Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
Cổng thông tin điện tử huyện Nam Trà My kính chào quý khách.
CHI TIẾT TIN

Nhật ký phiên chợ sâm núi Ngọc Linh

Ngày đăng: 11:24 | 01/10 Lượt xem: 1424

Chúng tôi cập nhật liên tục thông tin về hoạt động trao đổi sâm Ngọc Linh, dược liệu, nông sản tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh được tổ chức từ ngày 01- 03 hằng tháng tại nhà thi đấu Trung tâm Văn hóa - Thông tin huyện Nam Trà My.

19h30:
Chương trình giao lưu văn nghệ ẩm thực sôi động

Nằm trong hoạt động phiên chợ sâm núi tháng 11/2017, tại nhà thi đấu trung tâm VH-TT huyện đã diễn ra chương trình giao lưu văn nghệ, giao lưu ẩm thực trong 2 đêm. Qua đây thu hút đông đảo du khách đến tham dự, thưởng thức những món ăn truyền thống từ quê hương Nam Trà My.
Được tham gia giao lưu văn nghệ với đồng bào địa phương.

18h ngày 2/11:

Học sinh tham quan cây dược liệu

Để giúp các em học sinh trên địa bàn huyện tìm hiểu về những loài cây dược liệu quý hiếm của quê hương, ban giám hiệu trường cấp 2 Trà Mai, Trà Tập đã cho phép học sinh đến tham quan, tìm hiểu về cây sâm Ngọc Linh, các loại cây dược liệu như sâm nam, đương quy, giải cổ lam, quế Trà My cùng các mặt hàng nông - lâm - thổ sản từ vùng đất Nam Trà My. Tại đây các em học sinh được thầy cô giao và bà con nhân dân giới thiệu, hướng dẫn về đặc điểm, tác dụng của sâm, dược liệu.
Đa số các học sinh đều rất hồ hỡi, phấn khởi khi được tận mắt thấy, tay sờ vào những loài cây dược liệu của quê hương.
Thông qua hoạt động này sẽ giúp học sinh mở mang kiến thức nắm bắt về tiềm năng thế mạnh về dược liệu của huyện nhà. Từ đó sẽ góp phần hướng nghiệp cho các em trong tương lai.
  

7h30 ngày 2/11: 
Nhân dân tăng cường nguồn hàng cung ứng phiên chợ

Sau 1 ngày diễn ra, các mặt hàng từ sâm Ngọc Linh, dược liệu và nông sản đặc trưng có lượng mua quá lớn khiến cho một số du khách tới sau phải nuối tiếc. Không để mắc lòng các "thượng đế", bà con nhân dân Nam Trà My đã huy động các sản phẩm xuống phiên chợ đế phục vụ nhu cầu mua sắm.
Từ sáng sớm ngày 2, bà con các xã Trà Linh, Trà Vân, Trà Cang, Trà Leng đã chuyển các mặt hàng như sâm Ngọc Linh, tiêu rừng, quế Trà My, sâm 7 lá đến phiên chợ.
Du khách từ khắp nơi tiếp tục đổ về nhà thi đấu Trung tâm văn hóa huyện Nam Trà My để mua sắm sâm thật, nông sản sạch.9h ngày 1/11:
Khai mạc phiên chợ sâm núi Ngọc Linh

Lần thứ hai được tổ chức định kỳ vào ngày 1 đến ngày 3, phiên chợ sâm núi tháng 11/2017 tiếp tục thu hút đông đảo các hộ dân trên địa bàn toàn huyện tham gia trưng bày sản phẩm sâm Ngọc Linh, hàng nông sản, cây dược liệu và hàng thủ công mỹ nghệ. 
Phiên chợ này tiếp tục có sự tham gia của các doanh nghiệp trồng sâm và kinh doanh sâm Ngọc Linh tại Nam Trà My.
Các mặt hàng từ sâm Ngọc Linh được Tổ thẩm định kiểm tra chặt chẽ về nguồn gốc, xuất xứ trước khi cho phép đưa vào phiên chợ để giao dịch.
Các mặt hàng nông sản đặc trưng đợt này rất phong phú và đóng gói bắt mắt.Ngay trong ngày đầu tiên khai mạc, mặc dù thời tiết không được thuận lợi nhưng lượng du khách từ Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng và các địa phương khác đến rất đông.
Lượng mua sắm các sản phẩm sâm Ngọc Linh, cây dược liệu và hàng nông sản diễn ra khá tất bật, rộn ràng.
Du khách bày tỏ sự hài lòng với cách tổ chức chợ phiên của huyện Nam Trà My.
Một số du khách đã sẵng sàng chi hàng trăm triệu đồng để mua sâm Ngọc Linh chính hiệu về sử dụng. Họ nói rằng khi nghe thông tin huyện Nam Trà My tổ chức phiên chợ nên đã đến tận nơi để mua sâm gốc về chữa bệnh ung thư, huyết áp thấp, chăm sóc sắc đẹp. Du khách cũng mong muốn các doanh nghiệp tạo ra nhiều sản phẩm thuốc, dược phẩm từ sâm và dược liệu để tiêu dùng, trị bệnh tốt hơn.
Phiên chợ đợt này cũng có chương trình biểu diễn văn nghệ, chương trình giao lưu văn nghệ và giao lưu ẩm thực đặc trưng miền núi. Qua đó tạo ấn tượng tốt đẹp để du khách hài lòng khi được mua sâm Ngọc Linh chính hiệu và giao lưu với đồng bào địa phương.
9h ngày 3/10:

Bế mạc Phiên chợ Sâm núi Ngọc Linh lần thứ nhất

 

Qua 3 ngày tổ chức, sáng ngày 3/10 Phiên chợ Sâm Núi Ngọc Linh lần thứ nhất tại huyện Nam Trà My đã chính thức bế mạc.

Theo thống kê của huyện cho biết, trong 3 ngày diễn ra Phiên chợ đã có trên 7 nghìn lượt người đến thăm quan, mua sắm với doanh thu trên 4,5 tỷ đồng. Riêng mặt hàng Sâm Ngọc Linh bán khoảng 50 kg, thu về gần 4 tỷ đồng. Đặc biệt, Phiên chợ cũng đã thu hút 20 gian hàng trưng bày, giới thiệu cây sâm Ngọc Linh của các hộ trồng sâm, các sản phẩm được chế biến từ sâm; hơn 30 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm trên lĩnh vực nông - lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được làm ra trên địa bàn tỉnh như quế Trà My, hàng thổ cẩm, các loại cây dược liệu, nông sản đặc trưng miền núi Quảng Nam...

Ngoài ra, phiên chợ còn có các hoạt động khác như gặp gỡ, trao đổi với các hộ trồng sâm, các doanh nghiệp trồng, sản xuất, chế biến các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh; giao lưu văn hóa, ẩm thực đồng bào các dân tộc miền núi...

Phiên chợ Sâm núi Ngọc Linh sẽ được tổ chức định kỳ hằng tháng vào ngày 1 đến ngày 3 hằng tháng nên đây cũng là dịp để Nam Trà My có thể giao lưu văn hóa, nâng cao thương hiệu của cây sâm quốc gia. Ngoài ra, việc phát triển sâm Ngọc Linh sẽ góp phần giúp người dân giảm bớt việc phá rừng, vì nếu muốn trồng sâm phải có tán rừng mới phát triển.

