Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
Cổng thông tin điện tử huyện Nam Trà My kính chào quý khách.
CHI TIẾT TIN

Cây sâm giúp người dân Trà Linh thoát nghèo

Ngày đăng: 21:20 | 16/07 Lượt xem: 4254

Không chỉ là loại cây dược liệu cực kỳ quý hiếm của Việt Nam chứa 26 Saponin dược chất bổ dưỡng cho sức khỏe con người mà cây sâm Ngọc Linh còn đem lại cuộc sống no ấm cho người dân vùng núi Trà Linh ở huyện Nam Trà My.

Gia đình anh Hồ Văn Lượng ở tại thôn 2 xã Trà Linh, một tỉ phú trên sườn núi Ngọc Linh, hiện đang trồng được vườn sâm rộng hơn 10 héc ta. Những luống sâm hơn 12 năm tuổi lên xanh tốt và có giá trị hàng chục tỉ đồng được anh Lượng cần cù, chịu khó thành lập hàng chục năm trời. Để giữ nguồn tài sản quý giá của mình, mới đây anh Lượng đã bỏ ra hơn 500 triệu đồng mua lưới thép về rào 2 lớp kín quanh vườn sâm, đồng thời cho đặt chông, thò để chống trộm đột nhập. Ngoài ra anh Lượng còn làm hẵn một căn nhà giữa vườn sâm để tiện cho việc ăn ở túc trực thường xuyên. Do thiếu nhân lực bảo vệ nên anh Lượng đã kêu gọi và giúp hạt giống cho 20 hộ dân trong làng lên cùng trồng cây sâm tại vườn nhằm đảm bảo có người canh giữ quanh năm, suốt tháng. Vườn sâm này hiện có khoảng 50 nghìn gốc loại 10 năm tuổi trở lên. Bình quân 2 gốc sẽ được 1 lạng với giá bán khoảng 3 triệu đồng thì gia tài mà anh Hồ Văn Lượng đang nắm trong tay trị giá hàng chục tỉ đồng. Quả là một khối tài sản rất lớn đối với một người nông dân sinh sống trên vùng núi cao. Anh Lượng cho biết trong tháng 2 năm 2014 anh đã nhổ hơn 10 ký sâm loại 15 năm tuổi đem đi bán với giá bình quân mỗi ký là 35 triệu đồng, anh thu về 350 triệu để tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích cũng như số lượng vườn sâm. Anh Nguyễn Văn Lượng tâm sự: “Đối với người dân trên này thì cây sâm là cây có giá trị kinh tế cao nhất. Chỉ có trồng nhiều sâm mới nhanh giàu được. Mong sao tất cả người dân ở Trà Linh này ai cũng quan tâm trồng sâm Ngọc Linh”.

                 Vườn sâm Ngọc Linh của anh Lượng đang lên xanh tốt. Ảnh H.Thọ

Những năm trở lại đây nhờ giá cây sâm Ngọc Linh tăng rất cao, bình quân mỗi ký sâm củ bán từ 20 đến 35 triệu đồng tùy vào độ tuổi, nên người dân các xã Trà Nam, Trà Linh và Trà Cang ở huyện Nam Trà My đã chú trọng phát triển loại dược liệu này. Theo thống kê, hiện toàn vùng này có khoảng 600 hộ gia đình đầu tư phát triển cây sâm. Một cây sâm giống mua tại chỗ khoảng 20 nghìn đưa vào trồng chừng 5 năm là có thể thu hoạch đưa đi bán với giá gần 1 triệu đồng nên đây thực sự là cây làm giàu cho người dân Xê Đăng. Cạnh đó, do nhu cầu tiêu thụ sâm tăng cao nên ngay cả lá cũng được thu mua với giá hơn 1 triệu đồng/kg nên đã đem lại nhiều lợi ích cho người dân. Và đặc biệt chính nhờ cây sâm Ngọc Linh này mà rất nhiều hộ gia đình ở Trà Nam, Trà Linh, Trà Cang đã thay đổi được cuộc sống khốn khó như trước đây. Từ một gia đình nghèo nàn, túng thiếu quanh năm nhưng nhờ chú tâm phát triển cây sâm Ngọc Linh nên giờ đây ông Hồ Văn Du sống tại làng Măng Lùng của xã Trà Linh đã có được cuộc sống khá giả. Ông Du và các hộ dân Xê Đăng ở đây luôn biết trân trọng và gìn giữ cây sâm để đời đời con cháu về sau có được cuộc sống sung túc. Hiện gia đình ông Du đang có hơn 10 nghìn gốc sâm, trong đó sâm trên 15 năm tuổi đang được trồng tập trung để lấy hạt giống chiếm hơn một nửa. Ông Hồ Văn Du cho biết thêm: “Hồi xưa làm rẫy làm nương nghèo khổ lắm, ăn không đủ no. Nhưng bây giờ có cây sâm quý rồi nên gia đình nhà tôi không những thoát nghèo mà còn mua được tivi, xe máy, làm nhà kiên cố. Dân làng rất biết ơn cây sâm”.

 

Sâm Ngọc Linh đã mang lại cuộc sống khả giả cho nhân dân Trà Linh. Ảnh: H.Thọ

Hiện tại huyện Nam Trà My đã thông qua đề án phát triển cây sâm Ngọc Linh từ nay đến năm 2020. Theo đó đã xây dựng vườn sâm và trồng được 25 nghìn cây giống tại nóc Tắk Ngo thuộc thôn 2 xã Trà Linh. Những năm đến số lượng sâm trồng mới sẽ được đầu tư thêm. Mục đích là nhằm bảo tồn nguồn gen và cung ứng đủ nguồn giống cho nhân dân phát triển. Cùng với đó huyện cũng đã hỗ trợ kinh phí từ nguồn vốn sự nghiệp thuộc Nghị quyết 30a của Chính phủ để vận động nhân dân tự ươm giống sâm đưa vào phát triển. Trên cơ sở đó sẽ thu hút được đông đảo số hộ gia đình tham gia trồng cây sâm Ngọc Linh để xóa đói giảm nghèo một cách bền vững.

Tác giả: Hoàng Thọ


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)


);