Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Nâng tầm sản phẩm quốc gia

Người đăng: Nguyễn Hữu Ngày đăng: 16:30 | 22/02 Lượt xem: 4018

Sau khi sâm Việt Nam (sâm Ngọc Linh) được công nhận là sản phẩm quốc gia, vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) đã ban hành Đề án khung phát triển sản phẩm quốc gia sâm Ngọc Linh. Nhiều mục tiêu, nhiệm vụ KH và CN được đặt ra nhằm phát triển bền vững sâm Ngọc Linh theo chuỗi giá trị và khuyến khích sự đầu tư của doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) Hồ Quang Bửu cho chúng tôi biết, từ khi Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận sâm Ngọc Linh là sản phẩm quốc gia (tháng 6-2017) đến nay, tình hình phát triển sâm Ngọc Linh trên địa bàn có nhiều khởi sắc. Hiện nay, đã có sáu doanh nghiệp trồng sâm ổn định trên diện tích 200 ha; ba tập đoàn lớn và hơn 50 doanh nghiệp đang khảo sát, lập dự án đầu tư trồng sâm. Bên cạnh đó, hơn 1.500 hộ dân trồng sâm với diện tích gần 2.500 ha. Hiện quỹ đất trồng sâm Ngọc Linh tại vùng quy hoạch của huyện vẫn còn hơn 15 nghìn ha, đủ đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp. Từ tháng 9-2017 đến nay, mỗi tháng, tỉnh Quảng Nam tổ chức một phiên chợ sâm để quảng bá, bán sâm củ, sản phẩm chế biến từ sâm, doanh thu mỗi phiên chợ khoảng ba đến bốn tỷ đồng. Ngoài các cơ chế, chính sách hỗ trợ giống, vốn để người dân và doanh nghiệp trồng sâm, tỉnh Quảng Nam đang có cơ chế thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nhà máy chế biến sâu các sản phẩm từ dược liệu, trong đó có sâm Ngọc Linh.

Cùng với những nỗ lực xây dựng cơ chế chính sách thu hút đầu tư của địa phương, việc phát triển cây sâm Ngọc Linh theo chuỗi giá trị còn có sự hỗ trợ của KH và CN. Thời gian qua, Bộ KH và CN đã phối hợp Bộ Y tế, UBND các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum nghiên cứu, bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sâm Ngọc Linh, đăng ký bảo hộ nguồn gen đặc hữu sâm trên ngân hàng gen quốc tế nhằm bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho sâm và các sản phẩm từ sâm; nghiên cứu chứng minh tác dụng, hiệu quả của sâm Ngọc Linh, so sánh với các loại sâm khác trên thế giới để khẳng định giá trị sâm Ngọc Linh; nghiên cứu bảo tồn, xây dựng nguồn giống gốc, khai thác, phát triển nguồn gen sâm để làm chủ công nghệ và cải tiến năng suất, chất lượng sâm; nghiên cứu quy trình chiết xuất hoạt chất, bào chế sản phẩm chất lượng cao từ sâm... Tháng 12-2017, Bộ KH và CN đã phê duyệt Đề án khung phát triển sản phẩm quốc gia sâm Việt Nam nhằm thúc đẩy phát triển sâm Ngọc Linh bằng sự hỗ trợ của KH và CN. Theo đó, tiềm lực về KH và CN sẽ được khai thác để nghiên cứu, sản xuất giống, dược liệu sâm đạt tiêu chuẩn quốc gia; sản phẩm chế biến từ sâm có chất lượng cao ở quy mô công nghiệp chiếm lĩnh thị trường trong nước và xuất khẩu. Nhiều người kỳ vọng, tình trạng thiếu cây sâm giống sẽ được giải quyết khi nhiệm vụ nghiên cứu ứng dụng công nghệ chọn lọc giống chất lượng cao được đặt ra với quy mô sản xuất đạt năm triệu cây giống/năm, hình thành ít nhất năm doanh nghiệp sản xuất giống. Đồng thời, mô hình canh tác tập trung cũng được hình thành nhằm tránh tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ hiện nay, đưa sản lượng đạt 50 tấn/ha, có ít nhất 10 doanh nghiệp sản xuất tập trung dược liệu. Để đa dạng hóa sản phẩm từ sâm, đề án khung đề ra nhiệm vụ nghiên cứu phát triển, hoàn thiện quy trình công nghệ và đầu tư sản xuất sản phẩm chất lượng cao từ sâm, với quy mô giá trị tương đương hai nghìn tỷ đồng/năm, có ít nhất 10 doanh nghiệp đầu tư sản xuất, thương mại sản phẩm theo chuỗi giá trị, có 50 sản phẩm hàng hóa từ sâm. Cùng với đó, là việc hỗ trợ đầu tư nâng cao năng lực nghiên cứu phát triển và hoàn thiện công nghệ như hỗ trợ kinh phí để đầu tư mới, nâng cấp các cơ sở nghiên cứu chuyên sâu về sâm đạt trình độ khu vực và quốc tế...

Một số đơn vị nghiên cứu, trồng sâm cho biết, Đề án khung phát triển sản phẩm quốc gia sâm Ngọc Linh với sự đầu tư về KH và CN giải quyết được những khó khăn lâu nay, nhất là về cây giống, đem lại sự yên tâm cho nhà đầu tư. Một số đơn vị đã đề xuất các nhiệm vụ KH và CN theo chuỗi giá trị từ đầu tư sản xuất giống đến chế biến các sản phẩm từ sâm. Bộ KH và CN sẽ thẩm định, phê duyệt các nhiệm vụ trong thời gian tới để các đơn vị triển khai. Trong quá trình thực hiện, những khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền sẽ được Bộ KH và CN, UBND các tỉnh Kon Tum, Quảng Nam báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, tháo gỡ. Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Hồ Quang Bửu cho rằng, với sự vào cuộc của các doanh nghiệp và sự hỗ trợ của KH và CN, hy vọng đến năm 2020, mỗi năm, doanh thu sẽ đạt hai đến năm nghìn tỷ đồng từ việc bán sâm củ và các sản phẩm chế biến sâu từ sâm. Sâm Ngọc Linh là cây trồng có giá trị cao, vừa giữ rừng, bảo vệ môi trường, sinh kế bền vững cho người dân vùng núi, cho nên Nhà nước cần có phương án, dự án quốc gia để di thực loại cây này ra các địa phương khác có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tương tự vùng núi Ngọc Linh.

Tác giả: Hà Linh

Nguồn tin: http://www.nhandan.com.vn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày