Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Người phụ nữ Xơ Đăng với khát vọng xây dựng bản làm giàu đẹp

Người đăng: Nguyễn Trung Đức Ngày đăng: 9:11 | 12/04 Lượt xem: 977

Đến chân núi Ngok La, vào làng Cheng Tong thôn 1 xã Trà Cang ai cũng biết đến người phụ nữ xinh xắn chị Trương Thị Luôn,  Sinh năm 1992 là người con Xơ đăng sinh ra và lớn lên tại thôn 1 xã Trà Cang. Được bà con nhân dân trong thôn tin tưởng bầu giữ chức Bí thư Chi bộ, kiêm thôn trưởng của một thôn có 204 hộ (trong đó có 132 hộ nghèo) với 798 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Xơ Đăng sinh sống phân tán gồm 8 làng (Nóc). Là thôn khó khăn nhất của xã, với trình độ dân trí thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, địa hình đồi dốc, giao thông đi lại giữa các làng và đến trung tâm hành chính xã gần 1 buổi đường rất khó, chủ yếu là đi bộ.


Chị tâm sự với vai trò là Bí thư Chi bộ kiêm thôn trưởng (nay là bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận thôn) bản thân luôn trăn trở, suy nghĩ và luôn mong muốn bà con tập trung làm ăn để thoát nghèo. Bản thân luôn xác định cán bộ thôn là người gần gũi, hiểu rõ bà con nhất, là người trực tiếp, thường xuyên tuyên truyền, đưa các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đến với Nhân dân. Vì vậy bản thân không ngừng học tập, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, từ đó vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân học tập và làm theo.


 Về công tác vận động nhân dân sắp xếp Khu dân cư theo Nghị quyết số 12/NQ-HĐND Tỉnh. Việc triển khai sắp xếp bố trí KDC ở thôn khi mới triển khai gặp không ít khó khăn. Ban đầu do bà con chưa nắm hết mục đích, ý nghĩa của việc sắp xếp dân cư nên nhiều lúc bà con vẫn còn e dè, chưa mặn mà hưởng ứng. Thêm vào đó là phong tục tập quán còn nhiều ràng buột nên bà con chưa hưởng ứng. Tuy nhiên, nhờ sự quyết tâm cao của Chị là nguwoif đứng đầu, cùng với sự phối hợp chặt chẽ với già làng trưởng bản để giải thích, tuyên truyền cho từng hộ nắm rõ chủ trương nên đến nay đã có những chuyển biến tích cực. Bà con đã đồng tình ủng hộ chủ trương và một số hộ gia đình cũng nhiệt tình hiến đất đai để hình thành những khu dân cư tập trung. Không chỉ thế trong quá trình triển khai san nền đất, rào vườn, làm chuồng trại, bà con cũng luôn đoàn kết giúp nhau ngày công lao động để đảm bảo tiến độ. Năm 2018, đã vận động 33 hộ tại thôn di dời thực hiện sắp xếp khu dân cư tại làng Cheng Tong. Trong quá trình thực hiện đã vận động 8 hộ hiến đất đai khoảng 4.000m2 và nhiều loại cây cối hoa màu.  Năm 2020, tiếp tục vận động 27 hộ có nguy cơ sạt lỡ tại làng Tu Reo di dời đến nơi ở mới an toàn hơn, quá trình xây dựng khu dân cư đã vận động 5 hộ hiến đất đai khoảng 1.500m2 và nhiều loại cây cối hoa màu.

Qua việc triển khai thực hiện bố trí, sắp xếp lại dân cư cho thấy bà con đã có nhiều đổi thay tích cực từ nhận thức cho đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của bà con nhân dân. Đây chính là bước đột phá và cũng là tiền đề quan trọng để thôn nhanh chóng thực hiện mục tiêu hỗ trợ nhân dân thoát nghèo bền vững.

 Về công tác làm đường giao thông nông: Đường giao thông kết nối các làng trong thôn là nhu cầu rất cần thiết đối với thôn, vì vậy khi có chủ trương đầu tư đường giao thông luôn được bà con nhân dân ủng hộ cao. Năm 2019 đã vận động nhân dân hiến đất, phối hợp với lực lượng bộ đội Cục hậu cần QK5 xây dựng tuyến đường tại làng Cheng Tong dài 220 mét; Vận động nhân dân hiến đất để mở mặt đường đất từ làng Long Cheng đi thôn 2 khoảng 2 km.

Tại khu dân cư Cheng Tong đã vận động quỹ từ thiện Trái tim cho em xây dựng điểm trường mẫu giáo, tiểu học để con em trong khu dân cư, cũng như các hộ gia đình xã Trà Don lân cận có con em trong độ tuổi được đến lớp thuận lợi hơn.

 Ngoài ra, đã vận động nhân dân bỏ ra ngày công để thực hiện các công trình cộng đồng của thôn như : đào nền, chuyển vật liệu làm nhà sinh hoạt cộng đồng thôn, phát dọn các tuyến đường mòn liên làng, liên thôn; đào đắp sân bóng chuyền, bóng đá tại khu dân cư Cheng Tong, làm cầu treo dân sinh phục vụ đi lại của nhân dân.

