Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
Cổng thông tin điện tử huyện Nam Trà My kính chào quý khách.
CHI TIẾT TIN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sâm Ngọc Linh phải đạt giá trị xuất khẩu tỷ USD

Ngày đăng: 21:33 | 07/09 Lượt xem: 1154

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sâm Ngọc Linh - Kon Tum phải được đa dạng hóa sản phẩm, chú trọng phát triển đến những nước G7, G20, tiến tới mục tiêu tỷ đôla giá trị sản xuất và xuất khẩu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc định hướng quyết sách phát triển sâm Ngọc Linh cho Kon Tum. Ảnh Đình Văn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc định hướng quyết sách phát triển sâm Ngọc Linh cho Kon Tum. Ảnh Đình Văn.

Sáng 6.9, Kon Tum tổ chức Hội nghị "Đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác”. Đến dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Kon Tum hiện đã trồng được trên 500 ha sâm Ngọc Linh. Ngày 5.9, Kon Tum đã trao quyết định đầu tư, chủ trương khảo sát tìm hiểu cơ hội đầu tư cho nhiều dự án với tổng vốn đăng ký trên 12.000 tỷ đồng.

Thủ tướng tham quan những sản phẩm được tinh chế từ sâm Ngọc Linh. Ảnh Đình Văn.
Thủ tướng tham quan những sản phẩm được tinh chế từ sâm Ngọc Linh. Ảnh Đình Văn.

Giám đốc Cty CP sâm Ngọc Linh Kon Tum - ông Trần Hoàn lo lắng: "Các loại sâm giả từ phía Bắc, không nguồn gốc, hóa đơn chứng từ,  giá từ 1 - 2 triệu đồng/kg "đội lốt" thành sâm Ngọc Linh được "thổi" giá lên hàng trăm triệu đồng/kg".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sự vào cuộc chỉ đạo của Chính phủ không chỉ là tăng trưởng mà còn lo giải quyết đời sống cho người dân. "Mục tiêu không phải là một vài chục tỷ đồng sau mỗi phiên chợ mà phải tiến tới mục tiêu tỷ đôla giá trị sản xuất và xuất khẩu trong những thập niên tới", Thủ tướng nói.

Từ đó, Thủ tướng gợi mở và định hướng nhiều vấn đề phát triển đối với cây sâm Ngọc Linh, cụ thể: Đưa thương hiệu sâm Ngọc Linh vươn ra khỏi biên giới Việt Nam, chú trọng phát triển sâm Ngọc Linh đến những nước G7, G20; vận dụng cuộc cách mạng 4.0 để trồng trọt, chế biến, phát triển sản phẩm, coi đây là bước đột phá của việc phát triển ngành dược và thực phẩm chức năng của Việt Nam để đối trọng và hợp tác đối với các cường quốc tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc...

Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Nguyễn Văn Hùng cam kết: "Với  hướng dẫn, giúp đỡ của Thủ tướng và các Bộ ngành, tỉnh Kon Tum sẽ phối hợp với Quảng Nam tạo thành thương hiệu "Thánh địa sâm Ngọc Linh" của Việt Nam, để vươn ra thế giới". 

Sâm Ngọc Linh Kon Tum là loài cây thuốc "giấu" của đồng bào Xê Đăng, được Ban Dân y Khu V do dược sĩ Đào Kim Long và dược sĩ Nguyễn Châu Giang phát hiện vào ngày 18.3.1973, tại xã Ngọc Lây, huyện Đắk Tô, Kon Tum, ở độ cao 1.600m -1.800m trên núi Ngọc Linh.

Năm 1985, hai nhà khoa học là Tiến sĩ Hà Thị Dụng và Tiến sĩ Grushvitsky xác định sâm Ngọc Linh Kon Tum thuộc 250 loài quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam. Nghiên cứu tác dụng của sâm Ngọc Linh, các nước Nhật Bản, Ba Lan, Hàn Quốc, Liên bang Nga... đều cử các nhà khoa học sang Kon Tum (Việt Nam) nghiên cứu.

Tác giả: ĐÌNH VĂN

Nguồn tin: https://laodong.vn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)