Phiên chợ tiếp theo sẽ được tổ chức vào ngày 01/11/2017.
8h ngày 2/10:
Nằm trong chuỗi sự kiện quảng bá thương hiệu quốc gia cho sâm núi Ngọc Linh, sáng này 2, Hội Nhà báo Quảng Nam và UBND huyện Nam Trà My tổ chức chương trình ký kết phối hợp tuyên truyền phát triển sâm Ngọc Linh giai đoạn 2017 - 2020. Chủ tịch UBND huyện Hồ Quang Bửu và Chủ tịch Hội Nhà báo Lê Văn Nhi đồng chủ trì.Tại đây hai bên đã thông qua các nội dung phối hợp để quảng bá thương hiệu sâm trên các phương tiện truyền thông, kêu gọi xúc tiến đầu tư cho cây sâm núi, tăng cường công tác truyền thông trong chống các hành vi gian lận thương mại, buôn bán sâm giả, tuyên truyền để Trung ương quan tâm di thực cây sâm đến những vùng tương cận về khí hậu, thổ nhưỡng.


19h30:
Chương trình khai mạc Phiên chợ sâm núi Ngọc Linh chính thức diễn ra.
Phát biểu tại lễ khai mạc, chủ tịch UBND huyện Hồ Quang Bửu khẳng định sâm Ngọc Linh là một trong những loài dược liệu quý hiếm để chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp con người. Việc tổ chức phiên chợ sâm núi hằng tháng sẽ tạo động lực lớn để cây sâm nâng tầm giá trị và đến với người tiêu dùng thuận tiện hơn. 
Phiên chợ cũng là nơi để du khách được thăm quan, tận mắt thấy được những củ sâm núi do bà con nhân dân làm ra. Đồng thời du khách sẽ mua được những củ sâm chính hiệu 100%.
Biểu dương và đánh giá cao công tác tổ chức của huyện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh mong muốn những phiên chợ như thế này sẽ giúp bà con nhân dân bán được sâm đúng giá, giúp du khách mua được sâm Ngọc Linh thật và đặc biệt là kích thích cho hàng nông sản, dịch vụ, du lịch ở miền núi Quảng Nam phát triển mạnh mẽ.
Chương trình khai mạc còn thu hút hàng nghìn người dân, du khách đến tham dự và thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc như múa cồng chiêng, hát ting ting. Chương trình còn có sự góp mặt của NSƯT, ca sĩ  Xuân Đề đến từ QK5.


16h ngày 01/10:
Đồng chí Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị phiên chợ sâm núi Ngọc Linh.
Trực tiếp tham quan các gian hàng trưng bày sâm, dược liệu, hàng nông sản đặc trưng, đồng chí Phó chủ tịch đánh giá rất cao sự chuẩn bị của bà con nhân dân và doanh nghiệp.
Đồng chí mong muốn từ phiên chợ này sẽ hình thành nên hoạt động giao thương ổn định, giúp bà con nhân dân đến giao lưu, trao đổi hàng hóa đạt hiệu quả cao nhất.


Đồng chí Lê Trí Thanh kiểm tra các gian hàng tại phiên chợ

Đồng chí cũng yêu cầu UBND huyện và các ngành chức năng ở tỉnh cần thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ để góp phần đưa phiên chợ thành công, tạo ấn tượng tốt trong lòng du khách khắp nơi.


14h ngày 01/10:
Hàng chục phóng viên các hãng thông tấn, báo chí, phát thanh - truyền hình trong cả nước đã đến tham dự và đưa tin về phiên chợ sâm núi Ngọc Linh.
Các phóng viên tập trung khai thác về hoạt động trồng sâm, dược liệu của người dân. Cách tiếp cận giao thương tại phiên chợ cùng những câu chuyện kỳ thú quanh cây sâm núi Ngọc Linh.


Chủ tịch UBND huyện Hồ Quang bửu trả lời báo chí tại phiên chợ

Sự quan tâm cập nhật tin tức từ phiên chợ của đội ngũ báo chí sẽ góp phần rất lớn vào việc quảng bá hình ảnh Nam Trà My đến với công chúng cả nước. Qua đó sẽ thu hút được nhiều người đến tham dự vào các phiên chợ tiếp theo.


