Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Hái lộc đầu năm

Ngày đăng: 16:33 | 14/02 Lượt xem: 1796

Kết thúc tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, mọi người mọi nhà đều tất bật với những công việc khác nhau. Riêng đối với người dân CaDong ở huyện miền núi Nam Trà My họ vào rừng thu hái lộc mà thiên nhiên ban tặng.

Năm nào cũng vậy, cứ sau Tết nguyên đán chị Nguyễn Thị Bé - Làng Tak Chươm, thôn 2 xã Trà Mai, huyện Nam Trà My cùng với những hộ Cadong khác trong làng vào rừng thu hái bông đót. Trước tết, thời tiết nắng ráo ít lạnh hơn nên bông đót bung được nhiều hoa, và cũng nhờ đó mà năm nay mỗi ngày người dân ở Nam Trà My thường kiếm được từ 30 đến 40 kg là chuyện bình thường. “Ăn tết xong, tôi và hàng xóm rủ nhau đi bứt đót. Bứt trong một ngày được từ 40-50 ký. Bứt xong về phơi khô rồi bán. Vì bán khô có giá hơn bán tươi. Khô có giá từ 18 đến 19 nghìn/ 1 ký. Bà con cũng có để một phần cho mình để sử dụng làm chổi quét nhà” - Chị Nguyễn Thị Bé, Thôn 2 xã Trà Mai - Nam Trà My hồ hởi nói.


Phụ nữ CaDong phấn khởi vì được mùa đót

Là người có thâm niên mua đót hơn 10 năm nay ở huyện Nam Trà My, chị Trần Thị Bích Trâm cho biết, thời tiết năm nay thuận lợi, đót được mùa nên những ngày này bà con đã kéo nhau đi hái đót về bán cho các tiểu thương dưới xuôi lên thu mua. Mỗi mùa như vậy, tôi thu mua được hàng chục tấn đót để phơi khô, chủ yếu cung cấp cho các cơ sở sản xuất chổi đót. Hiện nay, đót có giá khoảng 7.000 đồng/kg. So với năm ngoái thì đót năm nay tăng lên khoảng 2.000 đồng/kg. Trung bình cứ 1 kg đót tươi, sau khi phơi còn khoảng 4 lạng đót khô. Chị Trần Thị Bích Trâm chia sẻ: “Năm nay ở Nam Trà My thời tiết thuận tiện cho nên mùa đót cũng khá hơn mấy năm trước. Trời nắng ráo nên đót phát triển ra hoa nhiều. Ở đây tôi cũng buôn bán lâu năm rồi nên tôi thấy năm nay đót có giá hơn mấy năm. Mùa đót năm nay tôi có thể mua cho người dân trên 20 nghìn/1 ký đót khô. Cho nên tôi thấy thu nhập của người dân năm nay có thể phát triển hơn mấy năm trước”

Đót là loại cây tự nhiên chỉ mọc ở đồi núi cao. Để có được những bông đót đẹp, người hái phải vào tận các vùng rừng sâu hoặc tìm dọc theo các triền đồi, sông, suối. Đót có thể mọc cả vạt hoặc từng bụi riêng lẻ, cheo leo nơi vách đá. Cây không cao lại mềm như lau sậy nhưng lá rất sắc, nên để hái được hoa là không phải dễ. 

Cây đót từ bao đời nay vẫn gắn liền với cuộc sống của đồng bào miền núi Quảng Nam nói chung và huyện Nam Trà My nói riêng. Hằng năm, những bông hoa đót nở rộ trên khắp các sườn núi đã đem về cho người CaDong một khoảng thu nhập lớn. Cũng chính vì thế đằng sau những giọt mồ hôi là những nụ cười hạnh phúc của người dân.

Tác giả: Tuấn Tú

Nguồn tin: nrt


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)