Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Tái thiết cuộc sống cho nhân dân sau bão, lũ: Khối lượng công việc còn rất lớn

Người đăng: Trịnh Phú Thiện Ngày đăng: 15:56 | 07/12 Lượt xem: 2274

Sáng ngày 07.12, đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai do ông Trần Quang Hoài - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Phòng chống thiên tai làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam và huyện Nam Trà My về tình hình khắc phục hậu quả do bão, lũ gây ra. Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh có ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các Sở, ban, ngành của tỉnh, phía huyện có ông Trần Văn Mẫn – Phó Chủ tịch UBND huyện và đại diện chính quyền xã Trà Leng

Đoàn công tác khảo sát tại hiện trường

     Tại xã Trà Leng (Nam Trà My), đoàn công tác đã tổ chức khảo sát, đánh giá các điểm sạt lở và khu vực được lựa chọn làm nơi tái định cư cho những hộ dân bị mất nhà trong vụ sạt lở nóc Ông Đề (Thôn 1, xã Trà Leng).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu cho biết, ngay sau khi sự cố sạt lở xảy ra, tỉnh đã chỉ đạo huyện Nam Trà My quy hoạch khẩn cấp vị trí an toàn để thực hiện việc tái định cư. Tỉnh cũng sẽ dồn mọi nguồn lực để sớm thực hiện tái định cư cho người dân, trong đó, tại xã Trà Leng sẽ quy hoạch cho 91 hộ dân, trước mắt sẽ di dời 78 hộ bị ảnh hưởng nặng.

          “Hiện nay tỉnh Quảng Nam đang chỉ đạo các huyện có quy hoạch cụ thể, với 2 hình thức là xen ghép và khu dân cư bền vững. Tỉnh cũng mong muốn các cơ quan, ban, ngành Trung ương có đánh giá thật kĩ những khu vực được lựa chọn để đảm bảo an toàn cho bà con” – ông Bửu nhấn mạnh.

          Với sự vào cuộc quyết liệt của địa phương, cùng với những hỗ trợ kịp thời của các cấp, ngành, lực lượng cán bộ, chiến sĩ của Quân khu V và các nhà hảo tâm trên cả nước, đến nay, huyện Nam Trà My đã xây dựng được hàng chục khu ở tạm kiên cố cho những hộ mất nhà cửa, vận động kinh phí, thuốc men, lương thực để giúp bà con khắc phục khó khăn.

Mặc dù đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền và người dân trong công tác tái thiết cuộc sống sau bão, lũ, song ông Trần Quang Hoài - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Phòng chống thiên tai nhận định khối lượng công việc là rất lớn, đặc biệt, nhiều nơi nguy cơ sạt lở vẫn còn có thể xảy ra, do đó cần hết sức thận trọng.

Theo ông Hoài, để đảm bảo an toàn và sớm ổn định đời sống cho nhân dân, trước mắt cần tìm được vị trí an toàn cho người dân để không phải tiếp tục sơ tán; đẩy nhanh tiến độ thực hiện để bà con sớm có chỗ ở ổn định, bên cạnh đó phải đảm bảo sinh kế cho bà con tại nơi ở mới. 

“Hiện nay, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đang phối hợp với một số Bộ, ngành hướng dẫn địa phương sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ cho bà con đúng theo quy định cũng như thúc đẩy nhanh tiến độ thực hiện” – ông Hoài cho biết.

Như vậy, ngoài vấn đề sớm xây dựng khu dân cư để người dân có khu ở mới, việc giúp người dân thích nghi và duy trì hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế cũng cần phải có kế hoạch căn cơ, bài bản; vừa đảm bảo duy trì phong tục, tập quán sinh hoạt của bà con, vừa phải ổn định và an toàn về lâu dài.

          Được biết, trước mắt Chính phủ sẽ hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 250 tỷ đồng để thực hiện công tác khắc phục hậu quả do bão, lũ gây ra, trong đó tập trung cho việc ổn định dân cư và xây dựng cơ sở hạ tầng. Đây là kinh phí theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ dùng để hỗ trợ bước đầu. Bên cạnh đó sẽ triển khai những dự án mang tính bền vững, lâu dài (các dự án ODA) để ổn định đời sống cho bà con.

Tác giả: Phú Thiện

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TTTH huyện


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)