Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số - Bước tiến mạnh mẽ trong CCHC

Người đăng: Nguyễn Hữu Ngày đăng: 8:43 | 17/11 Lượt xem: 1037

Chiều 16/11/2020, tại trụ sở BHXH Việt Nam (số 7, Tràng Thi, Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự và tham gia nghi thức công bố ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” của BHXH Việt Nam.

Cùng dự có: lãnh đạo, đại diện một số Bộ, Ban, Ngành, cơ quan Trung ương, Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam. Về phía BHXH Việt Nam có: Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh; các Phó Tổng Giám đốc và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc. Lễ Công bố cũng có sự tham dự của đại diện UBND các tỉnh, thành phố; các sở, ngành liên quan; chính quyền cấp huyện; lãnh đạo, cán bộ BHXH các cấp tại 63 điểm cầu BHXH các tỉnh, thành phố và gần 700 điểm cầu BHXH các quận, huyện trên phạm vi cả nước.Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành thực hiện nghi thức công bố ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số

Phát biểu công bố ứng dụng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh: Những năm qua, BHXH Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo của Chính phủ, mà trực tiếp là của đồng chí Thủ tướng Chính phủ; sự phối hợp tích cực của các Bộ, Ban, Ngành, địa phương trong triển khai tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; cùng với đó, toàn Ngành BHXH cũng đã có nhiều nỗ lực trong công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ của Ngành, tìm kiếm, tích hợp các giải pháp với mục tiêu cung cấp ngày càng nhiều các dịch vụ, tiện ích cho người tham gia và thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT, cải cách và thay đổi bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: “Nghĩ lớn, nhìn tổng thể, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất nhưng có hiệu quả lớn”.

“Thực hiện mục tiêu trên, sau một thời gian tích cực nghiên cứu, BHXH Việt Nam đã xây dựng ứng dụng của Ngành trên nền tảng thiết bị di động dành cho cá nhân với tên gọi Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số. Trước khi chính thức công bố triển khai ứng dụng, BHXH Việt Nam đã triển khai thử nghiệm ứng dụng trong nội bộ Ngành và tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong nước, các chuyên gia Ngân hàng thế giới để hoàn thiện ứng dụng.” - Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nói.

Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, việc triển khai ứng dụng VssID là một bước đi quan trọng để BHXH Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu và nhiệm vụ xây dựng thẻ BHYT điện tử và sổ BHXH điện tử được giao trong Luật BHXH, Luật BHYT; “ứng dụng điện thoại thông minh trong thanh toán BHYT, BHXH”, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2020 và các phiên họp của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử. Góp phần thực hiện những nhiệm vụ được giao trong Nghị quyết 28-NQ/TW tại Hội nghị lần thứ 7 - Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Phát biểu chỉ đạo tại lễ công bố, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng và nhiệt liệt chúc mừng sự ra đời "Ứng dụng bảo hiểm xã hội trên nền tảng thiết bị di động- ứng dụng VssID”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, đây là một bước tiến mạnh mẽ trong cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin của ngành BHXH, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử ở nước ta.

“Tôi ghi nhận và biểu dương BHXH Việt Nam thời gian qua đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ hiện đại vào các hoạt động của Ngành nhằm mang lại các tiện ích cho người tham gia, thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu về cải cách chính sách BHXH. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi gửi tới các đồng chí, các đại biểu cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành BHXH Việt Nam lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, việc đưa các tiện ích, thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT tiến tới tích hợp, cung cấp các dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến lên ứng dụng trên thiết bị di động là bước đi phù hợp với xu hướng chuyển đổi số, xây dựng chính phủ số, quốc gia số hiện nay. Đặc biệt, trước tình hình các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi thiên tai, bão lũ, sạt lở, việc kịp thời triển khai sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng để thay thế thẻ BHYT giấy khi đi khám chữa bệnh càng có ý nghĩa quan trọng, cần thiết hơn.