11h ngày 01/10:

Sau khi họp thống nhất giao nhiệm vu, Tổ tư vấn sâm tại phiên chợ đã đến khu vực tổ chức trưng bày để tiến hành kiểm định sâm núi Ngọc Linh. 
Các doanh nghiệp đã kê khai được địa chỉ, nguồn gốc rõ ràng của sâm củ đem đến trưng bày.
Công ty TNHH TM&DV Nảng Thùy còn áp dụng chíp điện tử chống hàng giả gắn vào sản phẩm sâm củ và các mặt hàng từ sâm Ngọc Linh để giúp khách mua sắm truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.
Các doanh nghiệp kinh doanh sâm đều có tem, nhãn mác dán lên hàng trưng bày rõ ràng.
Các hộ kinh doanh sâm Ngọc Linh và dược liệu, nông sản cũng xuất trình giấy phép kinh doanh và giấy kiểm định chất lượng sản phẩm.
Qua kiểm tra, kiểm định, tổ tư vấn chưa phát hiện sâm giả trà trộn vào phiên chợ.
Ban tổ chức sẽ kiên quyết xử lý nghiêm minh các hành vi gian lận thương mại, buôn bán hàng giả tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh theo quy định của pháp luật. 
Hàng nghìn mặt hàng từ sâm núi Ngọc Linh, dược liệu và nông sản đặc trưng tiếp tục được đưa đến trưng bày tại phiên chợ.
Một số hộ trồng sâm ở Trà Linh còn đưa cây sâm giống xuống trưng bày và bán cho khách hàng có nhu cầu mua về trồng dưới tán rừng.
Tổ thẩm định sâm núi đang kiểm tra nguồn gốc sản phẩm tại phiên chợ


9h ngày 01/10: 
Công tác chuẩn bị cho phiên chợ sâm núi đã hoàn tất cơ bản.
Các hộ dân, doanh nghiệp kinh doanh sâm Ngọc Linh, dược liệu, nông sản đặc trưng đã chuyển sản phẩm đến trưng bày. Ban tổ chức đã đảm bảo hệ thống máy lạnh bảo vệ sâm, dược liệu, hệ thống chiếu sáng đạt tiêu chuẩn.
Đã có khá nhiều du khách từ khắp nơi đổ về tham dự phiên chợ.
Đối với các gian hàng nông sản đặc trưng tại phiên chợ xuất hiện khá nhiều cây dược liệu như sâm nam, quế Trà My, đương quy, giảo cổ lam, sơn tra, cùng với măng rừng, chuối mốc, rau rừng, gạo đỏ...
Không khí phiên chợ đã trở nên rộn ràng. Một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh đang tất bật trang trí lại gian trưng bày để đón du khách tham quan, mua sắm.
Riêng 20 chốt trồng sâm của bà con xã Trà Linh cũng đã có mặt với những cây sâm có trọng lượng lên đến 0,25kg. Lực lượng đảm bảo an ninh trật tự cũng đã có mặt trước đó 2 ngày.
Lực lượng liên ngành kiểm soát chất lượng hàng hóa đã tổ chức làm việc. Tổ tư vấn sâm Ngọc Linh của huyện Nam Trà My đã tiến hành triển khai kiểm định nguồn sâm đưa vào phiên chợ nhằm đảm bảo 100% sâm Ngọc Linh bán tại phiên chợ lần này là sâm thật. 
Phó chủ tịch UBND huyện Trần Văn Mẫn - Trưởng Ban tổ chức phiên chợ đã đi kiểm tra và đánh giá rất cao công tác chuẩn bị cho phiên chợ sâm núi lần thứ nhất. 
Phiên khai mạc sẽ được bắt đầu vào lúc 19h30 ngày 01/10 với chương trình văn nghệ đặc sắc. 

Một số hình ảnh về công tác chuẩn bị tại phiên chợ 


củ sâm 0,25kg của hộ dân xã Trà Linh trưng bày tại phiên chợ

Tác giả: NRT


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)


);