Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Cuộc sống mới ở Khe Chữ

Ngày đăng: 10:47 | 16/04 Lượt xem: 1440

Chỉ hai ngày sau vụ sạt lở núi tại nóc Ông Tuân, thôn 2, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) hồi đầu tháng 11-2017, chính quyền địa phương đã khẩn cấp di dời hơn 120 hộ dân ở khu vực này về thung lũng Khe Chữ. Cuộc di cư trong mùa mưa bão gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nhờ có sự hỗ trợ của các ngành, các cấp, bước đầu cuộc sống người dân đã dần ổn định tại nơi ở mới.


Công nhân điện lực kiểm tra trạm biến áp và đường dây đưa điện lưới quốc gia về làng mới Khe Chữ.

Cuộc di cư lịch sử

Đã hơn năm tháng trôi qua, nhưng anh Hồ Văn Đảng vẫn còn bàng hoàng khi nhắc lại trận sạt lở đất kinh hoàng xảy ra vào chiều 6-11-2017. Anh Đảng kể, sau một tiếng nổ lớn phát ra, thì cả một quả núi ập xuống làm bốn ngôi nhà ở nóc Ông Tuân, thôn 2, xã Trà Vân bị vùi lấp khiến năm người chết và chín người bị thương nặng. Vợ chồng anh thoát chết, nhưng đứa con trai của anh Đảng mãi mãi bị vùi trong lòng đất. Giờ đây, vợ chồng anh cùng hơn 120 hộ, với hơn 430 nhân khẩu ở nóc Ông Tuân và khu vực lân cận đã dời nhà về thung lũng Khe Chữ thuộc thôn 2, xã Trà Vân, nằm sát tuyến đường Đông Trường Sơn.

Bí thư Đảng ủy xã Trà Vân Nguyễn Thanh Luận cho biết, lúc di dời người dân về đây khó trăm bề, đường sá đi lại khó khăn, hệ thống điện, trường lớp chưa có…, nhưng với sự hỗ trợ tích cực của Nhà nước, của tỉnh và lực lượng bộ đội tình nguyện thuộc Sư đoàn 315 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) đã giúp nhân dân san ủi mặt bằng và di dời nhà cửa về nơi ở mới. Đến thời điểm này, có gần 100 hộ đồng bào Ca Dong đã hoàn thành việc di dời nhà cửa về thung lũng Khe Chữ, ổn định chỗ ở và đang tiếp tục tập kết vật liệu làm nhà ở kiên cố. Để tạo điều kiện cho người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống tại nơi ở mới, tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ cho mỗi hộ 30 triệu đồng để san ủi nền nhà (với diện tích hơn 200m2) và 20 triệu đồng để di chuyển nhà cửa. Ngoài ra, ngân sách địa phương cũng đã dành gần 1,5 tỷ đồng hỗ trợ giống cây trồng cho các hộ nhằm ổn định sản xuất.

Chung tay dựng làng mới

Qua trao đổi ý kiến với các đồng chí lãnh đạo xã Trà Vân, chúng tôi được biết, ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước và tỉnh Quảng Nam, những hộ dân di cư về thung lũng Khe Chữ còn được những hộ dân sống lâu năm ở khu vực này nhường đất để sản xuất và dựng nhà ở. Trong số những hộ nhường đất, có hộ ông Hồ Văn Vàng đã hiến hàng nghìn mét vuông khiến ai cũng cảm động. Việc làm của ông Vàng và các hộ dân ở đây đã được Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang về tận nơi biểu dương, khích lệ, trao Bằng khen và tặng gia đình ông Vàng một chiếc ti-vi. Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang khẳng định, đây là một nghĩa cử cao đẹp, cần nhân rộng trong các khu dân cư. Ông Hồ Văn Vàng bộc bạch: “Nhà tôi có 15 ha đất trồng quế, nếu đem bán hết cũng được nhiều tiền đấy, nhưng thấy bà con bị sạt lở núi không có chỗ ở, cho nên tôi bàn với gia đình chặt bỏ quế, nhường đất cho bà con làm nhà để ổn định cuộc sống... Bây giờ, bà con dời nhà về đây ở đông đúc, gia đình tôi cũng rất vui...”.

Đưa chúng tôi đến thăm ngôi nhà vừa mới được dựng lên, anh Hồ Văn Bạn tâm sự: “Bà con mình ở bên làng cũ bị sạt lở, nhà cửa sụp đổ hết rồi. Giờ chuyển đến nơi ở mới, được Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ làm nhà. Rồi lại được ngành điện đầu tư kéo điện đến từng nhà, nhất là bà con nhường đất dựng nhà, cho nên chúng tôi rất phấn khởi và bày tỏ lòng biết ơn”. Được biết, để cấp điện cho người dân ở làng Khe Chữ đúng vào dịp Tết Mậu Tuất 2018, ngành điện đã gấp rút thi công 9 km đường dây trung thế 22kV băng qua rừng núi trong điều kiện mưa bão, đường đi cách trở lầy lội. Ngoài ra, Công ty Điện lực Quảng Nam đã thi công cả những phần việc sau công-tơ như kéo mạng điện, lắp bóng đèn điện trong nhà cho các hộ dân kịp đón Tết, vui xuân.

Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Hồ Quang Bửu cho biết, việc đưa điện về thung lũng Khe Chữ trước Tết Mậu Tuất có ý nghĩa rất lớn đối với vùng núi cao Nam Trà My, bởi nó không chỉ giúp cho đồng bào các dân tộc nơi đây được đón Tết tươi vui, đầm ấm mà còn góp phần sớm ổn định cuộc sống ở khu tái định cư. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân tại nơi ở mới vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn; hệ thống kết cấu hạ tầng thiết yếu cho sản xuất, kinh doanh; đường, trường học, trạm y tế... phục vụ người dân chưa được đáp ứng kịp thời. Mới đây, huyện đã khảo sát, lập hồ sơ nâng cấp, gia cố tuyến đường dài khoảng 7 km từ trung tâm xã Trà Vân về thung lũng Khe Chữ và làm mới hơn 3 km đường giao thông nội bộ tại làng, với tổng kinh phí đầu tư khoảng 34 tỷ đồng. Thế nhưng, do khó khăn về kinh phí, đến nay, ngân sách tỉnh mới hỗ trợ hơn 3 tỷ đồng.

Do vậy, để sớm ổn định cuộc sống cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số mới di dời về thung lũng Khe Chữ, huyện Nam Trà My rất cần được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực từ các cơ quan Trung ương đến tỉnh Quảng Nam, các tổ chức doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và cá nhân để đầu tư hoàn thiện các hạng mục cơ sở hạ tầng thiết yếu. Qua đó, giúp đồng bào nơi đây tiếp tục vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất và không ngừng vươn lên trong cuộc sống…

Tác giả: TẤN NGUYÊN, THANH BÌNH

Nguồn tin: http://nhandan.com.vn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)