Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

QUẢNG NAM: HƯỚNG ĐẾN PHÁT TRIỂN NỀN CÔNG NGHIỆP SÂM NGỌC LINH

Ngày đăng: 10:18 | 26/09 Lượt xem: 1557

Sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý hiếm, là bảo vật của quốc gia, là cây tạo ra quốc kế dân sinh một cách bền vững. Vì vậy, tỉnh Quảng Nam xem đây là cây mũi nhọn để giúp đồng bào miền núi phát triển kinh tế, thay đổi đời sống. Đây là một thuận lợi cho việc huy động vốn để đầu tư, mở rộng sản xuất, nghiên cứu phát triển mạnh ngành công nghiệp chế biến dược liệu, đặc biệt trong đó chú trọng công nghiệp chế biến sản phẩm gia tăng từ cây sâm Ngọc Linh - sâm Việt Nam.


Từ ngày sâm Ngọc Linh được Chính phủ thông qua Đề án bảo tồn và phát triển và ký quyết định công nhận sâm Ngọc Linh là sản phẩm quốc gia đã giúp thương hiệu và giá trị cây sâm tăng lên rất cao. Tại huyện Nam Trà My cây sâm đã được phát triển ở 7 xã đã được ban hành chỉ dẫn địa lý và có hơn 1.500 hộ trồng sâm, tốc độ phát triển sâm trong dân tăng 900%. Tuy nhiên, hiện nay công tác bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện Nam Trà My vẫn còn chậm, giá sâm vẫn còn biến động nhiều, tình trạng buôn bán sâm giả cũng đã xuất hiện trên thị trường. Để đảm bảo cho sự phát triển mạnh cây sâm Ngọc Linh đáp ứng được cho nền công nghiệp chế biến thì đòi hỏi phải có một bộ phận kiểm soát, kiểm định chặt chẽ chất lượng nguồn giống đưa vào sản xuất, đặc biệt là các doanh nghiệp thuê dịch vụ môi trường rừng trồng sâm.

Ông Trịnh Minh Quý - Giám đốc Trung tâm sâm Ngọc Linh Nam Trà My cho biết: “Hiện nay về phát triển cây công nghiệp từ sâm Ngọc Linh thì khâu quản lý nguồn gen gốc cũng đặt ra một vấn đề đó là các loại sâm giả (Tam thất, sâm Lào…) đã có mặt trên thị trường. Tuy nhiên, muốn bảo vệ được nguồn gen gốc thì phải bảo vệ cho được đầu vào, sắp tới đây huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam sẽ có bộ phận kiểm định chất lượng nguồn giống để đưa vào sản xuất và đặc biệt là các doanh nghiệp thuê dịch vụ môi trường rừng trồng sâm cần đẩy mạnh công tác quản lý chặt chẽ nguồn giống đưa vào trồng. Đối với người dân thì bấy lâu nay họ đã bảo vệ được nguồn giống gốc đó rồi nên rất yên tâm”.

Để bảo tồng nguồn giống sâm Ngọc Linh gốc, tỉnh Quảng Nam đã giao sở Nông nghiệp và PT Nông thôn quản lý Trại sâm giống Trà Linh và huyện Nam Trà My xây dựng vườn sâm gốc Tắc Ngo. Đây là là 2 đơn vị chịu trách nhiệm tập trung mọi nguồn lực để bảo tồn và phát triển nguồn gen quý của sâm Ngọc Linh, đồng thời cung cấp nguồn cây giống chất lượng cao cho người dân cũng như các doanh nghiệp có nhu cầu trồng sâm. Còn phía người dân thì đã ý thức hơn về việc nhân giống, mở rộng diện tích trồng sâm, vì đây là cây làm giàu nhanh chóng. Người dân tự giác bỏ dần tập quán phát rừng làm nương rẫy, đồng thời chú trọng khôi phục và trồng lại rừng tái sinh để tạo môi trường thuận lợi cho việc phát triển cây sâm Ngọc Linh. Hiện 1 ký củ sâm tươi dao động từ 60 đến 120 triệu đồng, 1 ký lá sâm tươi hơn 9 triệu đồng, 1 cây sâm giống hơn 300 nghìn đồng nên đây chính là cây tỉ đô trên vùng đại ngàn Nam Trà My.

Ông Hồ Văn Du - Người trồng sâm tại Trà Linh huyện Nam Trà My cho biết thêm: “Nói chung là bà con có hướng phát triển cây sâm Ngọc Linh, người dân hiện hiện cũng ít làm rẫy rồi để tập trung phục hồi và tái sinh rừng để trồng sâm vì cây sâm Ngọc Linh có giá trị kinh tế cao, xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu, giải quyết đời sống cho bà con”.

Có thể nói cây sâm Ngọc Linh được nhiều công trình nghiên cứu khoa học đều khẳng định đây là cây sâm tốt nhất so với nhiều giống sâm trên thế giới. Vì vậy Thủ tướng đã đặt nó là quốc bảo của ngành dược liệu Việt Nam, là cây đem lại quốc kế dân sinh, giúp xóa đói giảm nghèo cho đồng bào miền núi. Hiện nay chủ trương của tỉnh Quảng Nam là phát triển cây sâm Ngọc Linh trở thành cây chủ lực vừa kết hợp với phát triển kinh tế vừa phát triển du lịch vừa phát triển công nghiệp. Với nhiều cơ chế cởi mở, thông thoáng của trung ương, tỉnh nên đã thu hút nhiều doanh nghiệp về đây tìm cơ hội liên kết đầu tư và sẵn sàng bỏ ra hàng nghìn tỉ đồng trồng sâm. Đồng thời cam kết sẽ liên doanh, liên kết xây dựng nhà máy chế biến sản phẩm gia tăng từ sâm Ngọc Linh để làm tăng chuổi giá trị, đủ sức cạnh tranh ra thị trường trong và ngoài nước. 

Ông Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam khẳng định: “Riêng đối với Quảng Nam thì đã có chính sách để phát triển sâm Ngọc Linh rất lâu rồi, Bây giờ đưa nó vào trở thành cây chủ lực vừa phát triển kinh tế vừa phát triển du lịch, vừa phát triển công nghiệp thì chúng ta coi cây sâm Ngọc Linh là một trong những sản phẩm hết sức quan trọng của Quảng Nam. Nhiệm vụ chính của Quảng Nam là phải giữ cho được giống gốc đặc trưng của đỉnh Ngọc Linh này để tránh pha tạp của các loại sâm khác vào thương hiệu sâm Ngọc Linh. Tiến hành bảo tồn và phát triển mạnh cây sâm Ngọc Linh trở thành cây có giá trị kinh tế cao, các phiên chợ sâm được mở hằng tháng tại huyện Nam Trà My cũng chính là sáng kiến nhằm giới thiệu sản phẩm đặc hữu của Quảng Nam đến với bạn bè trong và ngoài nước biết đến tạo nên thương hiệu sâm Ngọc Linh – sâm Việt Nam của chúng ta”.


Như vậy, với cách nhận diện sâm Ngọc Linh là quốc bảo, là cây tạo ra quốc kế dân sinh một cách bền vững, Quảng Nam đang vạch ra chiến lược hết sức bền vững để khai thác giá trị của cây dược liệu số 1 Việt Nam. Việc tiến đến khai thác giá trị sâm Ngọc Linh theo hướng công nghiệp dược phẩm, mỹ phẩm và du lịch là  bước đi đột phá tạo động lực để kinh tế  - xã hội Quảng Nam tăng trưởng mạnh trong thời gian đến.Tác giả: Ngọc Sáng - Hoàng Thọ

Nguồn tin: NRT


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)