Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Nhiều chuyển biến mạnh mẽ trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch

Ngày đăng: 16:25 | 16/09 Lượt xem: 48

Chiều ngày 07.9, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương để đánh giá tổng kết các nghị quyết của HĐND tỉnh về phát triển văn hóa, thể thao và du lịch (VH-TT&DL). Chủ trì tại điểm cầu Trung tâm có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân; Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thanh Hồng.

Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình bày kết quả thực hiện 4 nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành, gồm: Nghị quyết số 105, ngày 29.4.2008 về phát triển du lịch Quảng Nam đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020; Nghị quyết số 145, ngày 22.7.2009 về điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2015, định hướng đến năm 2020; Nghị quyết số 25, ngày 09.12.2011 về quy hoạch phát triển sự nghiệp TD-TT giai đoạn 2012 - 2020; Nghị quyết số 26, ngày 09.12.2011 về quy hoạch phát triển sự nghiệp văn hóa giai đoạn 2012 – 2020.


 
 Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thanh Hồng báo cáo tại hội nghị


Đánh giá Nghị quyết số 25 về quy hoạch phát triển sự nghiệp TD-TT giai đoạn 2012 – 2020, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết sự ra đời của nghị quyết đã có nhiều chuyển biến mạnh, tích cực và tạo động lực phát triển toàn diện các mặt xã hội của sự nghiệp TD-TT trên địa bàn tỉnh. Qua 8 năm triển khai thực hiện, các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển sự nghiệp TD-TT cơ bản đều đạt và có chỉ tiêu vượt so với nghị quyết như số người tập luyện TD-TT thường xuyên; số trường học tổ chức hoạt động TD-TT ngoại khóa thường xuyên... Thông qua các chỉ số đánh giá về phong trào TD-TT quần chúng, kết quả đạt được tại các kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc, sự nghiệp TD-TT của tỉnh đã phát triển và nằm trong nhóm 30 tỉnh, thành mạnh của cả nước. Tuy các chỉ số phát triển TD-TT có tăng  nhưng chưa ổn định, thiếu bềnh vững. Thành tích thể thao có cải thiện nhưng chưa đạt yêu cầu đề ra; chế độ, chính sách đãi ngộ, thu hút đối với huấn luyện viên, vận động viên chưa đủ sức thuyết phục. Công tác đào tạo, bố trí cán bộ chuyên môn cấp huyện, xã chưa được chú trọng đúng mức, có địa phương bố trí cán bộ chưa được đào tạo, đào tạo không đúng chuyên ngành…

Xuất phát từ thực tiễn và những kết quả đạt được cho thấy việc ban hành Nghị quyết số 26 quy hoạch phát triển sự nghiệp văn hóa giai đoạn 2012 – 2020 là hết sức thiết thực, đáp ứng yêu cầu phát triển sự nghiệp văn hóa tỉnh Quảng Nam, nhiều mục tiêu đề ra đã đạt và vượt như công tác xây dựng thiết chế văn hóa các cấp; công tác bảo tồn di tích; công tác xây dựng văn hóa cơ sở… tạo tiền đề cho việc xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển sự nghiệp văn hóa tỉnh Quảng Nam trong thời kỳ mới. Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số mục tiêu chưa hoàn thành. Một số Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã, nhà văn hóa thôn còn thiếu về cơ sở vật chất, trang thiết bị cơ bản, không đảm bảo diện tích…

Về kinh phí thực hiện, lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, giai đoạn 2012 - 2020, tổng nguồn vốn bố trí cho sự nghiệp phát triển văn hóa theo Nghị quyết số 26 khoảng 954 tỷ đồng, đầu tư lồng ghép từ nhiều nguồn. Kinh phí đầu tư cho sự nghiệp thể dục thể thao từ khi Nghị quyết 25 được ban hành ước tính hơn 684 tỷ đồng.

Đối với các Nghị quyết 105 và Nghị quyết 145 của HĐND tỉnh, tính đến hết năm 2019, các chỉ tiêu phát triển du lịch đạt khoảng 54% so với mục tiêu đề ra trong 2 nghị quyết. Nguyên nhân do giai đoạn 2009 - 2020 các chỉ tiêu đề ra khá cao, nhưng chưa dự lường được các yếu tố bất lợi về thời tiết, thiên tai, dịch bệnh, sạt lở bờ biển, tình hình suy thoái kinh tế... nên không đủ khả năng thực hiện đạt các chỉ tiêu. 

Tại hội nghị, đại biểu tại điểm cầu các địa phương cũng đã báo cáo làm rõ thêm kết quả triển khai thực hiện các nghị quyết nêu trên, phân tích thực trạng, khó khăn trong quá trình thực hiện về nguồn lực, cách thức triển khai, sự tham gia của người dân,… nguyên nhân đối với một số chỉ tiêu, mục tiêu không đạt so với nghị quyết và những kiến nghị đề xuất.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đánh giá việc ban hành các nghị quyết đã mang lại nhiều kết quả tích cực đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, góp phần định hướng, tạo bước chuyển biến lớn trong nhận thức của cán bộ, nhân dân về vai trò, vị trí và hiệu quả nhiều mặt của VH-TT&DL. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp thu các ý kiến góp ý của đại biểu, hoàn thiện báo cáo và nghiên cứu tham mưu, đề xuất hướng phát triển trên lĩnh vực VH-TT&DL phù hợp với tình hình thực tiễn trong giai đoạn tiếp theo.

Tác giả: Thanh Hồng

Nguồn tin: Văn phòng HĐND tỉnh Quảng Nam


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)