Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Khi Đảng viên hỗ trợ “cần câu”, tư vấn cách “câu cá” cho hộ nghèo

Mô hình "Đảng viên kèm dân thoát nghèo" là cách làm hiệu quả gắn với trách nhiệm của mỗi đảng viên, từng bước giúp người dân thoát nghèo bền vững.

Huyện miền núi cao Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là một trong những huyện nghèo nhất nước. Theo kết quả điều tra, năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo tại đây chiếm gần 71%. Trước thực tế này, một trong những giải pháp của địa phương đó là mô hình "Đảng viên kèm dân thoát nghèo" đã được triển khai, nhằm tiếp sức để hộ nghèo có điều kiện vươn lên, từng bước nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc ít người trên địa bàn.

Nếu như cách đây vài năm, gia đình chị Đinh Thị Lệ Vui vốn rất khó khăn, nghèo khó nhất nhì xã Trà Mai do chị không biết cách đầu tư làm ăn, làm mô hình nào cũng thất bại do không nắm vững thông tin cũng như kỹ thuật nuôi trồng. Mọi chuyện đã thay đổi từ khi có sự vào cuộc kèm cặp, hướng dẫn của cán bộ ở Ban Dân vận huyện ủy.

Khi Đảng viên hỗ trợ “cần câu”, tư vấn cách “câu cá” cho hộ nghèo - Ảnh 1.

Nỗ lực thoát nghèo đang trở thành phong trào lan tỏa trên nhiều bản làng Nam Trà My. (Ảnh: Báo Dân tộc và Phát triển)

Mô hình đảng viên kèm dân thoát nghèo khởi động từ năm 2015 là cách làm khá mới ở Nam Trà My. Theo đó, mỗi cơ quan, đơn vị, trường học và doanh nghiệp nhận giúp đỡ ít nhất 2 hộ nghèo. Trọng tâm là tư vấn, hướng dẫn hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, áp dụng kỹ thuật vào sản xuất. Điều quan trọng là hướng dẫn chứ không làm thay hay cho biếu, từng bước thay đổi cách nghĩ, cách làm của người dân.

Tỷ lệ hộ nghèo ở Nam Trà My đã giảm từ 71% vào năm 2015 xuống còn 37,3% vào cuối năm 2019, giảm xấp xỉ 9%/năm.

"Đây là một giải pháp tốt nhất, đặc biệt từ cán bộ, đảng viên tới công chức nhà nước phải vào cuộc đồng hành cùng với nhân dân" - ông Nguyễn Thế Phước, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, Quảng Nam nói.

Mô hình việc phân công cán bộ, đảng viên giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững là chủ trương hợp ý đảng lòng dân và giàu tính nhân văn. Thể hiện sự chia sẻ, trách nhiệm, trí tuệ của xã hội đối với hộ nghèo đang rất cần kiến thức và cách làm ăn hợp lý để tự thoát nghèo.

Nguồn tin: https://vtv.vn/


[Trở về]

Các tin cũ hơn:


THƯ VIỆN ẢNH


  • Trang giảm nghèo

  • Trang giảm nghèo

  • Trang giảm nghèo

  • Trang giảm nghèo
    

Phòng Lao động Thương binh & Xã hội huyện Nam Trà My
Địa chỉ: thôn 1, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Như Sơn Trà - Trưởng Phòng Lao động Thương binh & Xã hội huyện
Tel: 0912684433 | Email: sontra.thanhtra@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập