Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Thanh niên CaDong làm giàu trên chính mảnh đất quê hương

Sinh ra trong một gia đình nghèo, nhưng với sự cần cù, ham học hỏi chàng thanh niên trẻ Cadong Đinh Xuân Nhẫn đã phát huy tiềm năng, lợi thế của mảnh đất Nam Trà My để thực hiện mô hình sản xuất hiện đại. Đồng thời, chàng trai trẻ này còn biết vận dụng các cơ chế chính sách của tỉnh, của huyện để phát triển các loại cây dược liệu đặc trưng miền núi đêm lại hiệu quả cao.

Từ nghề thợ mộc đến mô hình phát triển kinh tế hiện đại.

Mọi người dân ở thôn 3 xã Trà Don, thường nhắc đến chàng thanh niên Đinh Xuân Nhẫn bằng một giọng nói đầy tình cảm yêu mến và nễ phục, là một thanh niên người dân tộc Ca Dong đầy nhanh nhẹn, nhiệt huyết luôn tràn đầy trong công việc và là một tấm gương sáng cho các thanh niên trong xã Trà Don nói riêng và toàn huyện Nam Trà My nói chung đã và đang học tập và noi theo.

Sinh ra trong một gia đình bao đời gắn với cái nghèo, nên anh Nhẫn phải bỏ học từ sớm để theo cha đi học lấy cái nghề thợ mộc. “Sau nhiều năm vừa học vừa làm nghề, tích lũy được một số vốn, tôi bắt đầu về quê thầu những ngôi nhà gỗ của bà con trong xã để làm, vừa làm tôi tranh thủ dạy nghề lại cho các thanh niên trong xóm. Sau tôi cưới vợ và bắt đầu mở quán tạp hóa nhỏ để vợ ở nhà buôn bán kết hợp với nấu rượu và nuôi heo, bò. Đến năm 2014, tôi nhận thấy nhu cầu xát gạo của bà con trong xã nhiều nên mạnh dạn đầu tư mua máy xát gạo, mỗi ngày gia đình anh xát từ 30-40 bao lúa, giá tiền 25 nghìn đồng/bao 50kg. Không chỉ dừng lại ở đây, đầu năm 2016 tôi nghĩ với số tiền dư dã làm ra không thể để trong ngân hàng, tôi lặn lội xuống Thành phố Tam Kỳ mấy ngày liền để tìm mua chiếc xe tải và nguồn hàng hóa gốc ở chợ Tam Kỳ. Dành ra 250 triệu để mua chiếc xe tải, hằng tuần anh chạy xe xuống tận chợ đầu mối Tam Kỳ để nhập nguồn hàng hóa lớn, như: mỳ chính, nước mắn, dầu ăn, mỳ tôm, bánh kẹo và quần áo để về bỏ tại cho tất cả các quán tạp hóa trên địa bàn huyện”, anh Đinh Xuân Nhẫn chia sẻ.


Tiếp thu, vận dụng kịp thời cơ chế chính sách để thành công

Không chỉ dừng lại ở mô hình sản xuất hiện đại, thực hiện chủ trương tuyên truyền vận động nhân dân trồng cây dược liệu của huyện nhà, năm 2015, anh Đinh Xuân Nhẫn tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây dược liệu do huyện tổ chức, anh bắt đầu mua hơn 7 nghìn cây giống quế, 2 nghìn gốc dỗi rừng, gần 50 cây giống sâm Ngọc linh 1 năm tuổi về trồng. Đến nay số giống sinh trưởng và phát triển rất tốt. Những thành quả mà anh Đinh Xuân Nhẫn đạt được như ngày hôm nay đã minh chứng cho lòng nhiệt huyết làm giàu trên quê hương của mình. Nỗ lực làm giàu trên mảnh đất quê hương đã thôi thúc chàng trai trẻ có cách nghĩ, tìm tòi lấy cái mới, cái hiệu quả trong phát triển kinh tế của mình. Anh Hồ Văn Lai- Phó Chủ tịch UBND xã Trà Don, nói “ hiện nay trên địa bàn xã Trà Don đang tích cực tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn xã loại bỏ phong tục tập quán lạc hậu, lỗi thời trong sản xuất, thay vào đó bằng những mô hình trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế hiện đại hơn. Đối với hộ gia đình anh Đinh Xuân Nhẫn hiện đang là một gương phát triển kinh tế điển hình của xã, bà con của xã đang học tập và làm theo phương thức sản xuất của anh. Qua đó, hộ gia đình của anh Nhẫn đã giúp cho nhiều hộ dân thay đổi được cách trồng trọt, chăn nuôi và thoát nghèo”  .


Chăm chỉ và tâm huyết, ngày nào hai vợ chồng anh Nhẫn cũng giành phần lớn thời gian để chăm sóc cây giống mới trồng, chăm đàn bò, heo,...  . Với ý chí, nỗ lực của bản thân, cùng với các cơ chế, chính sách hỗ trợ của huyện và tỉnh, tin rằng các mô hình kinh tế của chàng thanh niên Cadong đầy nhiệt huyết sẽ ngày càng phát triển và khởi sắc. Quan trọng hơn cả là mô hình đã và đang thể hiện sức trẻ của thanh niên vùng cao trong khởi nghiệp, làm giàu từ chính mảnh đất quê hương.


Tác giả: Phương Thuận


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


THƯ VIỆN ẢNH


  • Trang giảm nghèo

  • Trang giảm nghèo

  • Trang giảm nghèo

  • Trang giảm nghèo
    

Phòng Lao động Thương binh & Xã hội huyện Nam Trà My
Địa chỉ: thôn 1, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Như Sơn Trà - Trưởng Phòng Lao động Thương binh & Xã hội huyện
Tel: 0912684433 | Email: sontra.thanhtra@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập