Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang kiểm tra vùng sâm Ngọc Linh

Ngày đăng: 16:29 | 20/09 Lượt xem: 1548

Sáng ngày 20/9, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành đã đến kiểm tra vùng trồng sâm Ngọc Linh tại xã Trà Linh (Nam Trà My). Tháp tùng đoàn công tác có Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Lê Thanh Hưng, Chủ tịch UBND huyện Hồ Quang Bửu.

Đoàn đã trực tiếp đi khảo sát công tác bảo tồn giống sâm tại Trạm dược liệu Trà Linh do Sở NN&PTNT quản lý. Hiện nay, Trạm dược liệu được tỉnh giao nhiệm vụ bảo tồn và sản xuất nguồn giống sâm Ngọc Linh đạt chất lượng cao. Năm 2017, trạm sản xuất được 32 nghìn cây giống và đưa ra trồng thực địa để tăng diện tích vùng bảo tồn. Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sâm Ngọc Linh là quốc bảo, là cây tạo ra quốc kế dân sinh bền vững. Vì vậy, Quảng Nam xem đây là cây mũi nhọn kinh tế để giúp đồng bào miền núi thay đổi đời sống. Sâm cũng là cơ sở lớn để Quảng Nam xây dựng nền công nghiệp dược phẩm, mỹ phẩm và du lịch, từ đó tạo động lực để kinh tế tăng trưởng mạnh. Muốn vậy thì mỗi năm Nam Trà My phải có ít nhất 200 ha sâm nguyên liệu được khai thác để phục vụ công nghiệp dược liệu.


Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang đánh giá cao hoạt động bảo tồn giống sâm của trạm dược liệu Trà Linh

          Bí thư Tỉnh ủy cũng nhận định, hiện nay công tác bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh vẫn còn quá chậm, giá sâm vẫn còn biến động nhiều, tình trạng buôn bán sâm giả đã xuất hiện. Do đó yêu cầu các cấp chính quyền, các ngành liên quan cần phải vào cuộc quyết liệt đưa ra hệ thống cơ chế pháp lý để bảo vệ nghiêm ngặt vùng sâm gốc, phải giữ cho được nguồn gen cho sâm Ngọc Linh; tiếp tục thu hút doanh nghiệp vào trồng sâm nguyên liệu trên diện tích đã được qui hoạch, cùng với đó phải tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học trong việc nhân giống chất lượng cao. Trong quá trình vận động nhân dân trồng sâm làm giàu thì cũng nên định hướng cho bà con phát triển thêm các loại dược liệu khác như sâm nam, giảo cổ lam, đương quy... dưới tán rừng để lấy ngắn nuôi dài. Từ đó giúp người dân đảm bảo đời sống trong quá trình trồng sâm Ngọc Linh trên quy mô lớn. Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang cũng khẳng định Nam Trà My sẽ giàu lên rất nhanh nhờ vào quốc bảo sâm Ngọc Linh. Muốn vậy thì địa phương phải tranh thủ mọi cơ chế ưu đãi của trung ương, của tỉnh để vận động nhân dân trồng sâm trên diện tích 15.000ha tại 7 xã đã được ban hành chỉ dẫn địa lý.

Ông Hồ Văn Du giới thiệu cho Bí thư Tỉnh ủy về cây sâm đang cho hạt giống

          Dịp này đoàn công tác của Bí thư Tỉnh ủy cũng đến thăm các vườn trồng sâm của bà con nhân dân thôn 2 xã Trà Linh. Đồng chí đánh giá cao ý thức giữ rừng, phát triển cây sâm Ngọc Linh và mong bà con tiếp tục gắn phát triển với bảo tồn để tạo ra nguồn giống phong phú, mở rộng diện tích để tạo ra nguyên liệu dồi dào đáp ứng cho chiến lược phát triển nền công nghiệp sâm của Quảng Nam. 

Tác giả: H Thọ


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)