Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Phấn đấu có 320 hộ thoát nghèo trong năm 2016

Nhằm đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế trong công tác giảm nghèo năm 2015 và đề ra những giải pháp thực hiện các mục tiêu giảm nghèo trong năm 2016. Sáng ngày 19/4, UBND huyện Nam Trà My tổ chức hội nghị Tổng kết công tác giảm nghèo năm 2015 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2016. Ủy viên Ban Thường vụ - Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thế Phước - Chủ trì hội nghị. Tham dự có lãnh đạo các cơ quan, đơn vị; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các xã.

Theo báo cáo kết quả công tác giảm nghèo năm 2015 và nhiệm vụ giảm nghèo năm 2016 do lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và xã hội huyện trình bày tại Hội nghị cho thấy: Trong năm 2015, công tác giảm nghèo được các ngành, các cấp đặc biệt quan tâm, đã dần trở thành phong trào nổi trội trên địa bàn huyện.

Cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức chung tay giúp hộ thoát nghèo” theo phương châm “03 cán bộ, công chức, viên chức, lao động giúp 01 hộ thoát nghèo” bước đầu được triển khai những kết quả khả quan. UBND các xã đã vận động được 394 hộ nghèo đăng ký thoát nghèo. 89 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đăng ký tham gia giúp 198 hộ nghèo đăng ký thoát nghèo vượt trên chuẩn cận nghèo.


Quang cảnh Hội nghị
Cùng với đó, bằng nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, Ủy ban nhân dân huyện đã phân bổ 5 tỷ 300 triệu đồng cho Ủy ban nhân dân các xã hỗ trợ trực tiếp cho người dân theo phương thức như:

Hỗ trợ bằng tiền mặt là 10 triệu đồng/01 hộ để hộ đăng ký thoát nghèo mua 01 (một) con bò với giá trị khoảng 15 triệu đồng.

Hỗ trợ bằng tiền mặt từ 1,5 triệu đến 2,0 triệu đồng/1 hộ để hộ đăng ký thoát nghèo trồng từ 200 gốc chuối Mốc trở lên.

Hỗ trợ tiền mua các loại giống cây trồng như: Sâm Nam, Sâm Ngọc Linh, Đảng sâm... với số lượng từ 300 gốc sâm Ngọc Linh hoặc hỗ trợ trồng từ 0,3 hec-ta Sâm Nam, Đảng sâm...

Hỗ trợ trồng rừng sản xuất với mức 15 triệu đồng/1 hec-ta, trong đó nhà nước hỗ trợ bằng tiền mặt 50%.

Bằng nỗ lực của các hộ nghèo và chung tay của cả hệ thống chính trị, qua kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo năm 2015 cho thấy: Toàn huyện đã có 416 hộ thoát nghèo đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 56,50%, giảm 6,46% so với năm 2014; tỷ lệ hộ cận nghèo cũng giảm 2,16% so với năm 2014.

Tuy nhiên, theo kết quả điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn tiếp cận đa chiều thì số hộ nghèo vẫn còn ở mức cao. Hiện nay, vẫn còn 4.744 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 70,89% và 135 hộ cận nghèo chiếm 2,02%.

Hội nghị đã đặt ra chỉ tiêu giảm nghèo năm 2016 từ 5,0% đến 7,0%; Phấn đấu 90% hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo có nhu cầu và đủ điều kiện được vay vốn; ưu tiên cho 100% hộ nghèo đăng ký thoát nghèo được vay vốn từ các nguồn ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội huyện để đầu tư phát triển kinh tế; 50% người nghèo trong độ tuổi lao động được đào tạo nghề, tập huấn và hướng dẫn nghề nghiệp, ưu tiên giới thiệu việc làm cho người nghèo trong độ tuổi lao động nhưng chưa có việc làm. 

Tiếp tục vận động các hộ nghèo hưởng ứng phong trào đăng ký thoát nghèo; tiếp tục triển khai cuộc vận động “Cán bộ, công chức, lao động giúp hộ nghèo thoát nghèo”. Quyết tâm đến cuối năm 2016, có từ 240 hộ đến 320 hộ thoát nghèo.

Tại hội nghị các đại biểu cũng đã tiến hành thảo luận, trao đổi những nguyện vọng, ý kiến thắc mắc về các vấn đề như bảo hiểm xã hội, chính sách hỗ trợ vay vốn, kế hoạch và các chế độ giúp đỡ người nghèo. Đồng thời, các đại biểu cũng mạnh dạng nêu lên những kiến nghị, cách thức, phương án mới nhằm giúp đồng bào có đủ khả năng để tăng gia sản xuất, thoát nghèo bền vững.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Thường vụ - Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thế Phước ghi nhận và đánh giá cao những kết quả giảm nghèo trong thời gian vừa qua; tuyên dương những cơ quan, đơn vị, trường học đã có những cách làm hay, biện pháp triển khai thực hiện tốt trong việc giúp các hộ thoát nghèo. Đồng thời, yêu cầu các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị, trường học tăng cường công tác thông tin, truyền thông về chính sách giảm nghèo. Mặt khác, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã được phân công giúp hộ thoát nghèo tích cực thăm các hộ gia đình được phân công, nắm bắt những thông tin, đặc điểm của hộ đăng ký thoát nghèo, xây dựng kế hoạch, đề ra biện pháp giúp hộ nghèo thoát nghèo năm 2016. 

Tác giả: Như Vũ


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


THƯ VIỆN ẢNH


  • Trang giảm nghèo

  • Trang giảm nghèo

  • Trang giảm nghèo

  • Trang giảm nghèo
    

Phòng Lao động Thương binh & Xã hội huyện Nam Trà My
Địa chỉ: thôn 1, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Như Sơn Trà - Trưởng Phòng Lao động Thương binh & Xã hội huyện
Tel: 0912684433 | Email: sontra.thanhtra@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập