Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dại ở động vật

Người đăng: Nguyễn Thị Thanh Tuyền Ngày đăng: 21:56 | 19/06 Lượt xem: 557

Tại tỉnh Quảng Nam, theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y: từ tháng 01-02/2021, tại xã Thăng Phước, huyện Hiệp Đức đã xảy ra chó mắc bệnh Dại lâm sàng lên cơn cắn gà, cắn chó của các hộ dân trong khu vực và cắn một số người; trong tháng 5/2021, qua giám sát đã phát hiện 01 con chó (tại thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang), 02 con bò (tại xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức) mắc bệnh Dại; tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho đàn chó, mèo nuôi đến hết tháng 5/2021 đạt rất thấp (toàn tỉnh tiêm được 1.283 con/tổng đàn 224.375 con). Thống kê tiêm vắc xin phòng bệnh Dại của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong 4 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh có 1.556 người đến các cơ sở Y tế trên địa bàn tỉnh để điều trị dự phòng bệnh Dại, trong đó có 313 trường hợp chó sau khi cắn người có biểu hiện lên cơn dại hoặc chạy mất tích sau khi cắn người.


Để tổ chức thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ Kế hoạch Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại giai đoạn 2017-2021 ban hành kèm theo Quyết định số 2470/QĐ-UBND ngày 11/7/2017 của UBND tỉnh trong năm 2021 và thực hiện Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 07/6/2021 của UBND tỉnh về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dại ở động vật; UBND huyện đã ban hành Công văn số 457/UBND-NN&PTNT, trong đó yêu cầu:

1. UBND các xã:

- Rà soát số lượng chó, mèo nuôi chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh dại, tổ chức tiêm phòng bổ sung, đảm bảo tỷ lệ đạt từ 70% trở lên tổng đàn chó của thôn, nóc; yêu cầu hộ nuôi chó, mèo cam kết thực hiện nghiêm túc việc khai báo, đăng ký chó mèo nuôi, tiêm vắc xin dại chó mèo nuôi, chấp hành xích, nhốt chó và đeo rọ mõm khi dắt chó ra đường, nơi công cộng; thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung cho chó, mèo nuôi.

- Thực hiện nghiêm thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định số 90/2017/NĐ-CP đối với những trường hợp không chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó, mèo nuôi, không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

- Chủ tịch UBND xã chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc chỉ đạo tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dại. Lấy kết quả công tác phòng, chống bệnh dại làm một trong những tiêu chí để bình xét thi đua khen thưởng của địa phương.

- Phối hợp với cơ quan, đơn vị chuyên môn trên địa bàn huyện triển khai chiến dịch truyền thông sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị, trường học về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh dại; biện pháp phòng, chống bệnh dại có hiệu quả và các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh dại. Tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó, mèo với cộng đồng; khuyến khích cộng đồng dân cư tham gia giám sát, phát hiện thông báo cho chính quyền cơ sở, cơ quan Thú y và Y tế về trường hợp chó, mèo và động vật khác nghi mắc bệnh dại cắn, cào để xử lý kịp thời; đồng thời vận động, hướng dẫn người bị chó, mèo cắn, cào…đến ngay cơ sở y tế để xử lý vết thương, điều trị dự phòng theo quy định.

- Thông báo đến Chủ nuôi chó, mèo (chủ vật nuôi) biết, hiểu và chịu mọi chi phí trong trường hợp có chó thả rông bị bắt giữ, kể cả chi phí cho việc nuôi dưỡng và tiêu hủy chó. Trường hợp chó, mèo cắn, cào người thì chủ vật nuôi phải bồi thường cho người bị hại theo quy định của pháp luật.

2. Trung tâm Văn hóa - Thể thao & Truyền thanh - Truyền hình huyện: Tích cực thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức về tác hại và tính chất nguy hiểm của bệnh dại.

3. Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện: Tăng cường giám sát lâm sàn trên đàn chó, mèo nuôi để cảnh báo; phối hợp thực hiện trao đổi thông tin trong giám sát bệnh lây truyền từ động vật sang người nhằm tham mưu chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh dại kịp thời. Chuẩn bị vắc xin, trang thiết bị cần thiết để phòng chống bệnh dại trên đàn chó mèo đạt hiệu quả.

4. Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện: Tổ chức hướng dẫn, đôn đốc UBND các xã thực hiện. Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống bệnh dại; tiếp tục phát huy việc thực hiện trao đổi thông tin trong giám sát bệnh lây truyền từ động vật sang người. Chủ trì theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại tại UBND các xã trên địa bàn huyện.

5. Trung tâm Y tế huyện: Chủ trì, phối hợp với Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện, các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng phương án ứng phó hiệu quả, kịp thời nhằm hạn chế phát sinh người tử vong vì bệnh dại.

6. Phòng Tài chính- Kế hoạch huyện: Chủ trì, phối hợp với Phòng Nông nghiệp & PTNT tham mưu cho UBND huyện bố trí kinh phí để thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch bệnh dại trong dự toán ngân sách hằng năm theo quy định của Luật ngân sách nhà nước./.

Nguồn tin: Văn phòng HĐND&UBND huyện


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)