Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Thành công từ mô hình giảm nghèo của phụ nữ vùng cao

Người đăng: Trịnh Phú Thiện Ngày đăng: 11:41 | 29/05 Lượt xem: 954

Tại nóc ông Ní (thôn 2, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My) có gia đình chị hội viên phụ nữ tên Hồ Thị Giang vươn lên thoát nghèo một cách ngoạn mục nhờ áp dụng theo mô hình giảm nghèo của Hội Phụ nữ huyện.

Nhờ kiên trì thực hiên mô hình, chị Giang đã có trong tay đàn trâu, bò với 12 con lớn nhỏ

            Kiên trì thực hiện mô hình

          Được Hội Phụ nữ xã Trà Vân tuyên truyền, vận động thoát nghèo nên năm 2000, chị Hồ Thị Giang đã mạnh dạng vay 50 triệu đồng vốn ưu đãi từ Ngân hàng để mua hai cặp trâu giống. Tận dụng lợi thế nguồn thức ăn sẵn có với hơn 5ha đồng cỏ tự nhiên và 3 tạ sắn thu hoạch mỗi năm, được chăm sóc chu đáo, đàn trâu phát triển rất nhanh.

          Từ số trâu ban đầu, chị Giang bán lấy vốn và tiếp tục tăng số lượng đàn. Sau hơn hai mươi năm kiên trì với mô hình chăn nuôi trâu, bò để thoát nghèo, giờ đây chị Giang đã có trong tay đàn trâu, bò với 12 con lớn nhỏ, kinh tế gia đình ổn định.

         Cách khu dân cư mấy ngọn đồi, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước “khối tài sản” khổng lồ vốn là niềm tự hào của người phụ nữ Ca Dong này. Không bỏ công chăn thả, không lo ngại dịch bệnh vì đàn trâu, bò được nuôi tách biệt với các hộ khác, nhiều năm qua chị Giang xem đây là bí quyết để ổn định và phát triển kinh tế gia đình.

          “Vì đàn trâu, bò phát triển nhanh, không bị chết nên mỗi năm tôi có 1 - 2 con để bán, thu về hơn 40 triệu đồng” – chị Giang cho biết.

          Những năm gần đây, gia đình chị Giang tiếp tục đầu tư mua đất canh tác, trồng thêm 7ha keo và hàng chục ngàn gốc quế Trà My, bên cạnh đó là thả gà, chăn nuôi heo, nấu rượu. Dù vậy chị vẫn duy trì số lượng đàn trâu, bò ổn định mỗi năm, vì đối với chị, đây là nguồn vốn ổn định, hiệu quả và an toàn nhất.

          Nhờ tư duy làm ăn cùng với sự chịu khó, cần cù lao động, từ một hộ nghèo khó, gia đình chị Hồ Thị Giang đã vươn lên thoát nghèo từ rất sớm. Đến nay, chị đã có nhà cửa ổn định, con cái học hành đầy đủ cùng với một khoản tiết kiệm gửi tại Ngân hàng.

          Bà Nguyễn Thị Nhẹ - Chủ tịch Hội LHPN xã Trà Vân cho biết, Hội phụ nữ huyện và xã luôn quan tâm, theo dõi tình hình triển khai mô hình thoát nghèo của hội viên trên địa bàn. “Mô hình chăn nuôi của chị Giang từ lâu đã trở thành điểm sáng để chị em phụ nữ trên địa bàn xã Trà Vân học tập. Thời gian qua, Hội Phụ nữ xã đã tuyên truyền rộng rãi đến hội viên của 3 thôn trên địa bàn để tiếp tục nhân rộng mô hình” – bà Nhẹ nói.

            Xây dựng nhiều mô hình giảm nghèo

Mô hình của chị Giang là điểm sáng để chị em phụ nữ học tập

          Xác định công tác xóa đói giảm nghèo là một trong những chủ trương lớn mà huyện Nam Trà My đang rất quan tâm, Hội LHPN huyện Nam Trà My đã đề xuất các chính sách hỗ trợ cho hội viên phụ nữ, trong đó chú trọng tập trung xây dựng nhiều mô hình giảm nghèo phù hợp với địa phương như: trồng sâm Ngọc Linh, trồng dược liệu, chăn nuôi gia súc...

         Bà Lê Thị Thúy – Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Nam Trà My cho biết, trong năm, Hội đã xây dựng dự án “Chăn nuôi nuôi dê sinh sản có chuồng trại” được UBND huyện phê duyệt số tiền hơn 726 triệu đồng. Mô hình tạo điều kiện cho 22 hộ hội viên phụ nữ (HVPN) nghèo tại thôn 2, thôn 3 xã Trà Nam có điều kiện phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

         Bên cạnh đó, phối hợp Phòng LĐTB&XH huyện mở 04 lớp Mây tre đan, 01 lớp Dệt thổ cẩm cho lao động nữ theo Đề án 1956/TTg, tại xã Trà Nam, Trà Vinh, Trà Tập, Trà Mai cho 170 học viên nữ, với tổng kinh phí gần 480 triệu đồng.

         “Đây là hoạt động nhằm khôi phục truyền thống văn hóa, hướng đến phục vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái của địa phương gắn với sản phẩm thân thiện bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa. Đồng thời, kết nối các sản phẩm mây tre theo mẫu (giỏ đựng dược liệu) với cơ sở nhằm giúp HVPN tăng thêm thu nhập và có đầu ra cho sản phẩm ổn định” – bà Thúy chia sẻ.

           Năm 2020, Hội LHPN huyện vận động hội viên phụ nữ trong độ tuổi lao động tiếp cận các thông tin về lĩnh vực đào tạo nghề, lao động việc làm trong nước, xuất khẩu lao động. Đến nay có 240 lao động nữ được đào tạo nghề sơ cấp, nghề dưới 3 tháng; số lao động được qua đào tạo làm tại các doanh nghiệp 130 lao động, thu nhập bình quân mỗi lao động hằng tháng khoảng 5,2 triệu đồng, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động trong năm đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo xuống còn 37,37%. 

Tác giả: Phú Thiện

Nguồn tin: Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)