Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

BỆNH TUA MỰC (U BƯỚU) TRÊN CÂY QUẾ VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

Người đăng: Nguyễn Hữu Ngày đăng: 15:45 | 28/10 Lượt xem: 10851

Bệnh tua mực là do vi khuẩn Agrobacterium spp gây ra. Vi khuẩn này tồn tại và phát triển mạnh ở nhiệt độ 26-270C; chúng truyền bệnh qua hạt, cây giống, đất và tàn dư cây bệnh. Tại các vùng quế ở Trà My, Tiên Phước, tỷ lệ bệnh khoảng 5-10%, có nơi hơn 50%. Cần nói thêm, bệnh tua mực là bệnh hại chính trên cây quế, tồn tại quanh năm nhưng chủ yếu phát sinh và gây hại từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau; đầu tháng 5, các vùng bệnh bắt đầu khô, tua bị teo và rụng...


        Bệnh thường gặp trên thân, cành, cuống lá và gân lá. Ban đầu, trên thân, cành có những vùng sưng lên thành các u bướu sần sùi dạng hạt gạo; khi gặp điều kiện mưa ẩm, các u bướu này phát triển rất nhanh và mọc ra các tua (chiều dài mỗi tua có thể đạt tới 30cm, đường kính 2cm). Tương tự, khi bị bệnh, cuống lá và gân lá sưng to hơn bình thường rất nhiều; các vùng bị sưng sẽ nứt ra khi những u hạt gạo hình thành. Vùng bệnh trên cây thường rất lớn (gần 1 mét) với những tua dài quấn quanh thân. Cây quế giống (cây con) bị bệnh tua mực thì rất dễ chết. Đặc biệt, bệnh tua mực thường gây hại nặng đối với những vùng trồng quế vườn, nhất là quế trồng xen với một số loại cây khác, vì tại những vườn này, độ che phủ rất lớn, ẩm độ cũng cao hơn nhiều so với vùng đồi.
         Ngoài ra bệnh còn do Phytoplasma gây ra chỉ truyền bệnh qua côn trùng chích hút là môi giới, bệnh không lây qua vết thương cơ giới. Các loại thuốc hóa học hầu như không có hiệu quả trong việc trừ bệnh.

         Những biện pháp phòng trừ: Đây là loại bệnh do vi khuẩn gây ra, vì vậy nông dân phải sử dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp, trong đó chú ý:
        - Phải trồng cây sạch sâu bệnh, tuyệt đối không được lấy hạt từ các cây quế bị bệnh tua mực để làm giống
        - Loại bỏ các cây quế bị bệnh trong vườn, dọn sạch tàn dư cây bệnh.
        - Thường xuyên tỉa cây để tạo độ thông thoáng và đủ ánh sáng cho vườn quế...
        - Trước khi xuất vườn cần loại bỏ các cây bị nhiễm bệnh, phun thuốc trừ sâu có tính nội hấp và lưu dẫn trừ côn trùng môi giới truyền bệnh như: Admire 050EC, Confidor 100SC, Actara 25WG
        - Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp: trồng đúng mật độ khuyến cáo (2.000 cây/ha), bón phân để quế sinh trưởng phát triển tốt tăng sức đề kháng đối với bệnh, cắt tỉa cành bệnh, cành tăm, cành bị rệp ống gây hại… tạo sự thông thoáng để cây quế phát triển, loại bỏ nguồn bệnh, côn trùng môi giới trên vườn quế.
        - Có thể sử dụng một số loại thuốc trừ sâu có tính nội hấp và lưu dẫn như trên phun trừ rệp ống (côn trùng môi giới) trong điều kiện cho phép (cây quế còn nhỏ, mật độ rệp ống cao…).

Nguồn tin: Trạm DVKHTHNN huyện


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)