài.

Theo ông Phạm Viết Tích, Phó Giám đốc Sở KH&CN Quảng Nam: việc xây dựng và bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Trà My” cho sản phẩm quế vỏ sẽ góp phần khôi phục, duy trì và phát triển danh tiếng, uy tín của sản phẩm quế Trà My trên thị trường trong và ngoài nước, đảm bảo lợi ích của người trồng quế. Tuy nhiên, để phát triển thương hiệu quế vỏ Trà My, các ngành hữu quan cùng với 2 huyện Nam - Bắc Trà My cần nghiên cứu phương án bảo tồn giống quế gốc, loại bỏ giống quế lai tạp và có chính sách ưu tiên trả lại “đất gốc” cho cây quế Trà My. Đồng thời, cần kêu gọi đầu tư phát triển các vùng nguyên liệu quế tập trung, đủ sức đáp ứng nhu cầu của các thị trường tiêu thụ lớn. Tỉnh cần tiếp tục nghiên cứu, mở rộng vùng quế, kể cả ở các địa phương có sự tương đồng về điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng... để cho ra sản phẩm quế có tính đặc thù và chất lượng tương tự quế Trà My.

Sắp tới, Sở KH&CN Quảng Nam tiến hành lập hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể đối với biểu tượng của chỉ dẫn địa lý theo quy định Luật Sở hữu trí tuệ./.

Nguồn tin: (theo baomoi.com)


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày