Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Tìm giải pháp phát triển du lịch

Ngày đăng: 6:32 | 21/02 Lượt xem: 125

Với lợi thế về tài nguyên được thiên nhiên ban tặng, Nam Trà My có thể phát triển được nhiều loại hình du lịch đặc thù như: du lịch sinh thái, tham quan, dã ngoại, thể thao, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa bản địa. Khi kết cấu hạ tầng đang được đầu tư và từng bước hoàn thiện, nhất là dự án phát triển vùng Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam) đã được Chính phủ cho phép thực hiện, Nam Trà My có tiềm năng và khả năng mở rộng liên kết vùng để hình thành các tour du lịch kết nối với các tỉnh Tây Nguyên và các địa phương trong tỉnh.
Những thửa ruộng bậc thang lúa vàng óng khoe sắc giữa đại ngàn

Dù vậy, thời gian qua, du lịch Nam Trà My chưa được biết đến nhiều, ngành du lịch chưa được quan tâm, chưa phát huy được những tiềm năng, thế mạnh sẵn có. Cơ sở lưu trú, các dịch vụ vui chơi giải trí, hạ tầng giao thông tuy đã được quan tâm đầu tư nâng cấp nhưng vẫn chưa đáp ứng được so với yêu cầu thực tế. Do đó, chưa thu hút được nguồn lực đầu tư vào du lịch. Đây là bài toán khó mà các ngành chức năng của huyện đang tập trung tìm cách tháo gỡ.
Đường đến Khu du lịch vườn sâm Tăk Ngo, Trà Linh

Cơ cấu lại ngành du lịch bảo đảm tính chuyên nghiệp, hiện đại

Hiện nay, huyện đã tiến hành rà soát, điều chỉnh chiến lược và quy hoạch phát triển du lịch theo hướng tập trung nguồn lực xây dựng các khu vực động lực phát triển du lịch. Đầu tư xây dựng điểm du lịch Thác 5 Tầng, suối Đôi, Thác Nước Mưa (Krang rí, Taklang, thuộc thôn 1 Trà Mai); suối Nước Nóng (Tăk Tố, Trà Don); thác suối Chảy (Trà Vân); khu du lịch sinh thái bảo tồn thiên nhiên Sâm Ngok Linh gắn với du lịch cộng đồng tại các xã Trà Linh, Trà Nam, Trà Cang; phục dựng các công trình trong Di tích lịch sử Khu ủy và Ban Quân sự Khu V.

Các địa phương trong huyện tiến hành khôi phục các làng nghề truyền thống, phát triển một số mặt hàng thủ công mỹ nghệ nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc như Dệt dồ, rượu Cần, làm rượu Đoát, Nghề đan lát mây, tre, nứa. Xây dựng các mô hình tiêu thụ sản phẩm tiểu thủ công nghiệp gắn với du lịch; kết hợp phục vụ dịch vụ văn hóa với bán các sản phẩm nông nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, hình thành các tuyến du lịch sinh thái như:

Tuyến du lịch khu du lịch Thác 5 Tầng - Thác Trà Vân - Suối Nước nóng: gắn việc tham quan các địa danh thác với các cơ sở thủ công, nuôi cúi núi, trang trại nuôi bò, dê, gà, heo, các làng dệt thổ cẩm dân tộc Cadong, Xêđăng, Bhnoong, thưởng thức rượu cần và các món ăn truyền thống.

Tuyến du lịch sinh thái Hồ Thủy điện Sông Tranh 3 (Nước Biêu): kết hợp phát triển du lịch sinh thái hồ thủy điện với tham quan làng nghề đan lát, rèn, tham quan vườn rừng, trang trại, cùng trải nghiệm những công việc hằng ngày của nhân dân địa phương tại khu vực xã Trà Don, Trà Cang

Tuyến du lịch sinh thái khu bảo tồn thiên nhiên Sâm Ngok linh: kết hợp tham quan làng dân tộc Xêđăng, thưởng thức ẩm thực truyền thống của đồng bào dân tộc, tham quan làng văn hóa du lịch, tìm hiểu truyền thuyết của dân tộc Xê đăng, phong tục tập quán, các điệu múa cồng chiêng, các sản phẩm nông nghiệp.

Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật Du lịch

“Để phát triển hạ tầng du lịch, thời gian qua, huyện Nam Trà My đã huy động mọi nguồn lực để hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, thương mại, thúc đẩy giao lưu hàng hóa, xây dựng và phát triển tuyến du lịch sinh thái tới các vùng sản xuất rau sạch, Trung tâm giống cây dược liệu, trung tâm giống Sâm Ngọc Linh gắn với làng nghề truyền thống, tạo sản phẩm riêng biệt cho địa phương thu hút khách du lịch. Đồng thời, nâng cấp hệ thống giao thông liên xã, liên thôn, trong khu dân cư nhằm đáp ứng nhu cầu dân sinh, tạo điều kiện khai thác, phát triển du lịch” - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng Nguyễn Công Dũng cho biết.

