Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Giáo viên thành nông dân, nhà trường thành nông trại mùa COVID-19

Người đăng: Nguyễn Hữu Ngày đăng: 14:56 | 31/03 Lượt xem: 2182

Tổ chức sửa chữa, cải tạo không gian học tập, biến những khoảng đất trống thành nông trại trồng rau sạch... là mô hình đang được nhiều trường học thực hiện trong thời gian nghỉ phòng dịch COVID-19.

Tổ chức sửa chữa, cải tạo không gian học tập, biến những khoảng đất trống thành nông trại trồng rau sạch... là mô hình đang được nhiều trường học thực hiện trong thời gian nghỉ phòng dịch COVID-19.

Dù đang là thời điểm học sinh nghỉ học vì dịch COVID-19 nhưng các thầy cô giáo Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Tập (thuộc xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) lại bận rộn hơn với việc tu sửa và chỉnh trang lại lớp học, quang cảnh trường học cho học trò.

Ông Lê Huy Phương – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Thời gian này, thầy cô tranh thủ dọn dẹp vệ sinh, sửa chữa lại những chỗ lớp học hư hại, xuống cấp, hoàn thiện hệ thống ánh sáng, khu vui chơi.

Mô hình đường giao thông sẽ giúp học sinh vui chơi và học về Luật Giao thông đường bộ một cách dễ dàng, thực tế hơn. Ảnh: NT© Được Lao Động cung cấp Mô hình đường giao thông sẽ giúp học sinh vui chơi và học về Luật Giao thông đường bộ một cách dễ dàng, thực tế hơn. Ảnh: NT

Sau khi xây dựng xong mô hình sân chơi mới cho học sinh, nhà trường sẽ tiếp tục xin tài trợ đồ chơi để tạo hứng thú, thu hút học sinh khi quay trở lại trường học sau kỳ nghỉ dài vì dịch COVID-19.

Hồ cá vừa giúp học sinh quan sát bản đồ đất nước vừa có thể nuôi cá để cải thiện bữa ăn cho thầy và trò. Ảnh: NT© Được Lao Động cung cấp Hồ cá vừa giúp học sinh quan sát bản đồ đất nước vừa có thể nuôi cá để cải thiện bữa ăn cho thầy và trò. Ảnh: NT

Đặc biệt, một khu vườn nhỏ đầy rau, bầu, cà... đang đến độ thu hoạch cũng được chăm sóc chu đáo. Do học sinh nghỉ 2 tháng nay nên số rau thu hoạch được thầy cô đem bán cho người dân.

Tuy nhiên, nhu cầu ở khu vực miền núi và khu Tắk Pỏ (khu Trung tâm của huyện Nam Trà My) không lớn nên bán chậm, do vậy các cô tăng cường giới thiệu trên mạng xã hội, mở rộng thị trường ở những khu vực xa hơn như TP.Tam Kỳ, Đà Nẵng... Khi có người mua thì các cô gửi theo xe đò đến tận nơi.

Giàn bầu sai trĩu quả sẽ được thu hoạch và đem bán cho người dân. Ảnh: NT© Được Lao Động cung cấp Giàn bầu sai trĩu quả sẽ được thu hoạch và đem bán cho người dân. Ảnh: NT

Số tiền này thu được sẽ được các thầy cô mua lại hạt giống, phân bón, để sau khi các em đi học lại sẽ có thực phẩm để cải thiện bữa ăn hàng ngày.

Ngoài trồng rau, củ, quả nhà trường còn nuôi thêm gà, vịt, lợn, thả cá để có thêm nguồn thu khác giúp các em có bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng hơn.

Thực phẩm được trồng không sử dụng thuốc hoá học, tăng trưởng. Ảnh: NT
© Được Lao Động cung cấp Thực phẩm được trồng không sử dụng thuốc hoá học, tăng trưởng. Ảnh: NT

Đây cũng là việc làm của một ngôi trường tư thục ở Quốc Oai, Hà Nội nhằm hỗ trợ kinh phí cho giáo viên trong thời gian nghỉ dịch COVID-19.

Với mô hình trường học trên đồi nên học sinh được gần gũi thiên nhiên và trải nghiệm các công việc nhà nông. Mỗi tuần các thầy cô sẽ có một buổi đưa học sinh đi dã ngoại và thực hiện các dự án trồng rau theo mùa. Tuy nhiên, giờ đây các em nghỉ học, họ không đi dạy mà chuyển hẳn sang trồng trọt và thu hoạch nông sản.

Thực phẩm của nhà trường cũng rất phong phú từ thịt gà, thịt vịt, thịt ngan, thịt bò, thịt trâu, cá, trứng đến các loại rau, quả dâu, mật ong, khoai, sắn...

Mô hình nuôi trồng phần nào giúp nhà trường bớt khó khăn trong mùa dịch COVID-19. Ảnh: NT© Được Lao Động cung cấp Mô hình nuôi trồng phần nào giúp nhà trường bớt khó khăn trong mùa dịch COVID-19. Ảnh: NT

Chị Quyên (Mỹ Đình, Hà Nội) có con học mẫu giáo tại trường, cho biết các con rất thích đồ ăn của trường. Vì thấy khi các thầy cô giáo tổ chức bán cho phụ huynh, chị đã thông báo cả cho bạn bè, người thân cùng mua. Nhà trường khi trồng trọt, chăn nuôi không dùng thuốc hoá học, cám công nghiệp nên thực phẩm rất ngon.

Các mô hình này tuy không đem lại nguồn thu nhập lớn cho nhà trường, giáo viên nhưng cũng phần nào giảm bớt khó khăn, sự lãng phí khi học sinh nghỉ học vì dịch bệnh. 

Nguồn tin: https://laodong.vn/


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)