Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Di thực thành công cây sâm Ngọc Linh về xã Trà Tập

Người đăng: Trịnh Phú Thiện Ngày đăng: 9:01 | 20/08 Lượt xem: 700

Qua 4 năm triển khai thực hiện di thực cây sâm Ngọc Linh về núi Ngọc Thiên (xã Trà Tập), đánh giá cho thấy loại sâm quý này hiện đang sinh trưởng và phát triển rất tốt.

Bí thư Huyện ủy Lê Thanh Hưng dẫn đầu đoàn khảo sát, đánh giá hiệu quả di thực sâm Ngọc Linh

Đỉnh Ngọc Thiên cao hơn 1.600 mét, vùng trồng sâm hiện tại vốn là khu rừng già được bà con Ca Dong gìn giữ bao đời nay. Ông Hồ Văn Níp – Chủ tịch UBND xã Trà Tập cho biết, những ngày đầu mang sâm lên vùng núi thiêng, chính quyền xã đã hỗ trợ giống, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cho bà con, nhờ điều kiện tự nhiên lý tưởng cùng với sự chăm sóc chu đáo, những lớp sâm đầu tiên đã phát triển rất tốt, đáp ứng được kỳ vọng của chính quyền và đồng bào nơi đây.

Toàn xã Trà Tập hiện có trên 400 hộ đồng bào tham gia trồng khoảng 10 héc ta sâm Ngọc Linh trên đỉnh Ngọc Thiên, đa số bà con trồng quy mô nhỏ để thử nghiệm và hầu hết đều trồng thành công. Ông Hồ Văn Bê (nóc Răng Chuỗi, thôn 1, xã Trà Tập) chia sẻ, gia đình hiện có hơn 20 luống sâm trồng trên 3 năm tuổi, dù mới trồng thí điểm nhưng thấy cây sâm phát triển tốt nên gia đình rất phẩn khởi. “Năm nay cây sâm đã bắt đầu cho hạt, mình hái về để làm giống và bán cho bà con trong làng cùng nhau trồng, chỉ cần học thêm kinh nghiệm và được hỗ trợ giống thì sẽ bắt đầu trồng trên quy mô lớn hơn” – ông Bê nói.

Trong chuyến khảo sát thực tế tại vùng trồng sâm này, ông Lê Thanh Hưng – Bí thư Huyện ủy Nam Trà My cho biết: “Khu vực trồng sâm Ngọc Thiên nằm trong quy hoạch 16.000 hecta trồng sâm của huyện Nam Trà My. Qua đánh giá, cây sâm phát triển rất tốt, không khác gì ở vùng sâm gốc  ở xã Trà Linh. Xác định cây sâm Ngọc Linh là cây chủ lực trong xóa đói giảm nghèo, hướng đến phát triển kinh tế, do đó huyện sẽ tiếp tục đề xuất cấp trên hỗ trợ người dân về cây giống và đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại của bà con”

Trước khi thực hiện di thực, huyện Nam Trà My đã tổ chức thăm dò và mở rộng vùng trồng Sâm Ngọc Linh ở các nơi khác ngoài núi Ngọc Linh. Trong đó, núi Ngọc Thiên có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và độ cao đáp ứng được sự sinh trưởng của cây sâm nên được chọn là nơi trồng thí điểm từ khá sớm. Với diện tích rừng nguyên sinh hiện có, xã Trà Tập đang đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân bảo vệ và trồng thêm rừng để phát triển khu vực trồng sâm trong thời gian tới.

Mục tiêu của Dự án di thực sâm nhằm hỗ trợ sự phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững, đặc biệt là ở các xã vùng cao - nơi hiện nay người dân vẫn đang canh tác theo hình thức du canh, phát nương làm rẫy. Do đó, thành công của dự án sẽ góp phần cải thiện, nâng cao các điều kiện sống, lao động và sản xuất để tăng thu nhập và làm thay đổi thói quen sản xuất lạc hậu của người dân tộc thiểu số, tiến đến giảm nghèo nhanh và bền vững.

Tác giả: Phú Thiện

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TTTH huyện


[Trở về]

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)