 Công tác vận động hộ nghèo đăng ký thoát nghèo : Từ năm 2016 đến năm 2020 đã vận động 57 hộ nghèo đăng ký thoát nghèo. Các loại cây trồng, con vật nuôi phù hợp, có hiệu quả kinh tế gồm: heo đen, dê, trâu; cây chuối mốc, cây sâm nam. Trong đó, cây chuối mốc là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế nhất cho các hộ ở các làng, bình quân mỗi tháng xuất bán khoảng 1.000 buồng chuối mốc, nhiều hộ đã thoát nghèo nhờ vào việc trồng cây chuối mốc.

 Nhận thấy các gia đình trong thôn ăn ở còn thiếu vệ sinh, bản thân cùng với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã vận động các hộ dân thực hiện di dời chuồng trại ra xa khu dân cư, tham gia hưởng ứng các phong trào vệ sinh môi trường khu dân cư, phong trào 5 không 3 sạch, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, phòng chống bạo lực gia đình. Tuyên truyền người dân bỏ rượu, bỏ hủ tục lạc hậu, cúng bái để phát triển kinh tế gia đình, nhiều mô hình trồng chuối mốc, Quế và Sâm Ngọc Linh đạt hiệu quả.

Để làm gương cho đảng viên chi bộ và Nhân dân thôn, bản thân tích cực chăm lo hạnh phúc gia đình, tích cực phát triển kinh tế, như: nuôi đàn heo 20 con, thời gian rãnh vợ chồng đi mua keo, chuối của bà con để bán lại; tiền lãi thu được dùng để sửa lại nhà cửa cho khang trang, sắm xe máy để đi lại và nuôi dạy con ăn học.

Năm 2022 Chị đã phối hợp với ban nhân dân thôn, tổ chức tuyên truyền nhân dân về chính sách giảm nghèo, phòng chống tác hại các tệ nạn xã hội như rượu bia, bạo lực gia đình …hướng dẫn bà con tổ chức sản xuất, vận động thanh niên nam nữ tham gia học nghề và làm việc tại các công ty, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh, xuất khẩu lao động. Qua công tác tuyên truyền bà con đã dần thay đổi nhận thức, siêng năng làm ăn, thay đổi nếp sống, các khu dân cư dần ổn định hơn, đường làng ngõ xóm được quét dọn sạch sẽ hơn. Nhiều thanh niên nam nữ mạnh dạn vay vốn làm ăn, đăng ký học nghề và đi làm việc tại các công ty tạo thu nhập cao hơn, ổn định hơn. Mặc dù địa hình khó khăn nhưng đến nay bản thân đã cố gắng tuyên truyền đến hội viên phụ nữ không có việc làm tại các làng, các thôn tham gia xuất khẩu lao động, từ đầu năm đến nay thôn 1 đã có 8 chị đi lao động có thời hạn tại Hàn Quốc và 12 chị đi làm tại Arapxeut với thu nhập cao từ 20tr đến 30tr trên tháng mức thu nhập ổn định.

 Bên cạnh đó bản thân xác định, tăng cường hoạt động thể dục thể thao, bảo tồn văn hóa truyền thống của địa phương là một công việc hết sức quan trọng đối với xã nhà. Để thực hiện được điều này, bản thân đã vận động nhân dân tham gia xây dựng một ngôi nhà làng truyền thống mang đậm nét văn hóa của người Xơ đăng tại làng Cheng Tong và xây dựng một khu thể thao để bà con có chỗ rèn luyện thể thao, giao lưu văn nghệ. Từ khi có nhà truyền thống, khu thể thao thanh niên trong làng giảm uống rượu hẳn, hoạt động thể thao được đẩy mạnh, các em nhỏ, thanh niên trong thôn có chỗ giao lưu văn nghệ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Xơ đăng. Đời sống của người dân ngày càng cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần.

Ngoài việc là Bí thư chi bộ thôn, năm 2021 được sự tin tưởng của Hội liên hiệp phụ nữ xã tại Đại hội Phụ nữ xã, nhiệm kỳ 2021-2026 Chị được bầu giữ chức Phó Chủ tịch hội Liên hiệp Phụ nữ xã, Chị đã thường xuyên tham mưu cho hội, xây dựng các kế hoạch tổ chức tuyên truyền cho chị em phụ nữ ở các thôn trên địa bàn xã thực hiện tốt cuộc vận động “ Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; vận động chị em tham gia làm ăn phát triển kinh tế; tham gia các hoạt động xã hội. Xây dựng kế hoạch giúp đỡ những chị em có hoàn cảnh khó khăn, đơn thân nuôi con nhỏ, giúp chị em ổn định cuộc sống. Xây dựng mô hình trồng sâm Ngọc linh tại thôn 2, với 25 hội viên phụ nữ tham gia, đến nay số lượng cây sâm của mô hình là 148 gốc loại cây 2 tuổi. Đối với công tác vay vốn: thường xuyên vận động chị em hội viên tham gia vay vốn để làm ăn, phát triển kinh tế, hướng dẫn.

Với khát vọng đem sức lực nhở bé của mình xây dựng quê hương Trà Cang ngày càng no ấm hành phúc, chị xứng đáng là người phụ nữ “hai giỏi” của dân tộc Xơ Đăng./.

Tác giả: La Thị Thanh Thủy

Nguồn tin: Ban Tuyên giáo Huyện ủy


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Võ Như Sơn Trà - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày