Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Khởi nghiệp từ trà túi lọc dược liệu

Ngày đăng: 10:36 | 31/03 Lượt xem: 140

Không chỉ góp phần bảo tồn, phát triển nguồn dược liệu quý của địa phương, chị Lương Nguyên Hà - cơ sở Trà thảo dược Hà Vy (thôn 1, Trà Mai, Nam Trà My) còn là người đầu tiên của huyện Nam Trà My sản xuất trà túi lọc từ những cây dược liệu quý đang được người dân nơi đây trồng và phát triển như: Giảo cổ lam, Khổ qua rừng, Chè dây, Rau má rừng,...
Sản phẩm trà túi lọc dược liệu Hà Vy

Với kiểu dáng, mẫu mã sang trọng, lịch sự, ngay sau khi ra mắt, sản phẩm trà túi lọc dược liệu của cơ sở Hà Vy đã được nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng hằng ngày để chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp. Sản phẩm càng được tiêu thụ mạnh làm quà biếu, sử dụng trong dịp Tết.

Đang tất bật chuẩn bị cho những đơn hàng mới, chị Lương Nguyên Hà cho biết, sau khi tìm hiểu về nhu cầu thị trường, nguồn cung nguyên liệu dồi dào, chị bắt tay ngay vào thực hiện quy trình sản xuất. Để sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường, chị Hà liên kết nhận bao tiêu sản phẩm với một số hộ dân trong huyện và thành lập cơ sở sản xuất, với nhãn hiệu Hà Vy. Chị tâm sự: “Nhận thấy tiềm năng và lợi thế của địa phương về dược liệu, tôi mong muốn mở hướng phát triển bền vững với các loại cây dược liệu quý hiếm trên địa bàn huyện. Song, trước giờ, những sản phẩm từ dược liệu chỉ được người dân sơ chế thủ công, phơi nắng và bán ra thị trường với giá khá rẻ. Việc bảo quản các dược liệu khô, thô trong thời gian ngắn, dễ ẩm mốc vào mùa mưa. Chính vì vậy, tôi mày mò nghiên cứu, xây dựng ý tưởng sử dụng các dược liệu thô từ cây giảo cổ lam, chè dây, khổ qua và rau má rừng để chế biến trà túi lọc”.

Với số vốn đầu tư ban đầu trên 800 triệu đồng để mua máy móc, thiết bị,… lại được sự hỗ trợ, tạo điều kiện từ Chương trình OCOP, chị Hà bắt tay vào công đoạn đầu tiên - thu gom nguyên liệu. Nguyên liệu được mua khi còn tươi, sau khi rửa sạch, sơ chế đảm bảo vệ sinh sẽ được sấy khô và xay thành bột theo quy trình khép kín, công nghệ hiện đại và được cho vào túi lọc, đóng thành hộp, in bao bì, có nhãn hiệu, thương hiệu riêng cung cấp ra thị trường. Trao đổi về quy trình sản xuất trà, chị Hà luôn chú trọng đến yêu cầu của khách hàng. Đó là dược liệu phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không hóa chất, quy trình chế biến và đóng gói phải đảm bảo vệ sinh, như vậy mới bảo vệ được sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện sản phẩm đã được cơ quan chức năng chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thực phẩm và được chọn tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). “Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm này của thị trường rất lớn, hiện 100% sản phẩm của cơ sở sản xuất ra đến đâu được tiêu thụ hết đến đó, với giá cả hợp lý, phù hợp nhu cầu nhiều đối tượng khách hàng. Để mở rộng quy mô sản xuất, đưa sản phẩm vươn dài ra thị trường cả nước, cơ sở sẽ tiếp tục liên kết với các hộ dân để mở rộng diện tích trồng dược liệu. Đồng thời, tăng cường đầu tư máy móc, áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ từ khâu trồng, chăm sóc, chế biến để đưa ra thị trường những sản phẩm mới” - chị Hà cho biết thêm.

Sản phẩm trà dược liệu túi lọc được sản xuất với quy trình công nghiệp hiện đại, sấy - nghiền - đóng gói - bảo quản khép kín, giữ 100% thành phần hóa học tốt từ dược liệu gốc. Trà để dưới dạng túi lọc rất tiện dụng cho việc sử dụng. Trà túi lọc dược liệu mang thương hiệu Hà Vy hiện đã có mặt tại một số thị trường lớn như Đà Nẵng, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh,… Sản phẩm được thị trường ưa chuộng hơn cả là hộp 25 gói nhỏ, có giá bán 50.000 - 70.000 đồng/hộp tùy loại.

Để níu chân khách hàng, chị Hà không ngừng đổi mới, cải thiện chất lượng, mẫu mã sản phẩm, hướng đến đáp ứng yêu cầu những khách hàng khó tính nhất. Tuy mới ở giai đoạn khởi nghiệp từ cuối năm 2018 nhưng doanh thu và lợi nhuận của gia đình chị Hà đã có dấu hiệu đáng phấn khởi. Trung bình mỗi tháng, doanh thu từ trà túi lọc đạt 30-40 triệu đồng. Hiện nay, cơ sở giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 lao động và việc làm thời vụ cho 2 lao động với mức lương 3,5 triệu đồng/ người/tháng.

Từ thành công bước đầu, chị Hà chia sẻ: “Trước nhu cầu ngày càng lớn, yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, gia đình đang có phương án mở rộng, cải tại nhà xưởng, đầu tư thêm một số trang thiết bị như: máy rửa, máy sấy dược liệu, máy sao, máy đóng gói bao bì. Tất cả đều hướng đến mục tiêu: sản phẩm phải an toàn tuyệt đối, khách hàng có thể dùng lâu dài. Đồng thời, tiếp tục tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường sang các nước Hàn Quốc, Nhật Bản,... để đưa các sản phẩm từ cây dược liệu quý Nam Trà My vươn ra thị trường thế giới, góp phần tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập và chất lượng sống cho người dân địa phương”.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)