Thời gian tới, để ứng dụng VssID và các ứng dụng khác của Ngành phát huy tối đa hiệu quả, thực sự đi vào thực tiễn và ngày càng phát triển, trở thành ứng dụng gắn liền với mỗi cá nhân khi tham gia, thụ hưởng các chế độ chính sách BHXH, BHYT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có những chỉ đạo, định hướng với ngành BHXH 05 nhiệm trọng tâm gồm:

Một là, tập trung quán triệt, thực hiện hiệu quả các nội dung cải cách chính sách bảo hiểm xã hội theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH; phát triển hệ thống BHXH linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại và hội nhập quốc tế theo nguyên tắc đóng - hưởng, công bằng, bình đẳng, chia sẻ và bền vững.

Hai là, tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và xây dựng hệ thống chính sách, tổ chức bộ máy BHXH tinh gọn, chuyên nghiệp, hiện đại, tin cậy và minh bạch, từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ BHXH, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân.

Ba là, duy trì hoạt động ổn định của ứng dụng VssID; nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới, tích hợp dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến vào ứng dụng. Phối hợp với Bộ Y tế nghiên cứu triển khai đầy đủ thẻ BHYT trên ứng dụng vừa đảm bảo tiện ích, vừa phải đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin.

Bốn là, một hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin có thành công hay không thì được đo đếm bằng chính sự quan tâm, sự hưởng ứng của người dân vì mọi dịch vụ chúng ta nghiên cứu để cung cấp đều nhằm mục tiêu phục vụ người dân. Vì vậy, đề nghị BHXH Việt Nam tích cực tuyền truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân để sử dụng có hiệu quả ứng dụng VssID.

Năm là, để ứng dụng VssID đến được với đông đảo người dân đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các tiện ích, tính năng và ý nghĩa của ứng dụng.

“Với vai trò là cơ quan được Chính phủ giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT thống nhất trong toàn quốc, Tôi tin tưởng rằng những kết quả tích cực đã đạt được của BHXH Việt Nam thời gian qua, nhất là việc cho ra đời ứng dụng VssID ngày hôm nay đã tạo nên động lực, một bệ phóng để cán bộ ngành BHXH tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, đoàn kết, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành và BHXH Việt Nam thực hiện nghi lễ công bố ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số.Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu công bố ứng dụng VssID

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết: ở bước đầu triển khai, để giúp người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng, BHXH Việt Nam đã cung cấp các chức năng, tiện ích cơ bản nhất, như: theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tra cứu các thông tin: mã số BHXH, Cơ quan BHXH, Cơ sở khám chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu.

Thông qua ứng dụng, BHXH Việt Nam cũng cung cấp các thông tin, dịch vụ hỗ trợ 24/7 như: Hệ thống phản ánh kiến nghị tại chuyên trang “Bảo hiểm xã hội với Người dân và doanh nghiệp” tại địa chỉ web: baohiemxahoi.gov.vn; Hệ thống trả lời tự động, hệ thống tổng đài hỗ trợ qua số hotline 1900.9068, hỗ trợ qua thư điện tử, cùng ngân hàng các câu hỏi thường gặp...

Đặc biệt, chỉ trong thời gian rất ngắn, được sự thống nhất và ủng hộ của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam đã triển khai sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho thẻ BHYT bằng giấy để đi khám chữa bệnh tại 10 tỉnh Miền Trung - nơi vừa chịu ảnh hưởng, thiệt hại to lớn do lũ lụt và các cơn bão đổ bộ liên tiếp trong thời gian vừa qua. Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực trong bối cảnh đa phần thẻ BHYT bằng giấy của bà con Miền Trung có thể bị lũ cuốn trôi hoặc bị mất, hỏng, thất lạc.

“Trong thời gian tới, Ngành sẽ tiếp tục nghiên cứu và triển khai tích hợp các dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng để đảm bảo người dân có thể thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH tại bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh Ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của tổ chức và cá nhân.” - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh thông tin./.Nguồn tin: Bảo hiểm xã hội Việt Nam


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)