Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Hướng thoát nghèo ở Nam Trà My

Trong những năm gần đây, cùng với đẩy mạnh phong trào làm đường giao thông nông thôn, huyện miền núi Nam Trà My (Quảng Nam) đã triển khai cuộc vận động “cán bộ, công chức, lao động giúp hộ nghèo thoát nghèo” theo phương châm: “Ba công chức, lao động giúp một hộ thoát nghèo”. Cuộc vận động này được đông đảo cán bộ, người dân hưởng ứng; bước đầu đã đem lại kết quả thiết thực, nhiều hộ gia đình đã bắt đầu thay đổi tập tục, đổi mới tập quán canh tác và vươn lên thoát nghèo bền vững.


Kiểm tra sự phát triển của cây sâm. 

Nam Trà My nằm ở phía tây, cách trung tâm thành phố Tam Kỳ chừng hơn 100 km. Đây là vùng đất được nhiều người biết đến với cây đặc sản sâm Ngọc Linh, là “thủ phủ” của cây quế Trà My. Vậy nhưng, lâu nay, tiềm năng của vùng đất này chưa được đầu tư, khai thác hiệu quả, cho nên đời sống người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Theo thống kê vào cuối năm 2014, toàn huyện có gần 7.000 hộ (với khoảng gần 30 nghìn nhân khẩu), nhưng có đến hơn 4.700 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 71% và tỷ lệ hộ cận nghèo chiếm 2,02% (theo chuẩn mới).

Theo các đồng chí lãnh đạo huyện, thời gian qua, kinh tế chưa phát triển, tỷ lệ hộ nghèo cao là do nhiều nguyên nhân, nhưng trước hết do điểm xuất phát của nền kinh tế địa phương còn thấp, địa bàn hiểm trở, giao thông đi lại giữa các thôn hết sức khó khăn, trình độ dân trí thấp; hầu hết người dân còn tâm lý trông chờ, ỷ lại vào trợ cấp của Nhà nước và các tổ chức từ thiện. Hơn nữa, do tập quán canh tác lạc hậu, người dân thiếu kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi; việc chi tiêu trong hộ gia đình chưa hợp lý, chưa biết tích lũy để tái đầu tư, sản xuất. Vì thế, cùng với việc triển khai có hiệu quả các chương trình hỗ trợ của Nhà nước, những năm gần đây, huyện Nam Trà My chú trọng đổi mới tập quán canh tác, mạnh dạn đưa các loại giống cây, con vào sản xuất nhằm cải thiện đời sống, tăng thu nhập cho người dân.

Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Hồ Quang Bửu cho biết: “Để tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, vào đầu năm 2015, huyện Nam Trà My đã triển khai cuộc vận động này. Ngay khi chủ trương được ban hành đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cấp ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể và cơ quan, đơn vị, trường học, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện; đặc biệt là sự hưởng ứng, nỗ lực vươn lên thoát nghèo của người dân địa phương...”. Trong năm 2015, có gần 400 hộ ở 10 xã đăng ký thoát nghèo và có 150 hộ cận nghèo đăng ký thoát nghèo vượt trên chuẩn cận nghèo. Trên cơ sở đăng ký, UBND huyện tiến hành phân công cho các cơ quan, đơn vị giúp hộ đăng ký thoát nghèo với phương châm: Nhà nước hỗ trợ các nguồn vốn đầu tư trực tiếp nhằm tạo nền tảng ban đầu; các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm hỗ trợ về kinh nghiệm làm ăn, hướng dẫn về khoa học - kỹ thuật; cách thức làm chuồng trại chăn nuôi, tiết kiệm, tích lũy và tái đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt... Theo đó, trong năm đầu phát động đã có gần 90 cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn huyện đăng ký tham gia giúp gần 200 hộ thoát nghèo.

