Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện

Người đăng: Nguyễn Thị Thanh Tuyền Ngày đăng: 15:25 | 31/05 Lượt xem: 1140

Để chủ động phòng ngừa, ứng phó và ngăn chặn có hiệu quả nguy cơ cháy rừng, hạn chế thấp nhất số vụ và thiệt hại do cháy rừng gây ra; đồng thời, triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (viết tắt là PCCCR) năm 2021; UBND huyện vừa ban hành Công văn 421/UBND-VP ngày 31/5/2021, trong đó yêu cầu:1. Ủy ban nhân dân các xã:

- Tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm và có hiệu quả Công điện số 601/CĐ-TTg ngày 21/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó với nắng nóng, hạn hán và xâm nhập mặn tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, Chỉ thị số 1299/CT-BNN-TCLN ngày 21/02/2020 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường các biện pháp cấp bách về phòng cháy, chữa cháy rừng; Quyết định số 16/2020/QĐ-UBND ngày 27/11/2020 của UBND tỉnh; chủ động triển khai thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, ngăn chặn kịp thời không để nguy cơ cháy rừng xảy ra trên địa bàn quản lý.

- Phối hợp với lực lượng Kiểm lâm tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, về lợi ích của rừng và những cơ chế, chính sách phát triển kinh tế lâm nghiệp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện các quy định về quản lý và bảo vệ rừng, PCCCR đến mọi tầng lớp nhân dân biết, thực hiện; tổ chức ký cam kết về PCCCR đối với các chủ rừng, đặc biệt là các hộ gia đình, cá nhân và phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ rừng, PCCCR.

- Thực hiện phương châm phòng là chính, chữa cháy phải kịp thời, triệt để và cần đặc biệt chú ý an toàn tính mạng con người và tài sản khi tham gia chữa cháy rừng. Khi có cháy rừng xảy ra, chủ động thực hiện phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ) và “5 sẵn sàng” (lực lượng, phương tiện, hậu cần, chỉ huy và thông tin). Cháy rừng xảy ra trên địa bàn xã này thì các xã lân cận sẵn sàng tăng cường lực lượng và phương tiện hỗ trợ ứng cứu khi có yêu cầu của địa phương xảy ra cháy rừng hoặc có sự điều động của Ban chỉ đạo cấp trên.

2. Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Trà My:

- Tăng cường quản lý hoạt động của Tổ Bảo vệ rừng và PCCCR cơ động; chuẩn bị bảo đảm kinh phí, trang bị phương tiện và các điều kiện để duy trì hoạt động theo đúng quy định, đồng thời tiếp tục thực hiện phương án PCCCR đã được phê duyệt; tổ chức rà soát kỹ Phương án PCCCR đã xây dựng để bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế; trong đó, xác định cụ thể các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao để bố trí các nguồn lực sẵn sàng ngăn chặn và xử lý kịp thời các đám cháy rừng mới phát sinh, hạn chế thấp nhất các vụ cháy lan, cháy lớn, nhất là rừng tự nhiên.

- Trong những ngày khô hạn kéo dài (nguy cơ cháy rừng ở cấp dự báo cấp IV, cấp V) phối hợp với lực lượng Kiểm lâm bố trí ứng trực 24/24 và canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng và sử dụng lửa trong và gần rừng; nghiêm cấm việc phát, dọn, đốt xử lý thực bì trong suốt thời gian nguy cơ cháy rừng cao.

 3. Hạt Kiểm lâm huyện:

- Triển khai thực hiện nghiêm túc Quyết định số 16/2020/QĐ-UBND ngày 27/11/2020 của UBND tỉnh Quảng Nam về ban hành quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Phối hợp với UBND cấp xã thực hiện nghiêm chức trách quản lý Nhà nước về công tác PCCCR.

- Theo dõi diễn biến tình hình về công tác bảo vệ rừng và PCCCR; kịp thời tham mưu và triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp về bảo vệ rừng và PCCCR. Tăng cường kiểm tra việc xây dựng và tổ chức thực hiện Phương án bảo vệ rừng và PCCCR của Ban quản lý rừng phòng hộ và các tổ chức, cá nhân có liên quan; ngăn chặn và xử lý kịp thời, nghiêm minh những hành vi gây cháy rừng; thông tin kịp thời cấp dự báo cháy rừng để dự báo, cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Phối hợp với Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện triển khai thực hiện quy chế phối hợp, tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị PCCCR đảm bảo xử lý kịp thời các tình huống cháy rừng xảy ra.

- Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên website của Cục Kiểm lâm và hệ thống cảnh báo mất rừng, cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo kịp thời diễn biến tình hình cháy rừng ở địa phương về Thường trực Ban Chỉ đạo cấp huyện (Hạt Kiểm lâm), Thường trực Văn phòng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh (Chi cục Kiểm lâm) khi phát sinh cháy rừng để kịp thời chỉ đạo.

- Tổ chức lực lượng thường trực và phương tiện, dụng cụ, thiết bị cho công tác PCCCR khi có cháy rừng xảy ra hoặc yêu cầu hỗ trợ của các địa phương phải đảm bảo ứng phó, cứu chữa kịp thời.

4. Công an huyện, Ban chỉ huy Quân sự huyện: Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phối hợp chặt chẽ với Hạt Kiểm lâm và các địa phương trong trường hợp chữa cháy rừng khi có yêu cầu.

Công an huyện phối hợp với Hạt Kiểm lâm tổ chức điều tra, xác định nguyên nhân các vụ cháy rừng và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

5. Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh- Truyền hình huyện: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm và nghĩa vụ cho toàn thể các tầng lớp Nhân dân trong công tác bảo vệ rừng, PCCCR; kịp thời đưa thông tin cảnh báo và dự báo cháy rừng trong suốt mùa khô hanh./.


Nguồn tin: Văn phòng HĐND&UBND huyện


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)