Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
Cổng thông tin điện tử huyện Nam Trà My kính chào quý khách.
CHI TIẾT TIN

Phát triển dược liệu – Gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm

Ngày đăng: 12:17 | 19/03 Lượt xem: 240

Hiện nay, UBND huyện đã triển khai cho nhân dân 10/10 xã trồng cây dược liệu dưới tán rừng, gồm các cây dược liệu như: sâm nam (đẳng sâm), đương quy, đinh lăng, sa nhân,... Cách làm là cấp xã tuyên truyền, vận động và lập danh sách các hộ đăng ký trồng cây dược liệu (ưu tiên các hộ nghèo đăng ký thoát nghèo) gửi các ngành chuyên môn ở huyện kiểm tra các điều kiện để tham gia. Sau đó huyện cử cán bộ xuống hướng dẫn kỹ thuật, kết hợp với cơ quan, đơn vị giúp hộ nghèo trực tiếp xuống hướng dẫn người dân cách trồng cây dược liệu đúng kỹ thuật. Sau một thời gian, kiểm tra, nghiệm thu mới hỗ trợ kinh phí. Ngoài ra, còn hướng dẫn, vận động các hộ dân vay vốn từ các nguồn tín dụng ưu đãi để trồng thêm cây dược liệu. Đến nay, hầu hết nhân dân, nhất là các hộ đăng ký thoát nghèo đều tham gia trồng cây dược liệu.
Trà Khổ qua rừng Nam Trà My. Ảnh (Ban Tuyên giáo Huyện ủy)

Để đảm bảo nguồn cung ứng cho nhân dân, UBND huyện đã thành lập Trại ươm dược liệu của huyện tại thôn 3, xã Trà Nam để ươm giống cung cấp cho nhân dân phát triển cây dược liệu. Trại ươm dược liệu có diện tích 2,5ha, ươm các loại giống: sâm nam (đẳng sâm), sa nhân, đương quy, đinh lăng, quế,... Số lượng cây giống sản xuất để cung cấp cho các xã hỗ trợ cho nhân dân từ 1,2 đến 2 triệu cây/năm. Ngoài ra, còn lựa chọn ở các xã, các hộ có kinh nghiệm, điều kiện kinh tế đảm bảo để vận động, hướng dẫn kỹ thuật thành lập vườn ươm để ươm cây giống cung cấp cho nhân dân.

Hầu hết các xã trên địa bàn huyện đều có sự phân bố của các loại cây dược liệu. Chủ trương đầu tư trồng, phát triển cây dược liệu rất phù hợp, đặc biệt trong việc bảo tồn nguồn giống quý. Đến nay, đầu ra của các sản phẩm dược liệu tương đối ổn định. Từ việc hỗ trợ của Nhà nước, một số hộ dân có kiến thức, kinh nghiệm đã thực hiện tốt việc trồng, phát triển cây dược liệu mang lại hiệu quả kinh tế cao như: xã Trà Cang, Trà Linh, Trà Nam, Trà Vinh, nhiều hộ, nhóm hộ đã phát triển tốt cây đẳng sâm; tại xã Trà Mai, Trà Tập, Trà Dơn phát triển cây đinh lăng, sa nhân,... Qua kiểm tra, tình hình cây dược liệu được hỗ trợ cho nhân dân có tỷ lệ sống từ 60-80%, những nơi có tỷ lệ sống cao như Trà Linh, Trà Nam, Trà Cang.

Khi phát triển cây dược liệu, vấn đề tạo đầu ra cho sản phẩm được đặt lên hàng đầu. Những năm gần đây, cùng với việc vận động nhân dân trồng, bảo tồn, phát triển cây dược liệu, UBND huyện cũng đã ban hành Nghị quyết số 26/NQ-HĐND, ngày 20/12/2016 về “Thông qua các nội dung hỗ trợ xúc tiến thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện Nam Trà My, giai đoạn 2017-2020”. Trong đó, ngoài những nội dung, cơ chế, chính sách đã được Trung ương, tỉnh Quảng Nam hỗ trợ, khi các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn huyện Nam Trà My còn được hưởng các chính sách đặc thù riêng của huyện, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động; phối hợp với Báo Quảng Nam tổ chức Tọa đàm “Giải pháp xúc tiến đầu tư phát triển cây dược liệu” trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp xúc tiến đầu tư phát triển cây Quế Trà My”.

Xác định việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm là việc làm quan trọng, thời gian qua, huyện đã xác định Chương trình OCOP là một nhiệm vụ trọng tâm và quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xây dựng được thương hiệu sản phẩm đặc trưng hiện có của mỗi xã trên địa bàn huyện.

Hiện nay, huyện có nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ thực hiện việc sản xuất và kinh doanh các loại cây dược liệu, tuy nhiên, việc thu mua sản phẩm không ổn định, mang tính thời vụ, do đó, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tư vấn, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu thực hiện việc đăng ký công bố sản phẩm và tu sửa, nâng cấp nhà xưởng của cơ sở sản xuất theo quy định.

Hiện đã triển khai xây dựng Phương án hỗ trợ kinh phí cho 2 cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu tham gia Phương án thí điểm Chương trình OCOP năm 2018 nhằm thúc đẩy việc liên kết trong sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm cho người dân. UBND tỉnh đã phê duyệt phương án thí điểm sản phẩm đặc trưng địa phương trên địa bàn huyện cho 02 cơ sỏ: Cơ sở Mười Cường với sản phẩm Giảo cổ lam và cơ sở Hà Vy với sản phẩm Trà túi lọc khổ qua rừng, với tổng kinh phí thực hiện là 452 triệu đồng. Các cơ sở này đang triển khai test sản phẩm và trình hồ sơ dự toán kinh phí thực hiện theo quy định. Ngoài ra, huyện còn triển khai cho các xã làm hồ sơ trình, mỗi xã hỗ trợ 01 sản phẩm đặc trưng.Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)


);