Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Xây dựng sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia

Người đăng: Nguyễn Hữu Ngày đăng: 16:10 | 30/08 Lượt xem: 4814

Sau tỉnh Kon Tum, chiều 29-8, Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón nhận giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý (CDĐL)“Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ.

Hơn 40 năm qua, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm và tốt nhất thế giới hiện nay, bên cạnh sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc và sâm Mỹ. Sâm Ngọc Linh có tác dụng như loại thuốc tăng lực, chống lão hóa, hồi dương, tăng cường sức đề kháng, chống độc tố, kích thích điều hòa cơ chế miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ phòng bệnh ung thư,... Đặc biệt, sâm Ngọc Linh có những tính năng mà sâm một số nước khác không có là tính kháng khuẩn, chống trầm cảm, chống stress, hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc điều trị bệnh tiểu đường,...

 

Dự án “Xây dựng CDĐL “Ngọc Linh” dùng cho sản phẩm sâm củ của 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum” được Bộ KH&CN giao thực hiện theo Quyết định 57/QĐ-BKHCN ngày 19-1-2012 và Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 3235/QĐ-SHTT ngày 16-8-2016 về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký CDĐL “Ngọc Linh” số 00049 cho sản phẩm sâm củ của 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum, có giá trị vô thời hạn. Cơ quan quản lý CDĐL là Sở KH&CN Quảng Nam và Sở KH&CN Kon Tum, nhằm thông tin rộng rãi đến các cấp, tổ chức, doanh nghiệp,... trong và ngoài nước về giá trị to lớn của sâm Ngọc Linh trên thị trường.

Tại lễ công bố, ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch UBND H. Nam Trà My cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện có khoảng 250ha sâm Ngọc Linh với khoảng 600 hộ dân trồng và mỗi năm diện tích trồng sâm được nhân đôi. Sâm Ngọc Linh hiện có giá từ 45-100 triệu đồng/kg; loại sâm đặc biệt có giá hơn 150 triệu đồng/kg. Chính phủ cũng đã phê duyệt đề án trồng sâm ở Nam Trà My với tổng vốn đầu tư khoảng 9.000 tỉ đồng. Số tiền này dự định sẽ kêu gọi xã hội hóa từ nhân dân và doanh nghiệp, còn vốn Nhà nước chỉ chiếm một phần nhỏ.

Theo quy hoạch, sẽ có trên 15.000ha tại các xã Trà Linh, Trà Cang, Trà Nam, Trà Dơn, Trà Tập, Trà Leng, Trà Don (H. Nam Trà My) để trồng sâm Ngọc Linh. Trong đó diện tích vùng đệm trên 6.000ha, diện tích vùng lõi gần 9.000ha; diện tích trồng và bảo tồn từ giai đoạn 2016 – 2020 ước đạt 665ha. Hiện cũng có 32 doanh nghiệp dự định đầu tư trồng sâm nhưng UBND tỉnh Quảng Nam chỉ cho 6 doanh nghiệp trồng thử nghiệm.

Ông Lê Văn Thanh - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc công bố CDĐL sâm Ngọc Linh là tài sản thương mại có giá trị, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển KT-XH của tỉnh và quốc gia. Do đó, việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, kiểm soát tốt đối với tài sản này sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, lâu dài và bền vững.

 

Phát biểu tại buổi công bố, ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ KH&CN, kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đánh giá: Cùng với quế Trà My, sâm Ngọc Linh là chỉ dẫn thứ hai của Quảng Nam được Nhà nước bảo hộ. Đây không chỉ là sự ghi nhận của Nhà nước về danh tiếng, đặc thù và giá trị của sản phẩm mà còn là ghi nhận sự nỗ lực của địa phương, người dân trong việc hình thành, duy trì và phát triển các sản phẩm này. Tuy nhiên, việc CDĐL sâm Ngọc Linh nằm trên phạm vi hai tỉnh cũng đặt ra nhiều thách thức trong việc quản lý và duy trì sự thống nhất trong hoạt động sản xuất, thương mại sản phẩm nhằm duy trì danh tiếng, uy tín về chất lượng của sản phẩm trên thị trường. Do đó, ông Trần Việt Thanh đề nghị Quảng Nam và Kon Tum cần có sự trao đổi, thống nhất về phương án tổ chức và quản lý, đặc biệt là các quy định liên quan đến quyền sử dụng, các yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng, tổ chức kiểm soát... nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của người dân ở hai địa phương...

“Chúng ta hy vọng rằng, đây sẽ là điểm khởi đầu quan trọng để danh tiếng, giá trị của sâm Ngọc Linh được nâng tầm, duy trì sự phát triển mạnh mẽ và bền vững; tin tưởng rằng sâm Ngọc Linh sẽ trở thành một sản phẩm quốc gia, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của hai tỉnh Kon Tum, Quảng Nam”- ông Trần Việt Thanh nhấn mạnh.

Tác giả: Trần Tân

Nguồn tin: http://cadn.com.vn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày