Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Chính danh cao sơn ngọc quế

Người đăng: Ngày đăng: 8:44 | 27/05 Lượt xem: 3809

Quế Trà My, tỉnh Quảng Nam từ lâu được xem như là một tài sản lớn và giá trị tinh thần trong cuộc sống và sinh hoạt của các dân tộc Ca Dong, Mơ Nông, cây quế nơi đây được coi như một thứ của để dành khi có các việc lớn trong gia đình như làm nhà, cuới vợ cho con cái, làm của hồi môn. Sản phẩm được biết đến với biệt danh “Cao sơn Ngọc quế” này là chỉ dẫn địa lý thứ 29 vừa được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ tại Việt Nam.

Thương hiệu đã được lịch sử đã ghi danh

Từ lâu, quế Trà My không chỉ là một hàng hóa mà nó đã đi vào tâm thức của nhân dân như một biểu tượng, một giá trị kinh tế và văn hóa xứ Quảng, không ai khi nhớ về mảnh đất Trà My mà không nghĩ và nhắc đến cây quế. Thời Nguyễn, “Cao sơn ngọc quế” Trà My được xem là sản vật quý dùng để tiến vua hàng năm và trong các lễ mừng thọ ở Cung đình Huế. Hình ảnh cây quế đã được Vua Minh Mạng cho khắc trên Nghị Đỉnh trong bộ Cửu Đỉnh ở Cung đình Huế.

Điều này đã minh chứng rất rõ cho danh tiếng lâu đời và sự gần gũi với đời sống xã hội của Quế Trà My. Trong thời Mỹ Diệm, bà Trần Lệ Xuân từng chủ trương mở con đường từ thị trấn Trà Xuân, huyện lỵ Trà Bồng qua các xã Trà Thủy, Trà Thanh (tỉnh Quảng Ngãi) để mở đường vào khai thác quế Trà My, nhưng việc làm đường bất thành trước sự tấn công của bộ đội và du kích. Điều này càng khẳng định thêm, quế Trà My là mặt hàng có khả năng tiêu thụ mạnh, mang lại giá trị cao và nằm trong chiến lược khai thác tài nguyên của chính quyền Mỹ Diệm

Với sự phát triển hoạt động giao thương của cảng thị Hội An trong suốt thời kỳ nhà nước Champa và Đại Việt, hoạt động buôn bán, giao thương với các nước ngoài đã vô cùng sầm uất. Nhiều mặt hàng chủ yếu được trao đổi như như mật ong, hương liệu, tơ lụa… thì một trong những mặt hàng quan trọng và thu hút được sự quan tâm của thương nhân đó là quế.

Theo nhà dân tộc học người Pháp, Giáo sư Georges Condominas (Ông vừa được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huy chương Hữu nghị vì những đóng góp rất đáng trân trọng trong giao lưu, hữu nghị Việt-Pháp cũng như giới thiệu văn hóa Việt Nam với thế giới) cũng cho rằng hoạt động mua bán quế Trà My với các nước trên thế giới đã diễn ra từ những thế kỷ trước khi có sự giao lưu buôn bán, thông thương của thương nhân nước ngoài đến từ Tây Ban Nha, Ả Rập. Người Trung Quốc đã sớm nhận ra giá trị của quế Trà My, các thương gia Trung Quốc đã tổ chức thu mua, mang về nước chế biến và bán cho các nước để làm dược liệu có giá trị cao, dĩ nhiên là với giá trị kinh tế cũng tăng lên gấp nhiều lần.

Nét đặc thù của cao sơn ngọc quế

Cây quế Trà My có nguồn gốc là quế mọc hoang trong rừng, từ rất lâu đã được đồng bào người Ca Dong, Mơ Nông... mang về trồng trong vườn nhà, mỗi gia đình lúc đầu chỉ có một vài cây, sau đó đã phát triển thành các vườn quế, đồi quế và rừng quế. Sản phẩm quế Trà My với những đặc tính vượt trội như có vị cay và nồng hơn so với các loại quế ở nơi khác, vỏ quế Trà My có màu sắc tự nhiên và bên ngoài đậm hơn, chứa rất nhiều tinh dầu, giống như một lớp dầu dày cộm chứa đầy trong vỏ. Theo điều tra và đánh giá của Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, hàm lượng tinh dầu trong vỏ quế thân Trà My dao động từ 8,93 - 10,91 %, chỉ số này cao hơn hẳn các vùng khác (Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ngãi …).

Nguồn tin: (theo baomoi.com)


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày