Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nam Trà My triển khai hiệu quả công tác giảm nghèo

Trong năm 2015, công tác giảm nghèo tại huyện Nam Trà My được các ngành, các cấp đặc biệt quan tâm; đồng thời nhận thức vươn lên thoát nghèo của người dân đã thay đổi rõ nét, dần trở thành phong trào nổi trội trên địa bàn huyện.

Trong năm qua, UBND huyện đã triển khai nhiều phong trào, cuộc vận động về công tác giảm nghèo. Tiêu biểu như, Cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức chung tay giúp hộ thoát nghèo” theo phương châm “03 cán bộ, công chức, viên chức, lao động giúp 01 hộ thoát nghèo” bước đầu được triển khai những kết quả. Bên cạnh đó, mô hình trồng cây chuối, cây dược liệu cũng đã đạt được những kết quả bước đầu, góp phần xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu cho người dân trên địa bàn huyện. Về phong trào nhân dân tự làm đường GTNT, trong năm 2015, toàn huyện đã mở được hơn 9km đường GTNT với đóng góp của nhân dân hơn 10.355 ngày công, kinh phí nhà nước, doanh nghiệp, người dân hỗ trợ lên đến 204 triệu đồng... UBND các xã đã vận động được 394 hộ nghèo đăng ký thoát nghèo. 89 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đăng ký tham gia giúp 198 hộ nghèo đăng ký thoát nghèo vượt trên chuẩn cận nghèo.

Phát triển cây Sâm Ngọc linh- hướng đi thoát nghèo cho huyện Nam Trà My

Cùng với đó, bằng nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, UBND huyện đã phân bổ 5,3 tỷ đồng cho UBND các xã hỗ trợ trực tiếp cho người dân theo phương thức như: Hỗ trợ bằng tiền mặt là 10 triệu đồng/01 hộ để hộ đăng ký thoát nghèo mua 01 (một) con bò với giá trị khoảng 15 triệu đồng; Hỗ trợ bằng tiền mặt từ 1,5 triệu đến 2,0 triệu đồng/1 hộ để hộ đăng ký thoát nghèo trồng từ 200 gốc chuối Mốc trở lên; Hỗ trợ tiền mua các loại giống cây trồng như: Sâm Nam, Sâm Ngọc Linh, Đảng sâm... với số lượng từ 300 gốc sâm Ngọc Linh hoặc hỗ trợ trồng từ 0,3 hec-ta Sâm Nam, Đảng sâm...Hỗ trợ trồng rừng sản xuất với mức 15 triệu đồng/1 hec-ta, trong đó nhà nước hỗ trợ bằng tiền mặt 50%.

Với những chương trình, chính sách hỗ trợ thiết thực, kịp thời tới các hộ dân; sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã góp phần giúp công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện có những bước tiến triển đáng kể. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang hơn, từng bước khắc phục những khó khăn trong giao thông; đời sống cư dân được nâng lên rõ rệt. Theo kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo năm 2015 cho thấy: Toàn huyện đã có 416 hộ thoát nghèo đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 56,50%, giảm 6,46% so với năm 2014; tỷ lệ hộ cận nghèo cũng giảm 2,16% so với năm 2014.

Tuy nhiên,  bên cạnh những kết quả đạt được, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như: giao thông đi lại khó khăn do địa hình rừng núi, thiếu nguồn nhân lực, thiếu vốn, một số bộ phận dân cư vẫn còn tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào các chính sách hỗ trợ của nhà nước...Kết quả điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn tiếp cận đa chiều thì số hộ nghèo vẫn còn ở mức cao. Hiện nay, vẫn còn 4.744 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 70,89% và 135 hộ cận nghèo chiếm 2,02%.

Để khắc phục những tồn tại, khó khăn, đẩy mạnh thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện, ông Hồ Quang Bửu – Chủ tịch UBND huyện cho biết trong thời gian tới, huyện tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sức mạnh của toàn dân vào công cuộc giảm nghèo, lồng ghép các chương trình để triển khai thực hiện. Tổ chức tuyên truyền một cách sâu rộng đến tận người dân về chủ trương giảm nghèo, các cơ chế hỗ trợ của nhà nước để người dân biết và tích cực hưởng ứng thực hiện. Tiếp tục thực hiện phân công cho các cơ quan, đơn vị giúp hộ nghèo theo chủ trương “3 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang giúp 1 hộ thoát nghèo".

"Trong năm 2016, chỉ tiêu giảm nghèo của huyện đặt ra là  từ 5% đến 7%; phấn đấu 90% hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo có nhu cầu và đủ điều kiện được vay vốn; ưu tiên cho 100% hộ nghèo đăng ký thoát nghèo được vay vốn từ các nguồn ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội huyện để đầu tư phát triển kinh tế; 50% người nghèo trong độ tuổi lao động được đào tạo nghề, tập huấn và hướng dẫn nghề nghiệp, ưu tiên giới thiệu việc làm cho người nghèo trong độ tuổi lao động nhưng chưa có việc làm. Song song với đó, tiếp tục vận động các hộ nghèo hưởng ứng phong trào đăng ký thoát nghèo, quyết tâm đến cuối năm 2016 có từ 240 hộ đến 320 hộ thoát nghèo", ông Hồ Quang Bửu nói.

Tác giả: Thúy Hằng

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Nam (quangnam.gov.vn)


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


THƯ VIỆN ẢNH


  • Trang giảm nghèo

  • Trang giảm nghèo

  • Trang giảm nghèo

  • Trang giảm nghèo
    

Phòng Lao động Thương binh & Xã hội huyện Nam Trà My
Địa chỉ: thôn 1, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Như Sơn Trà - Trưởng Phòng Lao động Thương binh & Xã hội huyện
Tel: 0912684433 | Email: sontra.thanhtra@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập