Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Công trình xây dựng từ nguồn vốn quốc gia mang lại hiệu quả lớn cho người dân

Người đăng: Nguyễn Hữu Ngày đăng: 14:29 | 31/05 Lượt xem: 2890

Những năm trở lại đây, với nguồn vốn đầu tư từ chương trình mục tiêu quốc gia như: 135, 30a, … đã mang lại ý nghĩa lớn đến người dân.Ở huyện nghèo 30a Nam Trà My từ nguồn vốn ngân sách đã xây dựng nhiều công trình trọng điểm quan trọng phục vụ dân sinh cao cho người dân.

Nhọc nhằn cầu đường vào mùa mưa lũ

Với công trình đường hai đầu và cầu suối nước Choong, xã Trà Tập, huyện Nam Trà My được đưa vào chính thức sử dụng vào đầu năm 2018.  “Từ bao đời nay, hơn 60 hộ gia đình người đồng bào Ca Dong ở Làng Tu Lung sống ven dòng sông Tranh ở thôn 4 xã Trà Tập giao thương, buôn bán và giao lưu hàng hóa đều phải qua chiếc cầu độc địa Nước Choong do chính quyền xã và người dân tự làm bằng các thanh sắt, thép.  Đến mùa mưa lũ nước ở các thượng nguồn đổ ra sông Tranh rất lớn, có khi ngập luôn cả cây cầu, con đường hai bên đường thì sình lầy đến mức người dân lội bộ còn rất khó khăn. Cứ mưa rồi nắng nên qua thời gian sắt, thép của cây cầu dần xuống cấp, có khi vá lại cũng được gần chục lần. Mùa mưa thì người dân làng này lại khổ, lũ dồn về đánh bay cả vườn tược, hoa màu, đường xá gần như bị cô lập. Tuy cây cầu được xây dựng bằng sắt, thép nhưng cũng chẳng nhằm nhò gì, chỉ một trận lũ nhỏ là bao công sức trôi đi theo lũ, rồi lại phải chắp vá mới có cầu để đi”. Ông Nguyễn Văn Tiến - già làng Tu Lung ở thôn tâm sự. 

Cây cầu mới với hướng phát triển mới


Được nguồn vốn hỗ trợ từ chương tình mục tiêu Quốc gia, huyện Nam Trà My đã đầu tư xây dựng công trình đường hai bên và cầu nước Choong đi thôn 4 xã Trà Tập. Từ khi bắt đầu tiến hành xây dựng công trình, người dân ở đây đã rất nhiệt tình ủng hộ, cả việc hiến đất để thực hiện công trình thuận lợi hơn. Để phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế, thuận lợi cho việc đi lại của người dân nên huyện đã tiến hành làm mới hoàn toàn cây cầu để tạo sự an toàn cao cho người dân. Với cách làm mới cầu đã tạo được sự phù hợp sự an sinh xã hội, về giao thông, kinh tế. Ông Trương Duy Thảo- phó giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Nam Trà My cho biết “ đây là một trong những công trình mà huyện chú trọng đầu tư, một phần vì nó mang lại hiệu quả dân sinh rất lớn, và phần tạo tiền đề cho việc xây dựng khu dân cư điểm của huyện cũng như nhân rộng sự phát triển khu trung tâm Tak Pỏ. Đinh hướng trong thời gian tới, huyện sẽ tăng cường đầu tư để khu vực thôn 4 trở thành trung tâm phát triển chính của huyện”.

Công trình đường hai bên và cầu Suối Nước Choong được khởi công từ tháng 3 năm 2017, cầu có chiều dài 36m, rộng 7m, tổng tuyến đường hai bên 172m, rộng 11,5m, tổng nguồn kinh phí đầu tư gần 11 tỷ đồng. Đến đầu năm 2018 đường hai bên và cây cầu được đưa vào sử dụng đã góp phần kết nối giao thương, phục vụ đi lại của người dân thôn 4 và đặc biệt là hơn 60 hộ gia đình sống ven sông Tranh.  Đặc biệt, trước khi chưa có công trình này, vào mùa mưa lũ học sinh ở Làng Tu Lung sống ven sông Tranh này phải đi vất lên đường núi để tới được trường học, nền hầu như vào các mùa lũ các em lại bỏ học. Giờ đây đã có cây cầu do nhà nước đầu tư các em thuận tiện đến trường và tỷ số được duy trì đều đặn hơn. Ông Hồ Văn Hiền- chủ tịch UBND xã Trà Tập, cho biết “từ khi đường hai bên và cây cầu nước Choong đưa và sự dụng người dân nơi đây rất thuận lợi cho việc đi lại cũng như giao thương buôn bán với bên ngoài. Đây cũng là việc đánh dấu hướng phát triển của xã trong thời gian tới. Việc xây dựng Khu dân cư ở xã có khả năng hoàn thành sớm hơn dự định cũng như sự khởi sắc và đổi thay từng ngày của người dân xã Trà Tập”.

Sự đầu tư cho công trình này không chỉ phục vụ dân sinh cho bà con mà trong thời gian tới, huyện Nam Trà My đã và đang tiến hành thực hiện việc quy hoạch xây dựng khu dân cư mới tại thôn 4 xã Trà Tập, và tương lại không xa phát triển trung tâm hành chính huyện tại đây.

Tác giả: Phương Thuận


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày