Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Cần 200 tỉ đồng để Nam Trà My khắc phục bước đầu hậu quả mưa bão

Người đăng: Trịnh Phú Thiện Ngày đăng: 16:31 | 13/11 Lượt xem: 2439

Mưa bão liên tiếp trong thời gian qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trên địa bàn huyện Nam Trà My. Để khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra, huyện đã đưa ra nhiều đề xuất để Chính phủ và lãnh đạo tỉnh quan tâm hỗ trợ.


Đường ĐH10 hư hỏng nghiêm trọng do mưa bão

Ông Trần Duy Dũng – Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết, thiệt hại do cơn bão số 9, số 10 gây ra rất lớn, vượt quá khả năng khắc phục xử lý của địa phương, vì vậy huyện đã đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ. Cụ thể, Nam Trà My cần 200 tỷ đồng để xử lý khắc phục tạm thời các hư hỏng, thiệt hại do bão lũ gây ra. Trong đó, 15 tỷ đồng để hỗ trợ dân sinh, gồm hỗ trợ, trợ cấp cho những người bị chết, bị thương do sạt lở đất; hỗ trợ làm lại nhà cửa, ổn định đời sống nhân dân sau mưa bão và 185 tỷ đồng, để khắc phục các sự cố, hư hỏng các công trình công cộng.

Về lâu dài, huyện cũng đề nghị UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ, HĐND, UBND tỉnh đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 để khắc phục, nâng cấp các dự án như: hỗ trợ các hộ gia đình có nhà ở bị đổ, sập, trôi, hư hỏng nặng do bão số 9, số 10 gây ra; đồng thời cho phép các địa phương chủ động sử dụng ngân sách của mình và huy động thêm các nguồn lực hợp pháp khác để quyết định mức hỗ trợ cho các hộ dân cho phù hợp.

“Thực tế, các hộ gia đình có nhà ở bị đổ, sập, trôi, hư hỏng nặng trong bão lũ vừa qua trên địa bàn huyện Nam Trà My đều có hoàn cảnh rất khó khăn, phần lớn là người dân tộc thiểu số, nằm trong diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; nhiều trường hợp toàn bộ tài sản đều bị mưa lũ cuốn trôi nên ngoài phần hỗ trợ của Nhà nước và các nhà hảo tâm thì không có khả năng đối ứng để làm lại nhà cửa” – Ông Dũng cho biết.

Vật liệu làm nhà cũng là một vấn đề rất nan giải cho người dân do thực hiện nghiêm các quy định về quản lý, bảo vệ rừng. Bên cạnh đó chủ trương của Huyện là khuyến khích người dân làm nhà sàn để vừa tránh bị ngập nước, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa nên đòi hỏi chi phí cao.

Do đó, huyện Nam Trà My đề nghị UBND tỉnh xem xét bố trí thêm nguồn ngân sách tỉnh cùng với nguồn ngân sách Trung ương để hỗ trợ các hộ gia đình có nhà ở bị đổ, sập, trôi, hư hỏng nặng do bão lũ gây ra để đảm bảo mức: 120 triệu đồng/hộ đối với nhà bị sập, đổ, trôi hoàn toàn; 40 triệu đồng/hộ đối với nhà bị hư hỏng nặng.

Đối với các trường hợp nhà bị sập, đổ, trôi hoàn toàn và các trường hợp có nhà ở nằm tại các vị trí xung yếu, đang có nguy cơ sạt lở cao phải di dời khẩn cấp về nơi an toàn, Nam Trà My đề nghị UBND tỉnh xem xét cho phép áp dụng và cấp kinh phí thực hiện cơ chế hỗ trợ theo Nghị quyết số 12/2017/NQ-HĐND và Nghị quyết số 31/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh.

Sau cơn bão số 9 và số 10, tuyến đường ô tô vào trung tâm xã Trà Leng (ĐH 1) và tuyến đường ô tô vào trung tâm xã Trà Vân, Trà Vinh (ĐH 5) đã bị hư hỏng rất nghiêm trọng, chi phí khắc phục vượt quá khả năng của địa phương. Vì vậy UBND huyện đã có các Công văn số 800 và 801/UBND-TCKH ngày 04/11/2020 đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông vận tải xem xét đề nghị Chính phủ bổ sung vào danh mục các dự án cấp bách và hỗ trợ nguồn NSTW để triển khai thực hiện trong năm 2020 và giai đoạn 2021-2025” – Ông Dũng thông tin thêm.

Ngoài các tuyến ĐH, huyện Nam Trà My cũng ghi nhận những điểm hư hỏng nghiêm trọng trên tuyến Quốc lộ 40B đi tỉnh Kon Tum. Do đó việc sửa chữa, nâng cấp tuyến đường này là rất cần thiết. Bên cạnh đó, huyện cũng xin chủ trương đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường nội thị trung tâm hành chính huyện (tuyến ĐH 10), gia cố vững chắc các vị trí bị hư hỏng, sạt lở do bão lũ; làm bờ kè bảo vệ sông Tranh, bảo vệ Quốc lộ 40B; làm mới cầu bê tông cốt thép qua sông Nước Là (đầu tuyến đường ĐH 6 Trà Mai – Trà Dơn), dài khoản 150m; làm mới cầu bê tông cốt thép qua sông Tranh (đầu tuyến đường ĐH 7 Trà Nam – Trà Linh), dài khoản 150m.

Nhận thấy việc quy hoạch, sắp xếp lại dân cư phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống thiên tai, đặc biết là tránh được các hiện tượng lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, do đó huyện Nam Trà My đề nghị HĐND, UBND tỉnh tiếp tục kéo dài chính sách hỗ trợ sắp xếp dân cư tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất theo Nghị quyết số 12/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh trong giai đoạn 2021-2025.

Tác giả: Phú Thiện

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TTTH huyện


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)