Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Phiên chợ sâm Ngọc Linh

Ngày đăng: 10:22 | 19/03 Lượt xem: 2072

Ngay sau khi sâm Việt Nam (sâm Ngọc Linh) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào danh mục sản phẩm quốc gia thuộc Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020, tỉnh Quảng Nam đã đề ra nhiều giải pháp nhằm duy trì, bảo tồn và phát huy giá trị sâm Ngọc Linh. Từ đầu tháng 10-2017, UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam) đã chính thức mở phiên chợ sâm Ngọc Linh và thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tham gia.

 

Phiên chợ sâm Ngọc Linh cung cấp cho khách hàng những sản phẩm sâm bảo đảm chất lượng.

Phiên chợ sâm Ngọc Linh được tổ chức định kỳ từ ngày 1 đến 3 hằng tháng tại khu Trung tâm Văn hóa, Thể dục và Thể thao huyện Nam Trà My đã tạo những ấn tượng tốt đẹp với khách hàng địa phương và ngoài tỉnh. Tại đây, chợ sâm được bố trí gồm 20 gian hàng giới thiệu cây sâm và các sản phẩm được chế biến từ sâm Ngọc Linh như: Rượu sâm, viên nang sâm, kẹo sâm, trà sâm… do các hộ dân trồng sâm và các doanh nghiệp kinh doanh sâm Ngọc Linh mang đến. Ngoài ra, tại đây còn có 30 gian hàng trưng bày, giới thiệu các loại nông sản đặc trưng của miền núi tỉnh Quảng Nam như: Quế Trà My, sâm Ba kích, rượu táo Mèo và hàng hóa thổ cẩm… Kết thúc phiên chợ sâm Ngọc Linh đầu tiên đã có hơn bảy nghìn lượt người đến tham quan, mua sắm, với tổng doanh thu hơn 4,5 tỷ đồng; trong đó, riêng sâm củ Ngọc Linh bán được khoảng 50 kg, với doanh thu gần 4 tỷ đồng.

Phát huy kết quả đạt được, đến nay, huyện Nam Trà My đã tổ chức thành công sáu phiên chợ sâm Ngọc Linh. Mới đây, trong phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 6 diễn ra trong ba ngày đầu tháng 3 - 2018 đã đạt được những con số khá ấn tượng, với tổng doanh thu khoảng 4,7 tỷ đồng, tăng hơn 500 triệu đồng so với phiên chợ trước. Trong đó, riêng mặt hàng sâm củ Ngọc Linh bán được khoảng 53 kg, thu về gần 4,5 tỷ đồng. Tại phiên chợ này, một củ sâm Ngọc Linh tự nhiên hằng chục năm tuổi (trọng lượng 1,1kg) được bán với giá 540 triệu đồng. Theo số liệu tổng hợp, qua sáu phiên chợ, người dân và doanh nghiệp ở địa phương đã cung cấp cho người tiêu dùng 249 kg sâm củ Ngọc Linh cùng hàng chục tấn dược liệu, với tổng doanh thu gần 22,5 tỷ đồng; trong đó, riêng nguồn thu từ sâm củ Ngọc Linh hơn 20 tỷ đồng.

Bên cạnh các gian hàng bày bán sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu, tại phiên chợ còn tổ chức các chương trình hoạt động văn nghệ, sinh hoạt cộng đồng, ẩm thực, vui chơi giải trí… thu hút đông đảo người xem. Ðể tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho việc giao lưu, nhất là chống hàng giả tuồn vào chợ sâm Ngọc Linh, huyện đã thành lập Tổ tư vấn thẩm định chất lượng sâm Ngọc Linh do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện làm Tổ trưởng cùng các thành viên là đại diện các cơ quan chức năng của huyện và một số ngành chức năng ở tỉnh nhằm hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp tham gia phiên chợ.

Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Hồ Quang Bửu cho rằng, qua phiên chợ sâm Ngọc Linh đã giúp người trồng sâm tiếp cận được thị trường, bán sản phẩm đúng giá trị thực; còn người tiêu dùng mua được sâm Ngọc Linh thật, chất lượng. Ngoài ra, chợ sâm còn mở ra cơ hội hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm sâm núi Ngọc Linh và các loại dược liệu quý hiếm, hàng nông sản đặc trưng miền núi Quảng Nam, góp phần quản lý chất lượng, bảo vệ thương hiệu; đưa sâm Ngọc Linh đến với các nước trong khu vực và trên thế giới. Ðồng thời, đây còn là dịp du khách có điều kiện, tiếp cận, giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực với đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Nam Trà My.

Tác giả: QUỐC VIỆT

Nguồn tin: http://www.nhandan.com.vn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)