Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

GIÁO DỤC HUYỆN NAM TRÀ MY: GIAN NAN SAU BÃO LŨ

Người đăng: Lê Viết Quang Ngày đăng: 16:44 | 14/11 Lượt xem: 1229

Gần 02 tuần sau khi cơn bão số 9 đi qua, Ngành Giáo dục huyện miền núi Nam Trà My vẫn còn rất nhiều việc cần tập trung giải quyết, để đảm bảo ổn định công tác tổ chức dạy và học, hoàn thành chương trình năm học 2020 – 2021 theo kế hoạch chung.
Trường Tiểu học Trà Leng còn ngổn ngang, đang tập trung khắc phục

1- Thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất

Theo báo cáo tổng hợp của Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Nam Trà My, sau bão số 9, có đến 08/10 xã có thiệt hại về cơ sở vật chất của các trường chính và điểm trường thôn; trong đó, nghiêm trọng nhất là Trường PTDTBT-Tiểu học Trà Leng khi nước sông dâng cao làm ngập hơn 01m toàn bộ các dãy nhà của điểm trường xã, gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất của trường. Cụ thể, nước đã làm ngập hư hỏng phòng máy vi tính, các trang thiết bị ở các tầng trệt; cuốn trôi hoàn toàn thiết bị nhà bếp, nhà ăn, các khu vệ sinh; làm hư toàn bộ hơn 06 tấn gạo dự trữ nấu ăn cho học sinh bán trú.Điểm trường Măng Dí - Thôn 1 Trà Nam bị tốc mái hoàn toàn sau bão số 9.

Mưa bão cũng đã làm sập hoàn toàn, hư hỏng không sử dụng được đối với 03 điểm trường gồm Tu Nất (Thôn 5, Trà Cang), Tak Pổ (Thôn 1) và Tak Rối (Thôn 3, Trà Tập). Bên cạnh đó, hàng chục điểm trường, gồm phòng học, khu nhà ăn, ở, khu vệ sinh…, của giáo viên và học sinh ở các xã Trà Nam, Trà Leng, Trà Cang…, bị tốc mái, ngã đổ biển tên trường. Ngay sau bão số 9, ảnh hưởng của bão số 10 tiếp tục gây mưa lớn, lũ quét trên địa bàn xã Trà Leng, cuốn trôi hoàn toàn điểm trường Thôn 2.

Tuy nhiên, nguy hiểm nhất hiện nay chính là những điểm trường xã, trường thôn đang bị sạt, hoặc nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở lớn, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, cùng tài sản của các trường. Trong đó, các trường ở cả 03 bậc học của xã Trà Vân, trường PTDTBT-THCS Trà Leng, Trà Vinh, Trà Don, Long Túc (Trà Nam), PTDTBT-Tiểu học Trà Tập, Vừ A Dính (Trà Don)…, đều trong tình trạng hết sức nguy hiểm nếu mưa lũ tiếp tục kéo dài…

Trước tình hình trên, Ngành Giáo dục huyện đã chủ động trong công tác chỉ đạo phòng chống, ứng phó nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng, tài sản; đồng thời, tích cực có các giải pháp để kịp thời khắc phục hậu quả, ổn định việc tổ chức dạy – học ngay sau mưa bão. Đối với các điểm trường bị sập hoàn toàn, hư hỏng không sử dụng được, Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện chỉ đạo các trường sắp xếp, bố trí tổ chức các lớp học tạm tại nhà văn hóa thôn, hoặc trong nhà dân, để chờ khắc phục, đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh. Đồng thời, thông qua các kênh, nhất là nguồn xã hội hóa để vận động hỗ trợ sửa chữa cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học; đồng thời, tập trung nguồn lực để làm lại các điểm trường bị sập, hư hỏng hoàn toàn, ổn định công tác dạy học trong thời gian sớm nhất.

2- Gian nan giữ học sinh và cả… giáo viên

Mưa lũ liên tục, kéo dài do bão số 9, số 10 trong thời gian qua không chỉ gây thiệt hại về cơ sở vật chất, mà còn thiệt hại lớn về người với ngành Giáo dục. Theo báo cáo của Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện, có đến 09 học sinh ở 02 xã Trà Vân và Trà Leng, gồm 02 em mẫu giáo, 04 học sinh Tiểu học và 03 học sinh THCS, bị chết, mất tích; 08 học sinh bị thương và nhiều trường hợp học sinh bị mất người thân do bị sạt lở, vùi lấp.

Bên cạnh nỗi đau do mất mát người thân, cùng với việc hạ tầng giao thông bị tàn phá hết sức nặng nề, giao thông đi lại giữa huyện, xã về các thôn hiện còn nhiều điểm chưa khắc phục xong, nên việc huy động học sinh ra lớp lại sau bão lũ của hầu hết các bậc học ở các xã đều hết sức khó khăn. Nhiều điểm dân cư chưa thể đưa các em ra trường, lớp do đường sạt lở nguy hiểm, phụ huynh không yên tâm. Cũng theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, sỹ số học sinh duy trì ở các trường sau mưa bão hiện mới đạt trên 70%. Riêng với xã Trà Leng, nhất là trường PTDTBT-Tiểu học Trà Leng, đến nay chưa thể tổ chức được việc học lại bình thường, do bị ngập bùn đất chưa thể khắc phục, dọn dẹp xong.

Cùng với tập trung làm tốt công tác khắc phục hậu quả, huy động học sinh ra lớp, ổn định tổ chức dạy và học, ngành Giáo dục huyện cũng tập trung chỉ đạo làm tốt công tác tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành, nhất là ở các xã bị thiệt hại nặng về người và tài sản. Thực tế sau đợt mưa lũ vừa qua, đã có những trường hợp viết đơn xin nghỉ việc, khi ám ảnh nặng nề về những hậu quả khủng khiếp của thiên tai. Lãnh đạo Phòng và các trường có giáo viên xin nghỉ việc đã kịp thời làm công tác tư tưởng, động viên yên tâm công tác, chung tay cùng toàn ngành và huyện khắc phục khó khăn và những năm tiếp theo.

Ông Võ Đăng Thuận – Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Nam Trà My cho biết thêm: “Chúng tôi đã và đang nỗ lực, tích cực chỉ đạo để sớm ổn định việc dạy và học; bố trí dạy bù để kịp chương trình năm học 2020 – 2021. Cùng với việc huy động các nguồn lực hỗ trợ để sửa chữa, mua sắm trang thiết bị cho các trường bị thiệt hai nặng, thì việc tập trung làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, giáo viên và huy động, giữ vững sỹ số học sinh ra lớp được chú trọng hàng đầu. Bên cạnh đó, chủ động có các phương án để đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và tài sản khi mưa bão vẫn còn tiếp diễn trong thời gian đến”./.Tác giả: Ngô Trần


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)