Để cuộc vận động “Cán bộ, công chức, lao động giúp hộ nghèo thoát nghèo” theo phương châm “Ba công chức, lao động giúp một hộ thoát nghèo” được duy trì và đạt kết quả thiết thực, ngoài việc tuyên truyền, vận động và lồng ghép các chương trình, UBND huyện đã ban hành phương án hỗ trợ theo phương thức: Hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ để hộ đăng ký thoát nghèo mua một con bò với trị giá khoảng 15 triệu đồng; hỗ trợ từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng/hộ để hộ đăng ký thoát nghèo trồng từ 200 gốc chuối Mốc trở lên; hỗ trợ tiền mua các loại giống cây trồng như: sâm Nam, sâm Ngọc Linh, đảng sâm... với số lượng từ 300 gốc sâm Ngọc Linh hoặc hỗ trợ trồng từ 0,3 ha sâm Nam, đảng sâm; hỗ trợ trồng rừng sản xuất với mức 15 triệu đồng/ha, trong đó Nhà nước hỗ trợ bằng tiền mặt 50% và hỗ trợ tiền mua giống con vật nuôi với định mức hai con heo địa phương/hộ đăng ký thoát nghèo. Ngoài ra, các hộ đăng ký thoát nghèo còn được hỗ trợ vắc-xin tiêm phòng cho gia súc; được tập huấn chuyển giao kỹ thuật làm lúa nước, trồng sâm Ngọc Linh, chăn nuôi gia súc, gia cầm; hỗ trợ các giống lúa lai, ngô lai, rau xanh...

Với chính sách khuyến khích đó, trong năm 2015, toàn huyện đã có 435 hộ thoát nghèo (chiếm 6,5%); trong đó, có gần 320 hộ nghèo đăng ký thoát nghèo đã vượt trên chuẩn cận nghèo. Một số xã có số hộ nghèo thoát nghèo cao như: Trà Mai với 77 hộ, Trà Dơn với 55 hộ, Trà Nam với 53 hộ... Các xã: Trà Nam, Trà Dơn, Trà Mai đều có tỷ lệ giảm nghèo đạt hơn 7%/năm. Tiêu biểu trong phong trào thoát nghèo phải kể đến gia đình anh Phạm Xuân Nghĩa ở xã Trà Mai. Anh Nghĩa cho biết, sau khi được cán bộ ở Văn phòng HĐND và UBND huyện Nam Trà My giúp đỡ, hướng dẫn cách làm ăn, gia đình anh mạnh dạn vay vốn đầu tư trồng cây keo và chuối. Đến nay, gia đình anh có một ha keo và 200 gốc chuối Mốc. Dự tính cuối năm nay, gia đình anh sẽ thoát nghèo. Hay như chị Hồ Thị Kim Viên ở thôn 1, xã Trà Mai, trước đây, đời sống kinh tế của gia đình chị rất khó khăn, sau khi được chính quyền địa phương và các đơn vị hỗ trợ, chị Viên đã mạnh dạn đầu tư vốn nuôi lợn, mỗi năm chị xuất bán hơn mười con lợn thịt. Mới đây, sau khi đăng ký thoát nghèo, gia đình chị được huyện hỗ trợ một con bò giống. Ngoài việc gắn chăn nuôi với trồng trọt, vợ chồng chị Viên còn tranh thủ thời gian hái rau rừng đi bán để cải thiện đời sống.

Theo đồng chí Hồ Quang Bửu, trong năm 2016, huyện Nam Trà My phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 5% đến 7%; tương ứng với giảm khoảng từ 240 hộ đến 335 hộ nghèo. Để đạt được con số này, UBND huyện đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hộ nghèo đăng ký thoát nghèo. Tiếp tục triển khai cuộc vận động “Cán bộ, công chức, lao động giúp hộ nghèo thoát nghèo” và đã có hơn 100 cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn huyện tham gia đăng ký thoát nghèo theo phương châm “Ba công chức, lao động giúp một hộ thoát nghèo”. Theo đó, ngoài việc triển khai có hiệu quả nguồn vốn từ chương trình 30a, tạo điều kiện cho 100% số hộ nghèo đăng ký thoát nghèo năm 2016 được vay vốn từ các nguồn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư phát triển kinh tế, nhất là hỗ trợ số hộ nghèo ở ba xã Trà Linh, Trà Nam, Trà Cang được trồng sâm Ngọc Linh, cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, góp phần tạo việc làm, thoát nghèo bền vững trên địa bàn huyện.

Tác giả: Bài và ảnh: QUỐC VIỆT

Nguồn tin: http://nhandan.com.vn/


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


THƯ VIỆN ẢNH


  • Trang giảm nghèo

  • Trang giảm nghèo

  • Trang giảm nghèo

  • Trang giảm nghèo
    

Phòng Lao động Thương binh & Xã hội huyện Nam Trà My
Địa chỉ: thôn 1, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Như Sơn Trà - Trưởng Phòng Lao động Thương binh & Xã hội huyện
Tel: 0912684433 | Email: sontra.thanhtra@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập