Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Quản lý, bảo vệ rừng và tài nguyên khoáng sản - Khó khăn và thách thức

Ngày đăng: 10:47 | 13/02 Lượt xem: 149

Nam Trà My là huyện miền núi cao của tỉnh Quảng Nam, có tổng diện tích tự nhiên là: 82.638,27 ha; diện tích đất có rừng là: 49.778,22 ha (rừng tự nhiên: 45.426,42 ha; rừng trồng: 4.351,80 ha). Địa bàn rộng, địa hình phức tạp, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn, mặt bằng dân trí không đồng đều, hiểu biết pháp luật còn hạn chế, kinh tế chủ yếu dựa vào rừng, nương rẫy, với tập quán canh tác, khai thác lạc hậu đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý, bảo vệ rừng và tài nguyên khoáng sản.
Rừng cây cổ thụ trên đỉnh Ngọc Linh

Khó khăn, thách thức

Những năm qua, các chương trình, chính sách kinh tế hỗ trợ cho miền núi đã góp phần nâng cao đời sống người dân địa phương, từng bước giảm nghèo bền vững, làm giảm tốc độ tác động đến diện tích đất rừng, tài nguyên rừng, khoáng sản một cách đáng kể. Tuy nhiên, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn; nhu cầu sử dụng về gỗ, lâm sản và đất sản xuất ngày càng lớn, sức ép vào rừng ngày càng tăng, tình trạng khai thác gỗ, phá rừng trái phép để làm nương rẫy, lấn, chiếm rừng trái phép để lấy đất trồng rừng vẫn còn xảy ra, gây thiệt hại đến tài nguyên rừng. Trong khi đó, lực lượng thực thi nhiệm vụ bảo vệ rừng mỏng, gây khó khăn trong việc tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng (nay là Luật Lâm nghiệp), nhất là các địa bàn vùng giáp ranh. Đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi, liều lĩnh; kinh doanh mua bán với nhiều hình thức và sẵn sàng cản trở, chống lại người thi hành công vụ khi bị kiểm tra, phát hiện.

Trong khi đó, nhu cầu sử dụng khoáng sản, nhất là vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn huyện nhiều, nhưng chưa có các mỏ khoáng sản vật liệu xây dựng được cấp phép; việc khai thác vàng sa khoáng xảy ra ở những địa bàn xa xôi, cách trở. Việc phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ lâm khoáng sản từ xã đến huyện và tỉnh chưa thường xuyên, đồng bộ, dẫn đến công tác quản lý khoáng sản còn nhiều hạn chế; vẫn còn việc khai thác khoáng sản trái phép xảy ra ở một số địa phương.

Quyết tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo

Để tăng cường các biện pháp cấp bách bảo vệ rừng, tài nguyên khoáng sản, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng phá rừng, khai thác lâm sản, UBND huyện đã kiện toàn, củng cố Ban Chỉ đạo về chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2017 - 2020 huyện Nam Trà My. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, địa phương tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; quản lý tài nguyên khoáng sản. Nhìn chung, công tác chỉ đạo, điều hành quản lý, bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên khoáng sản thời gian qua được triển khai liên tục và quyết liệt nên tình hình vi phạm Luật Lâm nghiệp, Luật khoáng sản được kiểm soát và kiềm chế.

Công tác tuyên truyền, phố biến pháp luật về bảo vệ rừng, bảo vệ khoáng sản luôn được chú trọng thực hiện qua nhiều kênh thông tin. Nhờ đó đã nâng cao nhận thức và hiểu biết pháp luật của CBCC, đảng viên và nhân dân, không phá rừng làm rẫy, không tiếp tay, bao che và có hành vi chống người thi hành công vụ. Từ năm 2017-2019, đã tổ chức tuyên truyền: 310 đợt/20.072 lượt người tham gia; tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng là 2.544 hộ, đưa tin tuyên truyền Luật, các Nghị định trong lĩnh vực lâm nghiệp và các văn bản có liên quan với 2 lượt tin/tuần.

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh thực hiện Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) với tổng diện tích là 37.191,710 ha (Diện tích tự bảo vệ 609,62 ha; diện tích khoán đến nhóm hộ 36.582,09 ha/94 nhóm/3.251 hộ); tổng số tiền đã chi trả trong 3 năm là: 27.545.660.144 đồng. Tổng diện tích khoán bảo vệ rừng theo Nghị định số 75/2015/NĐ-CP, ngày 09/9/2015 là: 2.517,19 ha/256 hộ; tổng số tiền đã chi trả trong 3 năm là: 1.562.483.000 đồng. Qua giao khoán bảo vệ rừng đã góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho 3.507 hộ gia đình thuộc địa bàn của 10 xã. UBND huyện đã thực hiện ký hợp đồng cho 06 tổ chức và 27 nhóm hộ, hộ thuê môi trường rừng để trồng sâm Ngọc Linh, cây dược liệu, lâm sản ngoài gỗ và kinh doanh du lịch sinh thái trên địa bàn huyện với tổng diện tích là 605,24 ha; ký hợp đồng với 03 cá nhân tại xã Trà Tập, Trà Mai và Trà Don thực hiện chuyên trách công tác bảo vệ rừng và PCCC rừng.

Tăng cường phối hợp trong công tác quản lý

Công tác phối hợp trong công tác bảo vệ rừng đã được các ngành, địa phương quan tâm thực hiện. Việc tổ chức ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR và quản lý lâm, khoáng sản giữa Đội Kiểm lâm cơ động & PCCCR số 1 với các Hạt Kiểm lâm: Nam Trà My, Bắc Trà My, Nam Quảng Nam, Trung Quảng Nam, Phước Sơn - Hiệp Đức; quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản vùng giáp ranh với Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi, Hạt Kiểm lâm huyện Tu Mơ Rông, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum; quy chế phối giữa Ban Chỉ huy quân sự huyện, Công an huyện, Kiểm lâm huyện trong công tác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở cơ sở, bảo vệ và phòng, chống cháy rừng được thực hiện đảm bảo.

Qua thực hiện quy chế phối hợp, các đơn vị đã phối hợp tổ chức nhiều đợt tuần tra, truy quét và đã phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm nhất là khu vực vùng giáp ranh. UBND huyện chỉ đạo Hạt Kiểm lâm tổ chức lực lượng phối hợp giữa lực lượng Công an, Ban Quản lý KBTTN Ngọc Linh, Phòng Tài nguyên & Môi trường và UBND các xã tổ chức kiểm tra, truy quét các điểm nóng về phá rừng, khai thác, vận chuyển, buôn bán lâm, khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện. Trong 3 năm qua, đã tổ chức trên 140 đợt truy quét khai thác lâm sản, rừng trái phép; xử lý hành chính: 104 vụ; tịch thu tang vật phương tiện: 25,508 m3 gỗ tròn; 87,541 m3 gỗ xẻ, 29 kg Lan rừng, 01 xe ôtô, 01 xe mô tô, 03 cưa xăng... Xử lý hình sự: 05 vụ (02 vụ khởi tố ghép), khối lượng gỗ thiệt hại 549,28 m3 gỗ tròn, gỗ xẻ 0,788 m3 gỗ xẻ.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, sự giám sát của HĐND, cấp ủy và chính quyền địa phương, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các mục tiêu đề ra đã từng bước được thực hiện và mang tính bền vững. Tình hình khai thác, vận chuyển, kinh doanh lâm sản trái phép đã được ngăn chặn, kiểm soát và từng bước ổn định, cùng với nhiệm vụ phát triển rừng đã nâng dần độ che phủ rừng qua từng năm, góp phần quan trọng trong thực hiện chủ trương giảm nghèo bền vững, xã hội hóa nghề rừng và huy động các nguồn lực tham gia quản lý, bảo vệ rừng. 

Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)