Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Kỷ niệm 60 năm Liên khu ủy V xây dựng Căn cứ Nước Là - Mật khu Đỗ Xá (1959 - 2019)

Ngày đăng: 8:07 | 25/10 Lượt xem: 477

Trà My (nay là huyện Bắc Trà My và huyện Nam Trà My) là huyện miền núi cao, tựa lưng vào sườn phía Đông dãy Trường Sơn, có vị trí tiếp giáp với 03 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum. Địa hình rừng núi hiểm trở, núi cao, vực sâu, nhiều sông suối chằng chịt, như sông Tranh, sông Trường, sông Nước Vin, sông Nước Oa, suối Nước Là...; vì vậy, Trà My là địa bàn có ý nghĩa chiến lược về quốc phòng - an ninh, thuận lợi cho việc xây dựng căn cứ địa cách mạng.
Di tích Nước Là

Trà My là địa bàn cư trú và sinh sống lâu đời của các dân tộc Xơ Đăng, Ca Dong, Cor, Bhnong, Kinh... Trong quá trình hình thành và phát triển, cùng với tình yêu núi rừng, đồng bào các dân tộc Trà My luôn gắn bó thủy chung, son sắt với cách mạng, sẵn sàng chịu đựng gian khổ, hy sinh để bảo vệ cán bộ. Đặc biệt, sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đồng bào các dân tộc Trà My đoàn kết một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ, kiên cường đấu tranh chống lại sự áp bức, bóc lột của thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và bọn tay sai.

Với vị trí chiến lược quan trọng và truyền thống yêu nước, đoàn kết trong đấu tranh chống áp bức, bất công của đồng bào các dân tộc nơi đây, nên trong 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhất là từ năm 1959 đến năm 1973, cơ quan Liên Khu ủy, Khu uỷ và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 nhiều lần chọn Trà My làm nơi đứng chân. Đặc biệt, sau Nghị quyết 15 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa II), để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn đấu tranh mới, cuối năm 1959 đến năm 1964, cơ quan Liên Khu ủy 5 chuyển từ Bến Hiên, Bến Giằng (nay thuộc các huyện Đông Giang, Nam Giang và Tây Giang) về đứng chân tại Căn cứ Nước Là (Mật khu Đỗ Xá), phía tây huyện Trà My, bên dòng sông Tranh, nay thuộc xã Trà Mai, huyện Nam Trà My.

Tại đây, từ năm 1959 đến năm 1964, đã ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử quan trọng: Là nơi Liên Khu ủy triển khai thực hiện Nghị quyết 15 của Trung ương Đảng, chuyển hướng cuộc kháng chiến của nhân dân Liên khu 5 sang giai đoạn mới - giai đoạn đấu tranh chính trị kết hợp với đấu tranh vũ trang; là nơi tiếp nhận cán bộ từ miền Bắc vào để chi viện cho chiến trường miền Nam; là nơi thành lập Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và các cơ quan: Tham mưu, Chính trị, Hậu cần của Quân khu và các Ban tham mưu thuộc Liên Khu ủy như Văn phòng, Ban Tuyên huấn, Ban Tổ chức, Ban Dân vận - Mặt trận, Ban Tài mậu (Ban Kinh tài), Ban Giao vận… Tại Căn cứ Nước Là, Liên Khu ủy, Khu ủy 5 đã lãnh đạo quân và dân đánh bại các cuộc hành quân của Mỹ, ngụy, bảo vệ an toàn cơ quan đầu não của Khu ủy và Bộ Tư lệnh Quân khu...

Với vị trí và ý nghĩa lịch sử đó, ngày 24/7/2008, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 60/2008/QĐ-BVHTTDL, xếp hạng: Căn cứ Liên Khu ủy và Ban Quân sự khu V, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là Di tích Quốc gia.

Nhằm gìn giữ, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương và các thế hệ đi trước; giáo dục lịch sử cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; đồng thời, tôn vinh những đóng góp, hy sinh của Đảng bộ và đồng bào các dân tộc huyện Trà My nói chung, Nam Trà My nói riêng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chia sẻ, đùm bọc giữa đồng bào các dân tộc Trà My với cán bộ cách mạng Liên Khu ủy 5 trong giai đoạn 1959 - 1964.  Năm 2010, Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Trà My đã biện soạn, xuất bản tập sách: Mật khu Đỗ Xá - Căn cứ Nước Là, khí phách một thời và mãi mãi. Tập sách tập hợp một số bài viết của các đồng chí nguyên là lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ của cơ quan Liên khu 5 - những người đã từng sống, chiến đấu và gắn bó tại Căn cứ Nước Là trong những năm đầu kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Để xứng đáng với vị trí, ý nghĩa lịch sử và tầm vóc của Căn cứ Nước Là, cùng với các Di tích Nước Oa (Bắc Trà My), Phước Trà (Hiệp Đức), thể theo nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, Nhân dân các dân tộc huyện Nam Trà My, tâm nguyện của các đồng chí nguyên lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Liên khu 5, hiện nay, được sự quan tâm đầu tư của Trung ương, Tỉnh và sự hỗ trợ của Thành phố Tam Kỳ - đơn vị kết nghĩa, Căn cứ Nước Là (Nam Trà My) đã được đầu tư, xây dựng để trở thành một địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân của Liên khu 5 nói chung và là điểm tham quan, du lịch của huyện Nam Trà My nói riêng. Đến đây, ta có thể chứng kiến được tinh thần yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng của cha ông ta đi trước đã hi sinh xương máu để tô thắm cho quê hương, cho đất nước tươi đẹp như hôm nay.

Nhân kỷ niệm 60 năm cơ quan Liên Khu ủy 5 lựa chọn xây dựng và đứng chân tại Nước Là (1959 - 2019), 70 năm thành lập Đảng bộ Trà My (28/10/1949 - 28/10/2019) và Căn cứ Nước Là được đầu tư xây dựng giai đoạn 1, Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Trà My tổ chức sưu tầm, biên soạn và xuất bản tập sách “Nước Là - Căn cứ Liên Khu ủy 5 (1959 - 1964)”. Tập sách là sự khái quát quá trình lựa chọn, xậy dựng vào bảo vệ căn cứ Nước Là - nơi đứng chân cơ quan đầu não của Liên Khu ủy, Khu ủy 5 trong những năm 1959 - 1964; những bài học kinh nghiệm trong việc xây dựng Căn cứ Nước Là.Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)