UBND huyện đã ban hành nhiều chính sách, tạo điều kiện, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn với các loại hình dịch vụ tiện ích, đa dạng. Hỗ trợ các hộ gia đình nâng cấp nhà ở, khu vệ sinh, vật dụng trong gia đình phục vụ khách lưu trú qua đêm. Xây dựng các nhà làng văn hóa ở khu dân cư có sân vườn, đảm bảo tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, ẩm thực phục vụ khách tham quan. Xây dựng chương trình văn hóa nghệ thuật truyền thống, chương trình ẩm thực đặc trưng nhằm nâng cao chất lượng tour du lịch. Phát triển các trung tâm thương mại - dịch vụ xã, cụm xã, hệ thống chợ trung tâm huyện. Tiếp tục hiện đại hóa và nâng cao chất lượng các dịch vụ như viễn thông, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm,… phù hợp với định hướng phát triển Nam Trà My trở thành một trong những trung tâm du lịch có chất lượng cao của tỉnh, có thể tổ chức được các sự kiện của tỉnh cũng như quốc gia.

Tăng cường các hoạt động xúc tiến, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng tham gia phát triển du lịch

Để nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến du lịch, đầu tư cho các sản phẩm đặc thù của địa phương đối với thị trường trong và ngoài tỉnh, huyện đã tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ để đẩy mạnh công tác quảng bá du lịch nhân dịp lễ hội lớn của tỉnh, của huyện đến những thị trường du lịch trọng điểm cả nước. Xây dựng nội dung để thuyết minh, hướng dẫn ở các khu du lịch, điểm tham quan theo chủ đề phù hợp truyền thuyết và đặc thù của từng khu, điểm du lịch nhằm tạo sự đa dạng liên hoàn sản phẩm, góp phần tăng thời gian lưu trú của khách du lịch. Đồng thời, phát hành các tập gấp, bản đồ du lịch, đĩa CD, thông tin trên website,… phối hợp tổ chức và tham gia các hội chợ, các lễ hội du lịch trong và ngoài tỉnh để giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương. Xây dựng thông tin về dịch vụ và giá cả hàng hóa trên trang thông tin điện tử huyện và hệ thống thông tin đại chúng để phục vụ du khách.

Nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng phát triển du lịch, UBND huyện tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh du lịch. Khuyến khích doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo, đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch phù hợp với định hướng cơ cấu kinh tế của huyện. Tạo điều kiện thuận lợi để người dân trực tiếp tham gia kinh doanh và hưởng lợi từ du lịch, có chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng. Nâng cao vai trò của cộng đồng, xây dựng cộng đồng du lịch văn minh, thân thiện trong ứng xử với khách du lịch.

Có thể nói, thành công của Lễ hội Sâm Ngọc Linh hằng năm là cơ hội để địa phương quảng bá hình ảnh Nam Trà My đến bạn bè trong và ngoài nước, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, đem lại nguồn thu đáng kể cho địa phương. Việc triển khai xây dựng Website 3600 (phần mềm du lịch ảo) kết nối trực tiếp với cổng thông tin điện tử của Huyện đã góp phần quảng bá, giới thiệu về cây sâm Ngọc Linh và tiềm năng phát triển du lịch của huyện Nam Trà My.

Ông Lê Văn Mai - Trưởng Phòng Văn hóa thông tin huyện cho biết: “Trong năm 2019, UBND huyện phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lớp tập huấn nâng cao nhận thức về du lịch, du lịch cộng đồng tại làng Mô Chai thôn 1 xã Trà Linh; tổ chức ký biên bản hợp tác phát triển du lịch với huyện Bắc Trà My và Tiên phước. Hiện nay, huyện đang thực hiện đề án Phát triển du lịch sinh thái, du lịch sâm, du lịch văn hóa cộng đồng huyện giai đoạn 2017 - 2025, đang xúc tiến quy hoạch tổng thể và quy hoạch chi tiết khu du lịch Sâm Ngọc Linh. Xây dựng làng văn hóa du lịch của người Xê đăng tại làng Mô Chai thôn 1, xã Trà Linh; làng văn hóa du lịch của người Cadong tại làng Tu Tốt thôn 1, xã Trà Don; làng văn hóa - du lịch cộng đồng người Ca dong tại làng Tắk Chươm, thôn 1, xã Trà Mai và làng văn hóa du lịch của người Mnông  tại làng Tăk pát thôn 2, xã Trà Leng. Tin tưởng, với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, thời gian đến, du lịch Nam Trà My sẽ có nhiều khởi sắc”.Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)