Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Sản xuất dược liệu gắn với du lịch sinh thái

Ngày đăng: 16:00 | 11/03 Lượt xem: 2036

Để bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu quý vốn là thế mạnh của vùng đất Hoành Bồ đồng thời cũng là thực hiện việc nâng cao giá trị sản phẩm cùng khả năng cạnh tranh, HTX Nông dược xanh Tinh Hoa đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái tại xã Quảng La (huyện Hoành Bồ).


Vận hành máy chưng cất tinh dầu dược liệu tại HTX Nông dược xanh Tinh Hoa.
Vận hành máy chưng cất tinh dầu dược liệu tại HTX Nông dược xanh Tinh Hoa.

Ông Phạm Thanh Phong, Giám đốc HTX Nông dược xanh Tinh Hoa, chia sẻ: Có thể thấy, hiện nay nhu cầu về dược liệu sạch của người dân rất lớn. Tuy nhiên, giá sản phẩm dược liệu của chúng ta còn cao hơn dược liệu ngoại nhập, trong đó có Trung Quốc nên khó cạnh tranh. Xuất phát từ thực trạng đó, được sự hỗ trợ của huyện về tiền thuê đất, GPMB, và hỗ trợ 30% kinh phí xây nhà xưởng chế biến dược liệu, chúng tôi đã triển khai mô hình trồng xen canh các loại cây dược liệu với cây ăn quả, hoa và phát triển du lịch sinh thái nhằm tăng giá trị của đất, từ đó giảm bớt chi phí sản xuất và đặc biệt là giảm giá thành dược liệu. Đến nay, chúng tôi đã nghiên cứu các giống cây, trồng thử nghiệm hoàn thiện được cơ cấu cây trồng trên 20 loại cây dược liệu.

Cuối năm 2015, HTX Nông dược xanh Tinh Hoa đã đầu tư Dự án “Sơ chế biến dược liệu, cất chiết tinh dầu” và Dự án “Vườn cây ăn quả kết hợp du lịch sinh thái” với số vốn đầu tư khoảng 60 tỷ đồng, trên diện tích 22,5ha tại thôn 6, xã Quảng La, huyện Hoành Bồ. Với diện tích này, HTX chia làm nhiều khu vực trồng dược liệu, trồng hoa và mê cung dược liệu. Với vùng trồng dược liệu được quy hoạch độc đáo, những cây dược liệu trồng dưới tán của các loại cây ăn quả như bưởi, ổi, mít… bố trí thành khu mê cung dược liệu. Bên cạnh đó là những cánh đồng hoa đa sắc như hướng dương, hồng, cúc, ly, lan, loa kèn, tam giác mạch được trồng tại đây. Nhiều du khách khi đến Thiên đường hoa của HTX đã rất thích thú.

Chị Vũ Hương Lan, phường Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long), cho biết: Đến khu du lịch sinh thái này, không chỉ được thoả sức cùng với cảnh sắc thiên nhiên mà sau thời gian vui chơi, nghỉ ngơi còn được tham quan quy trình sản xuất và mua những sản phẩm dược liệu mang về.

Hiện HTX đã đầu tư xây dựng xưởng sơ chế biến dược liệu với dây chuyền gồm các công đoạn: Băm, sao, sấy, chưng cất chiết xuất tinh dầu, máy ép đóng gói sản phẩm với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng. Dược liệu sau khi thu hoạch được chế biến hoàn chỉnh thành sản phẩm ngay tại xưởng. Đến nay, HTX đã sản xuất ra nhiều sản phẩm dược liệu sơ chế và tinh dầu có tác dụng phòng và chữa bệnh như: Trinh nữ hoàng cung, cà gai leo, nhân trần, bồ công anh, kim tiền thảo, tinh dầu sả, bạc hà, gừng… Các sản phẩm này được bày bán ngay tại xưởng phục vụ khách tham quan, du lịch và là sản phẩm thuộc chương trình OCOP tỉnh Quảng Ninh. Từ đầu năm đến nay, doanh thu của HTX đạt trên 300 triệu đồng và đã đón trên 500 lượt khách du lịch đến tham quan tìm hiểu.

Để phát huy những kết quả bước đầu, thời gian tới trên cơ sở đã hoàn thiện quy trình trồng trọt phù hợp với thổ nhưỡng khí hậu, HTX Nông dược xanh Tinh Hoa sẽ mở rộng quy trình công nghệ chế biến nhằm tạo ra những sản phẩm dược liệu sạch, chất lượng tốt phục vụ nhân dân. Đồng thời, tiếp tục đầu tư xây dựng khu trang trại giáo dục theo mô hình trang trại hữu cơ nhằm mục đích tạo môi trường hoàn toàn tự nhiên, an toàn với không gian vui chơi, học tập trải nghiệm nông nghiệp cho các em học sinh.

Tác giả: Hiểu Trân

Nguồn tin: http://baoquangninh.com.vn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)